Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội

Thứ hai, 18:20 21/04/2014 | Ăn

Nước dùng ngọt sắc, thơm mùi hành khô, miếng tóp mỡ thời bao cấp... đã níu chân biết bao thực khách Hà thành.

Tối cuối tuần mát trời, nhiều nhóm bạn trẻ thường rủ nhau đi tụ tập ăn uống và món mà họ nghĩ tới đầu tiên thường là các món lẩu. Ăn lẩu trời này rất hợp bởi tiết trời đã khô ráo hơn, chưa nắng nóng như giữa hè. Do đó, quây quần cùng bạn bên nồi lẩu bốc khói, tán gẫu dăm ba câu chuyện thì không còn gì bằng.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội 1
Chủ quán sử dụng những chiếc mẹt lót lá chuối tạo cảm giác thân thuộc như các món ăn nơi đồng quê.

Trong mê cung vô vàn các món lẩu, lẩu cua đồng dường như ít được nhắc đến hơn cả, bởi dễ làm nhưng lại khó để ngon. Cũng bởi vậy mà số hàng "dũng cảm" đưa món ăn này vào thực đơn ở Hà Nội không có nhiều. Một trong số những quán đó nằm khiêm tốn ở cuối phố Phan Bội Châu, đoạn gần ra phía ga Hà Nội.

Điểm khác biệt đầu tiên mà thực khách dễ dàng nhận ra ở đây là thay vì để thức ăn vào khay, vào đĩa thì chủ quán đặt thức ăn trong một cái mẹt tròn nhỏ, lót lá chuối xanh. Mới nhìn thôi cũng thấy thân thuộc và dân dã như các món ăn dung dị nơi đồng quê.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội 2
"Khám phá" bên trong mẹt lẩu, bên dưới không hề độn rau củ như những hàng khác.

Chiếc mẹt nhỏ xinh nhưng chứa được khá nhiều đồ ăn, mỗi thứ một ít, bao gồm: vài viên mọc, vài lát gầu bò, thăn bò, dăm miếng giò tai, sườn sụn, một ít đậu rán vàng, nấm kim châm và không thể thiếu vài con cua đồng nhỏ xíu để ngọt nước.

Chủ quán khéo léo thiết kế set lẩu vừa phải, đủ ăn cho 2 người ăn no bụng, nếu ai mi nhon cũng không bị thừa quá nhiều đồ, hơn nữa, lại có gì dùng nấy, không độn thêm rau củ phía dưới như các hàng khác.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội 3
Một set lẩu thế này có giá 160.000 đồng cho 2 người ăn no căng.

Nước dùng là bí quyết quan trọng nhất với món lẩu cua đồng, phải ngọt sắc vị của gạch cua giã nhỏ, chua dịu của cà chua và sấu Hà Nội nhưng vẫn thanh thanh, tinh tế như các món ăn truyền thống của đồng bằng Bắc bộ. Bí quyết là chìa khóa níu chân khách của mỗi quán nên rất khó để biết được. Tuy nhiên, chỉ cần nếm qua chút nước dùng, thực khách sành ăn có thể nhận ra ngay được mùi vị cua thật, giống hệt như một bán bún cua từng được ăn ngày nhỏ.

Rau sống ăn chung với lẩu cua đồng là rau muống, nấm kim châm, giá sống và không thể thiếu chút rau chuối mới đúng vị các món ăn với riêu cua. Để tăng thêm mùi vị, chủ quán hào phóng đưa thêm một bát đầy hành khô phi thơm để dậy lên mùi hương nức mũi, thật khó cưỡng lại. Đối với một số khách ăn, tóp mỡ mới chính là thứ khiến họ mê mẩn hơn cả, khiến làm nồi nước dùng beo béo, hấp dẫn mà không hề bị ngấy mỡ. Tóp mỡ cũng làm nhiều thực khách lứa tuổi 7X, 8X đời đầu nhớ về một thời bao cấp khó khăn mà nhiều kỷ niệm.

Lẩu mẹt cua đồng dân dã gần ga Hà Nội 4
Nước dùng lẩu có vị ngọt sắc của cua đồng, chua dìu dịu của cà chua và sấu.

Thực khách còn có thêm sự lựa chọn với các món ăn khác như lẩu bò, lẩu sườn, lẩu sụn, bò nhúng dấm nhưng lẩu mẹt cua đồng luôn là "vedette", được khách ăn ưu ái hơn cả. Giá cả ở đây cũng rất phải chăng, nếu đi 2 người, bạn chỉ mất 160.000 đồng một nồi, nếu đi 3 người thì chi phí khoảng 200.000 đồng, rất kinh tế và hợp túi tiền các bạn sinh viên.

Quán bán từ 11h đến 23h nhưng đông nhất là bữa trưa và đặc biệt là bữa chiều tối. Tuy nhiên, không gian quán khá nhỏ, có phần cũ kỹ, tồi tàn nên nhiều người e ngại. Nếu vậy, bạn có thể chọn ngồi ngoài vỉa hè thoáng mát, rộng rãi và có chỗ để xe.

Quán ở địa chỉ: 53C Phan Bội Châu, đoạn cắt với Trần Hưng Đạo.

Theo Ngôi sao

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 15 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top