Lần đầu tiên trên thế giới: Người phụ nữ mù lấy lại ánh sáng nhờ được ghép giác mạc của… lợn!
Nhờ được ghép giác mạc của lợn, giờ đây cô Hoàng Duyên Chấn đã lấy lại thị lực gần bằng mắt người bình thường.
Theo tờ báo Chutian Metropolitan Daily đưa tin, cô Hoàng Duyên Chấn là người đầu tiên trên thế giới đã lấy lại được thị lực nhờ ghép giác mạc của lợn.
Cô Hoàng đã được cấy ghép giác mạc tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán từ năm 2010 và cuộc kiểm tra gần đây đã thấy thị lực mắt phải của cô đã hồi phục gần bằng mắt người bình thường.
Mắt phải của bệnh nhân Hoàng bị thương nặng trong một tai nạn vào năm 2010. Cách duy nhất để lấy lại thị lực cho cô là ghép giác mạc. Tuy nhiên, do không có người hiến giác mạc, cô Hoàng đã phải chờ đợi suốt 3 tháng.
Cô Hoàng trải qua cuộc kiểm tra thị lực tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào ngày 3 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Ảnh: Chinadaily)
May mắn thay, Bệnh viện Liên minh Vũ Hán đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng cho giác mạc biến đổi sinh học. Bệnh nhân họ Hoàng đã được cấy ghép giác mạc từ một con lợn.
Sau ca phẫu thuật, tầm nhìn của cô dần được cải thiện. Thậm chí, cô Hoàng còn có thể tự xâu kim và đọc báo.
"Quan trọng hơn là tôi có thể xem được điểm thi đại học của cháu mình, tôi rất hạnh phúc", cô Hoàng xúc động nói.
Giờ đây cô đã có thể tự xâu kim, đọc báo. (Ảnh: Chinadaily)
Giác mạc là lớp trong suốt ngoài cùng của mắt. Ước tính có khoảng 5 triệu người ở Trung Quốc bị mất thị lực vì rối loạn giác mạc hoặc tổn thương. Mỗi năm có khoảng 100.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc và trong số đó chỉ có 5.000 người có thể được cấy ghép do lượng người hiến giác mạc rất hạn chế.
Theo truyền thống Trung Quốc thì người chết phải được giữ nguyên thi thể, vì vậy nên chuyện hiến tạng ở nước này là vô cùng hiếm. Nhưng với con số 5 triệu người Trung Quốc bị bệnh giác mạc như hiện nay thì nhu cầu đối với giác mạc đã vượt nguồn cung giác mạc hiện có.
Kể từ năm 2010, hơn 100 người đã được ghép giác mạc lợn tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Độ trong của giác mạc lợn đã được cải thiện qua nhiều năm và đạt đến mức độ mô của con người.
Kể từ năm 2010, hơn 100 người đã được ghép giác mạc lợn tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. (Ảnh: CBS)
Theo bác sĩ Trương Danh Trường, trưởng khoa mắt của Bệnh viện Liên minh Vũ Gán, giác mạc lợn có nhiều điểm tương đồng về mặt di truyền với giác mạc của con người và dễ thu nhận hơn so với các động vật khác như khỉ. Hơn nữa, giác mạc của động vật có thể mang virus và trong số các động vật đã được thử nghiệm, mô lợn được phát hiện có nguy cơ nhiễm trùng thấp nhất ở người nhận.
Theo bác sĩ Trương, giác mạc được chế tạo sinh học hiện có thể đáp ứng nhu cầu của 30 - 40% bệnh nhân có nhu cầu tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán.
Giác mạc của lợn. (Ảnh: CBS)
Trang CBS News đưa tin, cho đến nay Trung Quốc đã thực hiện hơn 400 ca ghép giác mạc lợn cho người với tỉ lệ thành công 95%.
Theo bác sĩ Duy Vân Thế, một chuyên gia ghép giác mạc tiết lộ với CBS News rằng: "Chúng tôi thường không nói đó giác mạc lợn vì nếu nói vậy thì nhiều bệnh nhân sẽ không đồng ý. Chúng tôi chỉ nói nó là một sản phẩm nhân tạo. Tuy nhiên, cũng có những người không quan tâm về nguồn gốc giác mạc, miễn là họ có thể được điều trị khỏi".
Nguồn: Chinadaily, CBS
Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcNgô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",
12 dấu hiệu cơ thể thiếu protein bạn không thể bỏ qua
Sống khỏe - 12 giờ trướcNhững người không đáp ứng được nhu cầu protein hàng ngày sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng thiếu protein. Đọc bài viết để biết thêm về các dấu hiệu thiếu hụt protein không nên bỏ qua.
Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.
Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
6 thực phẩm lành mạnh giúp 'chữa lành' tâm trạng
Sống khỏe - 16 giờ trướcKhi cảm thấy chán nản, ăn uống có thể vực dậy tinh thần. Nhưng xu hướng phổ biến mọi người thường tìm đến những món có đường, nhiều calo, điều này không cải thiện được tâm trạng mà còn gây tăng cân, béo phì. Vậy loại thực phẩm lành mạnh nào cải thiện tâm trạng?
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 19 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.