Trung thu năm nay, nhiều gia đình quyết định "tự cung tự cấp" bánh Trung thu thay vì xếp hàng mua để phòng tránh dịch bệnh. Là thành viên năng nổ của các group yêu bếp núc, hoa hậu Ngọc Hân cũng vừa cho ra lò mẻ bánh Trung thu "xịn sò" được làm 100% tại nhà. Người đẹp Hà thành trổ tài làm bánh Trung thu trứng muối kiểu Đài Loan đang hot.
Ngọc Hân chia sẻ công thức bánh mà mình vừa làm thành công.
Nguyên liệu:
Phần bột áo:
- Bột mì: 210 gr
- Đường: 40 gr
- Nước: 70 gr
- Dầu ăn: 30 gr
- Trứng: 30 gr
Phần bột trong:
- Bột mì: 110 gr
- Dầu ăn: 50 gr
Phần nhân đậu xanh trứng muối:
- Đậu xanh: 200 gr đậu xanh đã cà vỏ
- Đường: 50 gr (điều chỉnh theo khẩu vị)
- Dầu ăn: 70 gr
- 10 gr bột mì hoà với 40-50 ml nước
- Trứng muối: 6 cái
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu mềm rồi đãi sạch. Tiếp theo, cho đậu vào nồi cùng một ít nước, nấu hoặc hấp chín.
Đổ đậu chín vào máy xay nhuyễn. Sau đó, cho dầu vào chảo chống dính, đổ đậu và đường sên đến khi quyện lại. Cho phần bột mì vào và đảo đều giúp nhân đậu xanh đặc sệt lại. Thử dùng tay nắm đậu lại được thành viên thì tắt bếp.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Chia bột vỏ thành các phần nhỏ, mỗi phần 40 gr
- Chia bột trong thành các phần nhỏ, mỗi phần 14 gr
- Chia nhân đậu xanh thành các phần 50-60 gr
- Cán mỏng bột vỏ theo hình oval rồi ấn dẹt phần bột trong lên trên theo hình oval nhỏ hơn.
- Tiếp tục cán mỏng bột vỏ và bột trong 3 lần, nhớ cán nhẹ nhàng đừng làm rách bột. Cho nhân đậu xanh trứng muối vào trong, dùng nước dính mép bột.
Bước 3: Nướng bánh
- Có thể nướng bánh bằng lò, nồi chiên không dầu. Ngọc Hân dùng nồi chiên hơi nước để nướng bánh và hấp chín đậu trong công đoạn trước.
- Đầu tiên, làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút. Cho bánh vào nướng rãnh dưới cùng 175 độ C trong10 phút và quan sát. Lấy bánh ra quét mặt bánh, có thể rắc thêm vừng để bánh đẹp hơn. Hỗn hợp quét mặt bánh gồm: sữa tươi, trứng, chút dầu ăn lược qua rây cho mịn.
- Nướng lần 2 ở 175 độ C thêm 5-6 phút nữa.
- Lấy bánh ra và thưởng thức. Vỏ bánh mềm, tách lớp. Bánh để nhiệt độ phòng được khoảng 2 ngày và một tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm bánh vàng đều, bên trong có nhiều lớp mỏng tang. Nhân đậu xanh thơm thơm, bùi bùi, ôm lấy phần trứng muối mằn mặn, ngậy ngậy, ăn không ngán. Đêm Trung thu, thưởng thức chiếc bánh đậu xanh trứng muối nghìn lớp, nhâm nhi chén trà thơm nóng hổi rất hợp vị.
Theo Ngôi sao