Kiếm 30 triệu đồng/tháng bằng nghề nấu cỗ tại gia
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng.
Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén" người.
Đã từng làm nghề nấu cỗ thuê gần 5 năm, chị Nguyễn Thị Hoài (Trung Văn- Từ Liêm- Hà Nội) cho biết: "Nghề này tuy có vất vả nhưng được cái không bao giờ sợ ế. Đơn giản vì chúng tôi làm cỗ theo đơn đặt hàng. Tuỳ vào yêu cầu món ăn, tính chất sự kiện (đám ma, cưới hỏi, sinh nhật, mừng thọ, liên hoan cơ quan...) và mức kinh phí để thực hiện".
Các dịch vụ đặt cỗ ngày càng phổ biến hơn. |
Nhớ lại những ngày đầu đến với nghề nấu cỗ, chị Hoài chia sẻ: Trong một lần được cô em dâu rủ đi phụ nấu cỗ, công việc cũng đơn giản, mức thù lao lại cao hơn nghề bán hoa quả của chị nên đã ngỏ lời với người chủ dịch vụ nấu cỗ để được đi phụ nấu. Đúng thời điểm mùa cưới đang thiếu đầu bếp, phần chị cũng có chút kinh nghiệm nấu ăn nên bà Thạo (chủ dịch vụ nấu cỗ lâu năm ở Hà Đông) nhận vào làm.
Khi đó, cơ sở của bà Thạo mới có 3 đầu bếp chính. Bình thường, khi chưa vào mùa, cơ sở này chủ yếu nhận đơn hàng khoảng 10-12 mâm, mỗi ngày trung bình có từ 1- 3 đơn hàng, nhưng cũng có ngày không có đơn đặt hàng nào thì thu nhập của chị cũng chỉ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhưng vào mùa cao điểm, đó là dịp cuối thu, chuẩn bị sang đông, mùa cưới nở rộ, các công ty cũng đua nhau tổ chức liên hoan tổng kết thì cơ sở của bà Thạo dễ dàng nhận được các đơn hàng từ 50 - 100 mâm.
Dịch vụ nấu cỗ thuê không chỉ phát triển rầm rộ tại các thành phố lớn mà nay còn len lỏi đến tận các vùng nông thôn xa xôi. Nhưng ở nông thôn chỉ có công việc quan trọng như đám cưới hỏi, đám ma cần phải tổ chức tới "dăm chục" mâm hay nhà nào có điều kiện tổ chức tới 100 mâm thì người ta mới cần đến dịch vụ nấu cỗ thuê. Và thường chi phí cho các sự kiện này trọn gói từ 2 đến 3 triệu đồng/đám. Thực phẩm, nguyên liệu phục vụ cho mâm cỗ gia chủ lo hết, bên dịch vụ chỉ phải lo dụng cụ nấu ăn.
Nghề kén chọn người
Theo khảo sát, giá một mâm cỗ trên thị trường hiện nay dao động từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. Thực đơn cơ bản cho một mâm cỗ có 6 món truyền thống như: Xôi, thịt gà, tôm, thịt bò, giò, nộm, ... ngoài ra là các món súp điểm tâm, hoa quả tráng miệng, rượu, nước ngọt. Người nhận dịch vụ sẽ phải lo từ nguồn nguyên liệu thực phẩm đến khâu nấu nướng, thiết kế bày mâm và cả công việc dọn dẹp đến khi buổi tiệc kết thúc.
Để tối đa hóa lợi nhuận khi mở dịch vụ các ông chủ, bà chủ thường có các đầu mối thực phẩm "ruột" từ các vùng quê lân cận. Như vậy họ có thể lấy được thực phẩm tươi ngon với mức giá khá thấp. Thậm chí, một số cơ sở còn nhờ mối quan hệ quen biết ở các vùng quê thuê từ 2 đến 3 gia đình xây dựng lên mô hình VAC để cung cấp nguồn thực phẩm chủ động. Nhờ đó, khi có nhu cầu lớn, họ không phải mất thời gian huy động nguồn thực phẩm từ nhiều nơi, lại có thể đảm bảo nguồn gốc thực phẩm tốt nhất cho cơ sở mình.
Hiện nay, vấn đề ngộ độc thức ăn xảy ra nhiều trong bữa cơm tập thể tại các khu công nghiệp khiến người dân rất cảnh giác với những bữa cỗ đặt hàng này. Hiện tượng tồn kho các thực phẩm ôi, thối như "con sâu bỏ rầu nồi canh" khiến các dịch vụ nấu cỗ bị ảnh hưởng theo. Đây cũng là băn khoăn của không ít các chủ nhà hàng, dịch vụ nấu cỗ thuê.
Chị Thanh Lan, chủ dịch vụ nấu cỗ tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, điều cốt yếu của việc khẳng định thương hiệu là chất lượng mâm cỗ. Ngoài nguồn thực phẩm tươi, ngon, yếu tố làm nên những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh phụ thuộc vào đôi bàn tay của các "bác thợ cả" lành nghề. Nhưng để có được một đầu bếp chính như ý lại là một câu chuyện không dễ, kể cả hứa trả lương hậu hĩnh cũng rất khó tìm.
Về việc này, chị Hải Yến, chủ một nhà hàng tại Hoàn Kiếm cho rằng, tìm được một đầu bếp ưng ý rất khó: "Người có chuyên môn tay nghề tốt thì phải thử ít nhất là 1 tháng mới biết được họ có phù hợp với công việc hay không vì nó còn liên quan đến khẩu vị khách hàng. Nhiều khi tuyển được thợ bếp đạt yêu cầu, sau thời gian làm việc họ lại đi mất vì cơ sở khác thấy "ngon", trả lương cao hơn, thế là lại phải tìm người thay thế, rất mệt mỏi". Thậm chí, một số nhà hàng còn đăng tuyển trên các trang mạng tìm kiếm vị trí đầu bếp giỏi với mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng, có khi tới 20-25 triệu đồng/tháng.
Thu nhập có thể lên 30 triệu đồng/tháng
Hiện nay, trên thị trường có 3 dịch vụ nấu cỗ tại gia: Nhà hàng, các dịch vụ nhỏ và các cá nhân nấu cỗ. Tùy theo từng dịch vụ mà người tiêu dùng có những cân nhắc lựa chọn hợp lí và an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Chị Hoài, một người làmg nghề nấu cỗ thâm niên cho biết, nghề tuy làm vất vả nhưng bù lại thù lao của chị và những người làm công cũng được tăng lên từ 500 - 700 nghìn đồng/1 hợp đồng, đặc biệt tháng đỉnh điểm thu nhập của chị có thể đạt gần 30 triệu đồng. |
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Y tế - 5 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
Thời tiết mát mẻ ở Bắc Bộ kéo dài được mấy ngày?
Đời sống - 6 giờ trướcGĐXH - Những cơn mưa xua tan nắng nóng ở Bắc Bộ dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới giúp thời tiết khu vực này trở nên mát mẻ hơn.
Ông Đỗ Anh Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Pháp luật - 7 giờ trướcBị tuyên mức án 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng vừa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Người đàn ông ở TPHCM nghi tâm thần, đốt nhà rồi cố thủ bên trong
Đời sống - 7 giờ trướcLực lượng chức năng xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà dân ở quận Bình Thạnh (TPHCM) do người đàn ông nghi tâm thần, tự đốt rồi cố thủ bên trong.
TPHCM: 15 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu, nhiều ca nôn ói sau ăn sushi
Giáo dục - 7 giờ trướcTrong số 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TPHCM phải nhập viện cấp cứu do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, có 10 trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn sushi.
Ngủ quên khi ngắm biển, đôi trai gái suýt chết chìm
Tiêu điểm - 7 giờ trướcNgủ quên bên nhau trên bãi đá có rạn san hô, lúc tỉnh giấc, đôi tình nhân kinh hãi thấy quanh mình mênh mông nước, cả rạn san hô sắp chìm trong nước thủy triều.
Tản văn: Về với Pù Luông
Xem - nghe - đọc - 7 giờ trướcGĐXH - Cảnh vật làm chúng tôi liên tưởng đến phân cảnh kinh điển của Điện ảnh Việt Nam trong bộ phim "Ván bài lật ngửa"...
Tôi quyết định tái hôn vì con gái 16 tuổi ngày nào cũng hỏi câu này
Chuyện vợ chồng - 8 giờ trướcTôi trở thành mẹ đơn thân khi con gái vừa tròn 5 tuổi. Chồng tôi qua đêm với "gái bán hoa" không chỉ một lần. Điều tôi có thể làm sau khi phát hiện ra là biến anh ta trở thành chồng cũ.
Trong 5 ngày nghĩ lễ 30/4, Hải Phòng xử phạt hơn 5 tỉ đồng vi phạm giao thông
Pháp luật - 8 giờ trướcGĐXH - Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4- 1/5, lực lượng chức năng của Hải Phòng đã xử lý 2.156 trường hợp vi phạm giao thông; trong đó 573 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Bí kíp giúp tóc luôn bồng bềnh, không bết vào ngày hè
Đẹp - 8 giờ trướcDưới đây là một số bí kíp giúp bạn giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh, suôn mượt vào những ngày hè.
Chuẩn bị kết hôn, tôi lại muốn chia tay khi nhận ra bố chồng tương lai là ai
Tâm sựGĐXH - Người đàn ông đã khiến gia đình tôi căm ghét, giờ đây lại có thể là bố chồng tương lai của tôi.