Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14: Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải cách y tế hiệu quả

Thứ bảy, 07:24 31/08/2019 | Y tế

GiadinhNet - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan, tổ chức từ ngày 29/8 – 30/8/2019 tại Siem Reap, Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14: Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải cách y tế hiệu quả - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Tại Phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 với chủ đề "Tăng cường Sức khỏe cho mọi người dân ASEAN", Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu về chủ đề của Hội nghị.

Bộ trưởng đã chia sẻ những thách thức Việt Nam gặp phải trong quá trình thực hiện đổi mới. Mặc dù chi phí tiền túi từ hộ gia đình đã giảm đáng kể trong những năm gần đây nhưng vẫn còn cao ở mức khoảng 40%. Các nguồn lực chủ yếu vẫn tập trung hơn vào các dịch vụ chữa bệnh trong khi kinh phí không đủ để chi cho các dịch vụ nâng cao sức khỏe, dự phòng và y tế công cộng. Các nhóm đối tượng yếu thế (đặc biệt là người dân tộc và những người sống ở các tỉnh nghèo, miền núi) có chỉ số về sức khỏe thấp hơn mức trung bình và có khả năng tiếp cận thấp hơn tới các cơ sở y tế có chất lượng tốt. Sự chênh lệch về chất lượng chăm sóc sức khỏe giữa nông thôn và đô thị vẫn còn tồn tại, gây nên tình trạng vượt tuyến trong khám chữa bệnh. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng lên với gánh nặng của bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số, mong đợi của người dân về chăm sóc sức khỏe tăng lên, cùng với sự phát triển của công nghệ cao và dịch vụ đắt tiền là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tài chính y tế bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải cách y tế nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân. Bộ trưởng đã chia sẻ một số giải pháp chủ yếu như: Tăng cường năng lực mạng lưới y tế cơ sở trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chú trọng tới tăng cường sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng ngừa bệnh tật là trọng tâm của đổi mới. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở tuyến y tế cơ sở được mở rộng và cung ứng dựa trên nguyên lý y học gia đình. Nguồn nhân lực y tế cơ sở được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Theo Báo cáo giám sát năm 2017 về UHC của WHO và WB, chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam được đánh giá ở mức 73 điểm trong tổng số 100; trong khi mức điểm trung bình của các nước khu vực Đông Nam Châu Á là 59 điểm và điểm trung bình của toàn cầu là 64 điểm.

Để đảm bảo tất cả mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản mà không phải chịu gánh nặng về tài chính, ngân sách nhà nước bao phủ 100% dân số thuộc nhóm đối tượng đích cho các dịch vụ dự phòng, trong khi bảo hiểm y tế xã hội bao phủ gần 90% dân số cho các dịch vụ khám chữa bệnh. Chính phủ trợ cấp 100% mệnh giá bảo hiểm y tế cho đối tượng yếu thế và trợ cấp 70% mệnh giá cho người cận nghèo.

Một giải pháp đặc biệt quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh là đổi mới cơ chế tài chính y tế. Đây được coi là một chính sách quan trọng để cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chi tiêu công cho y tế đã tăng đáng kể từ năm 2000. Năm 2016, tổng chi tiêu cho y tế của Việt Nam đạt mức 5,9% GDP và 129 USD/đầu người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cho biết: Nhận thức được việc tăng thêm ngân sách cho y tế là rất khó khăn, do vậy, ưu tiên của Việt Nam là tận dụng tối đa nguồn lực tài chính sẵn có và tăng hiệu suất sử dụng nguồn tài chính thông qua một số giải pháp như: Củng cố hệ thống cung ứng cung ứng dịch vụ y tế dựa trên nền tảng của chăm sóc sức khỏe ban đầu, chú trọng tới nâng cao sức khỏe và phòng bệnh; Rà soát và xác định gói quyền lợi bảo hiểm y tế trên cơ sở lựa chọn các dịch vụ/thuốc có bằng chứng về chi phí-hiệu quả thông qua tiến hành đánh giá công nghệ y tế; Đổi mới phương thức chi trả dịch vụ y tế, chuyển từ hình thức thanh toán theo phí dịch vụ sang chi trả theo định suất và theo nhóm chẩn đoán DRG; Giảm giá thuốc thông qua việc thực hiện mua sắm toàn quốc tập trung và đàm phán giá thuốc cũng như thúc đẩy việc sử dụng thuốc do Việt Nam sản xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định cam kết của Việt Nam trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Cam kết thúc đẩy già hóa lành mạnh và tích cực

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng, đồng ý tiếp tục duy trì và sử dụng những lợi ích từ việc thực hiện Chương trình Phát triển Y tế ASEAN sau năm 2015 và tiến tới xây dựng các chương trình hành động mới và các dự án cho giai đoạn 2021 – 2025. Các Bộ trưởng cũng cam kết thúc đẩy già hóa lành mạnh và tích cực, đồng thời thừa nhận việc thành lập Trung tâm ASEAN về Tuổi già năng động và sáng tạo (ACAI) sẽ hỗ trợ các chính sách về già hóa tích cực, tăng cường năng lực và hợp tác giữa các quốc gia ASEAN về lĩnh vực này.

Các Bộ trưởng cũng nhắc lại cam kết thúc đẩy các hành động để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; hợp tác và thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, mới nổi và tái bùng phát; đồng thời ủng hộ sáng kiến Một ASEAN trong ứng phó và quản lý thảm họa trong y tế. Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết đối với Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về kháng kháng sinh (AMR); Ủng hộ việc hoàn thiện kế hoạch hành động của WHO trong việc chống lại thuốc giả và thuốc kém chất lượng bằng cách tăng cường cơ chế của các cơ quan quản lý nhà nước; Hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các quan chức cấp cao và các nhóm công tác chuyên môn trong việc tăng cường hợp tác và thực hiện Chương trình Phát triển Y tế của ASEAN sau năm 2015, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của các Đối tác phát triển, các Tổ chức quốc tế, các ngân hàng phát triển và các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 cũng đã thông qua nội dung dự thảo Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về an ninh và tự lực vaccine. Văn kiện này sẽ được đệ trình lên các Nhà Lãnh đạo ASEAN tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tổ chức tại Thái Lan tháng 11/2019.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia; tham dự cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia để trao đổi về tăng cường hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, TS. Nila Farid Moeloek, đã ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Indonesia về Hợp tác Y tế.

Bên lề Hội nghị AHMM 14, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc họp với với TS Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của WHO cho ngành y tế Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, xây dựng chính sách trong công tác chăm sóc, phòng ngừa và tăng cường sức khỏe cho người dân Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị WHO khu vực hỗ trợ Việt Nam một số hoạt động trong thời gian tới nhằm thực hiện lộ trình Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân bao gồm tổ chức Hội nghị quốc tế về phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam; hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng cơ chế tài chính y tế để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

TS Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Vụ ngộ độc chè đậu trắng tại An Giang: Một trường hợp tử vong

Y tế - 18 giờ trước

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, liên quan vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng phát từ thiện, trong số 4 ca ngộ độc nặng đã có 1 trường hợp tử vong, 3 ca còn lại sức khỏe có chuyển biến tích cực.

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Đi khám viêm họng, bệnh nhân bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn thực quản 1/3 trên của người bệnh có khối u sùi lớn, che lấp gần hết chu vi thực quản, nhiều tổ chức hoại tử dễ chảy máu va kèm bã thức ăn ở phía trên u.

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Ca mổ "cân não" kéo dài 6 giờ cứu sống bệnh nhân 52 tuổi thoát cửa tử

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Ông L. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức. Qua thăm khám và chụp cắt lớp dựng hình mạch não, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, chẩm phải do vỡ thông động tĩnh mạch não- AVM...

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Trượt chân ngã vào bậc cầu thang khi chơi đùa, bé gái 10 tuổi bị vỡ thận

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc sau khi bị trượt ngã đập vùng thắt lưng vào bậc cầu thang.

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Cứu sống em bé“chui” ra ổ bụng do mẹ vỡ tử cung

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Vết thủng dài 15cm do bệnh lý sản khoa nhau cài răng lược đã khiến thai nhi chui và nằm trong ổ bụng cùng với bọc ối.

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 20 gói thuốc nam giá 10 triệu đồng chữa tiểu đường

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân tiểu đường xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, khó thở, được đưa đi viện.

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Gắp 2 dị vật lạ trong vùng kín của bé gái 5 tuổi

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ nhận thấy vùng kín của bé bị viêm đỏ, chảy dịch mùi hôi. Kết quả siêu âm phát hiện có dị vật trong âm đạo của bé.

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vimedimex, Cermed GmbH ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 6/2/2023, tại Hà Nội, Vimedimex, Cermed GmbH đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với các Tập đoàn dược phẩm, y tế hàng đầu của châu Âu.

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Ăn chè miễn phí ngày Rằm, 35 người bị ngộ độc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người sau khi ăn chè có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… trong đó có 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến bệnh viện.

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.

Top