Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hôn nhân xuất hiện 7 dấu hiệu này là vợ chồng bạn đang đứng trước ngưỡng "ly hôn hoa râm"

Thứ tư, 11:33 22/02/2023 | Chuyện vợ chồng

GĐXH - "Ly hôn hoa râm" là một xu hướng xuất hiện ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Một mặt, ly hôn đem lại những cơ hội tốt hơn cho người trong cuộc, mặt khác nó cũng để lại những hậu quả nặng nề.

Hậu quả của "ly hôn hoa râm"

Ly hôn thường giáng một đòn mạnh về tài chính cho cả hai người trong cuộc. Đối với những người trẻ tuổi thì việc tiếp tục làm việc và kiếm tiền sau khi ly hôn dễ dàng hơn nhưng đối với những người trên 50 tuổi, giai đoạn tiềm năng để kiếm tiền của họ dường như đã qua.

Việc phân chia tài sản tích lũy trong thời kỳ hôn nhân có thể phức tạp vì phải cân nhắc các chính sách bảo hiểm nhân thọ, an sinh xã hội, các khoản đầu tư và lương hưu.

Bên cạnh đó là những ảnh hưởng về tâm lý. Ly hôn sau tuổi 50, nhất là với những người đã nghỉ hưu, họ có thể cảm thấy bị cô lập, chán nản.

Hôn nhân xuất hiện 7 dấu hiệu này là vợ chồng bạn đang đứng trước ngưỡng "ly hôn hoa râm" - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Ngoài ra là những ảnh hưởng đến con cái. Chúng có thể bị mắc kẹt trong sự gãy đổ mối quan hệ của cha mẹ. Có trường hợp có thể bị buộc phải đứng về cha hoặc mẹ. Một số người con gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc hẹn hò mới của cha mẹ, hoặc làm quen với gia đình mới.

Mặt khác, xu hướng này sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển của xã hội. Tan vỡ luôn ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của mỗi người. Ly hôn hạn chế năng lực sáng tạo, hiệu quả công việc của cá nhân.

Một đất nước có nhiều gia đình tan vỡ, không chỉ bị ảnh hưởng về chất lượng của nguồn lực vật chất mà các hệ thống giá trị, chuẩn mực vốn có cũng bị ảnh hưởng và dần biến đổi không theo chiều hướng tích cực.

Các chính sách an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cũng phải dành nhiều quan tâm hơn với những vấn đề về sức khoẻ, nhà ở, đảm bảo vật chất với nhóm người già cô đơn gia tăng trong những năm tới.

Dấu hiệu báo trước "ly hôn hoa râm"

1. Bỏ qua nửa kia trong các mục tiêu tương lai

Cách bạn lập kế hoạch cho tương lai của bản thân là một vấn đề lớn. Nếu một hoặc cả hai bỏ người kia ra khỏi các kế hoạch tương lai, đây là dấu hiệu cho thấy rắc rối sắp đến.

Nhà tâm lý Mỹ Tina Marie Del Rosario nói, nếu khi mới kết hôn, bạn luôn bắt đầu bằng câu: "Chúng ta sẽ mua một căn nhà", "Chúng ta sẽ đi nghỉ", "Chúng ta sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu?", còn hiện tại bạn nói "Tôi sẽ... ", điều đó cho thấy hôn nhân của bạn đứng trước ngưỡng cửa đổ vỡ.

Sự thay thế đại từ nhân xưng "Chúng ta" bằng "Tôi" tiềm ẩn nhiều vấn đề. Trong giai đoạn đầu, sự thay đổi này có thể xảy ra trong tiềm thức.

Hôn nhân xuất hiện 7 dấu hiệu này là vợ chồng bạn đang đứng trước ngưỡng "ly hôn hoa râm" - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

2. Thái độ tiêu cực của chồng đối với bạn bè của vợ

Kết quả từ một khảo sát trên 373 cặp đôi hơn 16 năm chung sống cho thấy, có đến 46% các cặp vợ chồng đã ly hôn vào năm thứ 16 của cuộc hôn nhân. Một nguyên nhân phổ biến cho rạn nứt này là các chỉ trích của người chồng đối với bạn bè của vợ.

Theo các nhà khoa học, mối quan hệ giữa phụ nữ và bạn bè của họ đặc trưng bởi sự gần gũi và hỗ trợ về mặt tình cảm, do đó thường kéo dài lâu hơn. Trong khi đó, tình bạn của nam giới thường phụ thuộc vào các hoạt động chung của hai bên. Vì vậy, đàn ông dễ dàng thay đổi đối tượng giao thiệp và không dễ làm thân với bạn bè của vợ, đặc biệt là những đối tượng mà họ không có cảm tình.

3. Thái độ im lặng

"Đây là một tín hiệu xấu khi các cặp vợ chồng xung đột mà sau đó là thái độ im lặng với nhau. Chắc chắn, đấu tranh giúp cho mối quan hệ lành mạnh nhưng khi vợ chồng thường xuyên cãi nhau thì sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng và kết thúc trong im lặng, bế tắc. Đây không phải là điềm báo tốt cho mối quan hệ thành công trong tương lai", Jason Levoy , một luật sư về ly hôn ở thành phố New York, (Mỹ) nói.

4. Xa cách về mặt cảm xúc

Quan tâm đến nhau là một trong những yếu tố quan trọng nhất của những cuộc hôn nhân hạnh phúc. Khoảng cách tình cảm giữa mỗi người càng dài thì khả năng hôn nhân khó duy trì được sự bền vững càng lớn.

Trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng ly hôn thường nói họ đã "hết yêu" hoặc ngừng quan tâm đối phương, nên không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân nữa.

5. Bạn dành phần lớn thời gian cho riêng mình

Sau nhiều năm chung sống, khi bước vào tuổi nghỉ hưu, nhiều người có xu hướng quan tâm đến sở thích của riêng mình và dành nhiều thời gian cho bản thân. Đương nhiên điều này là bình thường, tuy nhiên, nếu nó trở nên cực đoan, hãy chú ý. Theo chuyên gia tâm lý Del Rosario, rất khó để phân biệt giữa sự gia tăng tính cá nhân và mong muốn không dành thời gian cho bạn đời.

6. Đời sống tình dục ảm đạm

"Đây là điều hiển nhiên. Con người có thể không cần sex nhưng mấu chốt chúng ta là những sinh vật sống và tình dục là một nhu cầu tự nhiên. Đúng là có những mối quan hệ không có tình dục nhưng là một luật sư ly hôn, tôi không sốc khi một khách hàng nói với rằng họ đã 5 năm không có 'chuyện ấy' với đối tác của họ", Randall M. Kessler, một luật sư ở Georgia nói.

7. Vợ chồng xa cách khi con đi học xa nhà

Trong nhiều trường hợp, ly hôn hoa râm xảy ra ở các cặp vợ chồng có con đã đến tuổi học đại học.

Chuyên gia tâm lý Rich Heller cho biết, nhiều vợ chồng quyết định với nhau rằng họ sẽ giữ mối quan hệ hôn thú cho đến khi con bắt đầu học đại học. Để làm điều này, các cặp vợ chồng tập trung vào việc nuôi dạy con cái và ngừng xây dựng mối quan hệ của riêng họ, với mục tiêu đảm bảo bọn trẻ có một tương lai ổn. Khi những đứa trẻ trở nên độc lập hơn, cha mẹ mới can đảm theo đuổi sở thích riêng. Mối quan hệ giữa người vợ và người chồng lúc này chỉ còn là như những người bạn cùng phòng. Tất nhiên, sự thiếu đầu tư vào mối quan hệ có thể đồng nghĩa với việc ly hôn sẽ sớm xảy ra.

Mượn xe công nghệ của bạn làm thêm để kiếm chút tiền, chồng không ngờ vị khách phải đón trước cửa khách sạn là vợ mình và tình trẻMượn xe công nghệ của bạn làm thêm để kiếm chút tiền, chồng không ngờ vị khách phải đón trước cửa khách sạn là vợ mình và tình trẻ

GĐXH - Khi xe đến đón tại khách sạn, tài xế chủ động xuống xe, mở cửa chào hỏi. Vị khách nữ bỗng hoảng hốt phát hiện ra người tài xế xe Uber lại chính là chồng mình.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

GĐXH - Mọi người đều mong có một gia đình hòa thuận, cuộc sống hạnh phúc. Cô cũng muốn có một cuộc hôn nhân mỹ mãn những đó không phải điều dễ dàng.

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Cô gái chia tay chồng sắp cưới vì muốn mua túi Dior

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Vào ngày chia tay với hôn phu, Zhang Jie (Trung Quốc) bước vào cửa hàng Dior để mua một chiếc túi xách mới, dù biết rằng món phụ kiện xa xỉ có giá ít nhất bằng 3 tháng lương.

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Rắc rối khi yêu người đàn ông đáng tuổi bố mình

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Cả hai xác định điều này là khó tránh bởi vì thực tế cô thậm chí còn kém tuổi 2 cô con gái sinh đôi của người yêu.

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

"Nóng mắt" với gã chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

GĐXH - Đang lái xe trên con phố vắng vẻ, vợ sốc khi phát hiện ra chồng đang ôm hôn một người phụ nữ lạ.

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc: Chi nửa tỷ đồng sinh con an toàn

Chuyện vợ chồng - 2 ngày trước

Lấy chồng Trung Quốc, cô dâu Việt không chọn sống dựa dẫm mà tự lập công ty, độc lập về kinh tế. Có tài chính ổn định, cô sẵn sàng chi nửa tỷ đồng sử dụng dịch vụ sinh con an toàn.

Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Đổ vỡ hôn nhân vì ‘ngoại tình tài chính’

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

Khúc mắc tài chính là lý do phổ biến dẫn đến ly hôn. Các cặp vợ chồng có thể bất đồng trong chi tiêu hoặc trở nên xa cách vì sự khác biệt về thu nhập.

Bi hài những thói quen trong nhà tắm khiến bạn đời khó chịu

Bi hài những thói quen trong nhà tắm khiến bạn đời khó chịu

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

GĐXH - Sau khi kết hôn, có 6 điều các cặp vợ chồng phải nhớ để giữ được cuộc sống bền chặt, hạnh phúc bên nhau.

Cứu vãn hôn nhân bằng cách thường xuyên ngoại tình?

Cứu vãn hôn nhân bằng cách thường xuyên ngoại tình?

Chuyện vợ chồng - 3 ngày trước

GĐXH - Cô thường xuyên tìm kiếm các mối tình bên ngoài nhằm giữ cho cuộc hôn nhân của mình khỏi nguy cơ đổ vỡ.

Không nên áp dụng ‘lạt mềm buộc chặt’ trong mọi cuộc hôn nhân?

Không nên áp dụng ‘lạt mềm buộc chặt’ trong mọi cuộc hôn nhân?

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

Quan niệm “lạt mềm buộc chặt” có lẽ không nên áp dụng trong mọi cuộc hôn nhân, bởi hầu như không có tác dụng đối với người đàn ông bạo lực.

Câu nói cay đắng của người chồng yêu vợ và trạng thái 'báo động' của hôn nhân

Câu nói cay đắng của người chồng yêu vợ và trạng thái 'báo động' của hôn nhân

Chuyện vợ chồng - 4 ngày trước

1 ngày, họ xảy ra cãi vã vì những chuyện rất vặt vãnh, My đã đau đến nghẹt thở khi chồng thốt lên: 'Anh sợ cái tình yêu của em'.

Top