Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hình ảnh gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến đầu tiên tại Điện Biên

Thứ bảy, 19:35 06/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Từng chi tiết nhỏ nhất phải chuyển cùng đoàn công tác từ Hà Nội lên Điện Biên để triển khai bệnh viện dã chiến quy mô 250-300 giường bệnh, với 20 giường hồi sức tích cực.

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 1.

Ngay sau khi đoàn công tác số 2 gồm 5 cán bộ thuộc phòng Vật tư - Thiết bị Y tế của Bệnh viện Bạch Mai có mặt tại TP Điện Biên Phủ, công việc xây dựng bệnh viện dã chiến đã lập tức được triển khai. Những cán bộ này rất có kinh nghiệm, họ đã từng tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hải Dương.

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 3.

Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế trao đổi phương án thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19. Đến nay, đã có hơn 30 chuyên gia từ Hà Nội lên Điện Biên hỗ trợ chống dịch. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 4.

Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ được lựa chọn là địa điểm thành lập Bệnh viện Dã chiến. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 5.

Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị từng thành lập nhiều bệnh viện dã chiến hay cơ sở y tế cấp tốc điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện Điện Biên đã phát hiện 3 ca mắc COVID-19 nhưng cơ quan chức năng đánh giá dịch có nguy cơ lan rộng. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 6.

Cách đây ít ngày, chưa đầy 22 giờ đồng hồ, Bệnh viện Bạch Mai thiết lập hoàn chỉnh bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đơn nguyên Cấp cứu tại đây tương đương ở Bệnh viện Bạch Mai. Điều này được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 7.

Nhiều thiết bị, vật tư đơn giản, từng chi tiết nhỏ nhất phải chuyển cùng đoàn công tác từ Hà Nội lên Điện Biên, do thời điểm cận Tết Nguyên đán, cùng với thông tin các ca bệnh dương tính COVID-19, thành phố Điện Biên Phủ gần như vắng bóng người. Các cửa hàng đều đóng cửa gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ xây dựng. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 8.

PGS. TS. Đào Xuân Cơ – Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - đã trực tiếp chỉ đạo công tác triển khai Bệnh viện dã chiến quy mô 250-300 giường bệnh, với 20 giường hồi sức tích cực nhằm triển khai các kỹ thuật hồi sức cao nhất như thở máy hiện đại, lọc máu liên tục, tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO)…. Đoàn công tác đã rất khẩn trương, tích cực cũng như phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tỉnh Điện Biên, Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ, nhằm hoàn thành sớm nhất có thể. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 9.

Các cán bộ phòng Vật tư - TBYT của Bệnh viện Bạch Mai đã phải chuẩn bị từng ốc vít cùng với hàng loạt thiết bị mà bình thường có thể thuê, mua tại chỗ. Trong ảnh là chuẩn bị oxy, khí né - hệ thống không thể thiếu trong thực hiện các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu cho người bệnh nặng, nguy kịch. Ảnh: Ngọc Khanh

Chùm ảnh: Gấp rút triển khai bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Điện Biên - Ảnh 10.

Bên cạnh công tác xây dựng bệnh viện dã chiến, đoàn cũng chia nhóm nhỏ tiến hành hàng loạt công tác chuẩn bị khác như chuyên môn, đào tạo tại chỗ, khảo sát thực địa thêm các địa điểm khác chuẩn bị thật tốt, chủ động cho các tình huống có thể xảy ra. Ảnh: An Chi

Chiều 6/2, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức tập huấn trực tuyến về điều trị, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 với 14 điểm cầu là các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ và trao đổi với đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Điện Biên những nội dung trọng tâm trong công tác: Chẩn đoán và điều trị COVID-19; các nguyên tắc phòng và kiểm soát nhiễm trùng có nguy cơ gây dịch trong các cơ sở khám, chữa bệnh; những yếu tố trong chuỗi lây truyền nhiễm gây dịch.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh nghi nhiễm; thực hiện tốt quy trình vệ sinh tay, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại khu vực thăm khám, điều trị; bảo vệ nhân viên y tế và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức tập huấn có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nội dung tập huấn là những kiến thức trọng tâm gắn liền với điều kiện thực tiễn trong khám và điều trị bệnh nhân COVID-19. Qua đó, giúp cán bộ ngành Y tế Điện Biên có thêm nhiều bài học quý báu để thực hiện tốt hơn nữa công tác khám, điều trị và phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị công tác; đồng thời, chung tay với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.

T.Nguyên.Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Lễ hội Yoga trị liệu lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet – Tiếp nối 5 mùa thành công tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng yoga thế giới, Lễ hội Yoga trị liệu châu Á Thái Bình Dương lần thứ 6 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với thông điệp "Kết nối thể trí - Chữa lành thân tâm".

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Cứu sống bệnh nhân trẻ bị nhồi máu não

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau 30 phút dùng thuốc, người bệnh đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được.

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Ứng dụng thành tựu y học hiện đại trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hậu Covid-19

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Hội nghị thường niên CLB Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XX vừa khai mạc tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với chủ đề “Bài học từ đại dịch COVID-19 – các giải pháp khắc phục và hướng đến tương lai”.

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Y tế - 3 ngày trước

Bé P.K.N. (19 tháng tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khó thở, đặt nội khí...

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Hai trẻ ở Khánh Hòa tử vong do sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

Từ đầu năm tới nay, Khánh Hòa ghi nhận hơn 4.200 ca nhiễm sốt xuất huyết ở các địa phương, trong đó hai trẻ em đã tử vong.

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Ngày 24/11: Có 489 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân tại Bình Thuận tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/11 của Bộ Y tế cho biết có 489 ca mắc mới; hôm nay ghi nhận 1 trường hợp tử vong; trong ngày tiêm hơn 100.000 liều vaccine COVID-19

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Em bé đón sinh nhật đầu tiên sau chẩn đoán chỉ sống được một ngày

Y tế - 5 ngày trước

Sinh non ở tuần thứ 23, cậu bé Hector (Scotland) được chẩn đoán chỉ sống được một ngày. Tuy nhiên, cậu bé đã đón sinh nhật đầu tiên vào ngày 12/11.

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Người phụ nữ biến dạng vì khối u như mai rùa

Y tế - 5 ngày trước

Khối u sẫm màu, nặng 2,6kg bám dính trên lưng người phụ nữ chậm phát triển trí tuệ.

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Ngày 22/11: Có 336 ca COVID-19, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người

Y tế - 6 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/11 cho biết có 336 ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân nặng giảm còn 49 người, trong ngày không có bệnh nhân tử vong.

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Ghi nhận 3 trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết hiếm gặp

Y tế - 6 ngày trước

Bệnh viện đa khoa Đức Giang, HN mới tiếp nhận và điều trị 3 bé sơ sinh mắc sốt xuất huyết. Các bác sĩ nhận xét đây là trường hợp hiếm gặp tại Việt Nam và trên thế giới.

Top