Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, giúp nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ hai, 10:00 AM 21/12/2020 | Y tế

GiadinhNet – Để hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt việc rửa tay với xà phòng để bảo vệ sức khỏe và ra quân dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Theo bà Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, nhận thức được tầm quan trọng trong vệ sinh phòng bệnh, tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều phong trào vệ sinh từ rất sớm như "Ba sạch ba diệt", "Ăn sạch, ở sạch", "Sạch làng sạch ngõ", "Xây dựng ba công trình vệ sinh ở các hộ gia đình".

Trong đó, tại Sa Pa - khu du lịch lớn nhất của tỉnh Lào Cai, chính quyền và người dân đã phát động phong trào hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước với mục tiêu xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm xanh - sạch - đẹp xứng tầm là khu du lịch của quốc gia.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, giúp nâng cao sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Diễu hành hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai


Hàng năm, chính quyền và Trung tâm y tế huyện Sa Pa đã tích cực triển khai thực hiện Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân.

Đến nay, tại Sa Pa đã có 81% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 86,3% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ bệnh tật (chân- tay- miệng, tiêu chảy, các vụ ngộ độc thực phẩm…) ngày càng giảm. Có được kết quả này, một phần là do cán bộ y tế y tế đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; công tác vệ sinh phòng bệnh, bảo vệ môi trường được quan tâm...

Ngoài Sa Pa, Bát Xát cũng là huyện thực hiện tốt trong phong trào này. Những năm gần đây, chính quyền và người dân huyện Bát Xát đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều phong trào vệ sinh môi trường mà tỉnh phát động.

Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm của nhân dân trên địa bàn tham gia giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh liên quan tới sức khoẻ như vệ sinh để phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu, thực hiện các hành vi vệ sinh có lợi cho sức khỏe.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, giúp nâng cao sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Người dân trên địa bàn xã Quang Kim, Bát Xát, Lào Cai dọn dẹp vệ sinh môi trường


Thực hiện ăn sạch, uống sạch, ở sạch; thu gom, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi; xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh và di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà…

Ngoài 2 địa phương trên, một số nơi khác của tỉnh Lào Cai cũng đang tích cực hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Để đẩy mạnh Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với đồng bào cả tỉnh sẽ ra sức thi đua, hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của tỉnh.

Bên cạnh đó, chủ động, tích cực tham gia phong trào, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, đưa công tác vệ sinh, môi trường trở thành việc làm thường xuyên; xây dựng môi trường sống ngày càng sạch sẽ và an toàn hơn, chất lượng cuộc sống của nhân dân trong tỉnh được nâng lên.

Để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong thời gian tới, rất cần đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, của từng đơn vị, cơ quan, gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh; triển khai đồng bộ các giải pháp và tăng cường tuyên truyền, vận động toàn thể người dân tham gia thực hiện giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh nâng cao sức khoẻ. 

Ngành Y tế Lào Cai tiếp tục cập nhật các văn bản hướng dẫn, các định hướng nội dung từ Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) để xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung hoạt động phù hợp tại cộng đồng như: các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19; triển khai vận động người dân xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay với xà phòng….

Nguyễn Mai

Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Y tế - 2 giờ trước

Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc năng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng).

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

Y tế - 8 giờ trước

Sự tận tâm và chu đáo của các bác sĩ vừa giúp VĐV bớt đau đớn khi chấn thương, vừa là nguồn động viên về tinh thần để họ có thể vượt qua giây phút khó khăn nhất trong quá trình thi đấu.

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 của 43 tỉnh, thành là 1.179 F0, thấp hơn 140 ca so với hôm qua; Trong ngày có 1 trường hợp tử vong; số khỏi nhiều gấp 3 lần số mắc mới.

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Y tế - 23 giờ trước

Bệnh nhân có tiền sử hẹp bao quy đầu nhưng vẫn quan hệ tình dục bình thường, không đi khám. Khi tự thấy khối bất thường ở đầu dương vật, bệnh nhân mới đi khám.

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u có kích thước 30cm, nặng gần 6kg.

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh sán lá gan, không nên ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết có 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

WHO họp khẩn về nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

WHO họp khẩn về nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

Y tế - 2 ngày trước

Sau hàng loạt ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia, WHO họp khẩn, lo ngại virus hiếm gặp này sẽ gây ra làn sóng dịch mới.

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Y tế - 2 ngày trước

Đi xem thầy phong thuỷ nghe phán dáng mũi không tốt, hao tài tốn của, người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi tiêm filler nâng đầu và sống mũi. Một ngày sau, chị vào viện cầu cứu.

Top