Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngon dễ làm từ gà cho Tết Dương lịch

Thứ sáu, 20:16 01/01/2016 | Ăn

GiadinhNet - Được nghỉ 3 ngày, thời tiết mưa gió buốt giá nên nhiều gia đình có trẻ nhỏ không có ý định đi chơi xa. Các bà nội tướng đã đua nhau hiến kế tổng hợp các món ăn ngon 2015, trong đó có các món ngon dễ làm từ gà để cả nhà cùng sum vầy vui vẻ.

Món xúc xích gà

Bạn Đỗ Hòa (ở Thụy Khuê, Hà Nội) mách các mẹ làm món xúc xích gà dỗ con 3 ngày Tết. Xúc xích thường bị trộn nhiều bột, nếu các mẹ tự làm xúc xích gà sẽ thấy vị  ngon ngọt tươi thơm hơn, còn có thể làm để dành ăn những ngày sau.

Nguyên liệu:

- 125g thịt ức gà, 30g bột cà ri, 30ml nước, 5ml rượu, muối, tiêu xay, ruột heo khô (mua ở hàng đồ khô).

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch thịt, xay nhỏ. Ướp với 30g bột cà ri, 30ml nước, 5ml rượu, muối, tiêu xay, để một lúc.

Rửa sạch ruột heo khô bằng rượu, rồi nhồi thịt gà ướp vào, buộc chặt.

Nếu con thích ăn xúc xích nướng thì lót giấy bạc lên khay nướng, rồi cho xúc xích gà vào lò (đã làm nóng ở 180 độ C), nướng chừng 30 phút là được. Hoặc cho xúc xích vào chảo dầu nóng rán chín.

Khi ăn thì chấm tương chua ngọt, khuyến khích con ăn kèm xà lách, rau xanh rất hợp vị.

Món mì gà trộn

Rét mướt ai cũng muốn ngủ nướng, và món mì gà trộn rau củ nhanh gọn, hợp với buổi sáng, buổi tối cho chồng con, đủ dinh dưỡng, không bị nóng trong.

Nguyên liệu:

- 200g mì Soba Nhật (hoặc mì khác), 1 muỗng canh dầu mè, 200g thịt gà, 100g bắp cải, 1/2 củ cà rốt nạo, 1/2 quả ớt chuông đỏ, rau mùi, thơm.

Làm xốt mì

- 1/4 chén nước lọc, 1/2 chén nước tương, 1 muỗng canh xốt cà chua, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh tương ớt.

Cách làm:

Gà xắt lát mỏng. Bắp cải, ớt chuông và cà rốt thái sợi. Mì khô luộc qua nước sôi. Xào thịt gà chín thì nêm gia vị vừa ăn, đổ ra đĩa.

Trộn tất cả các nguyên liệu xốt, khuấy đều. Xào tiếp cà rốt, ớt chuông, bắp cải tới chín thì tắt lửa. Trộn thịt gà, mì và vả rau hỗn hợp xốt vào rồi chia ra các đĩa cả nhà cùng ăn vui vẻ.

Gà kho khoai tây Hàn Quốc

Trong Tổng hợp các món ngon 2015, món gà kho khoai tây Hàn Quốc được cả trẻ em và người lớn đều rất khoái khẩu vì lạ miệng, nổi vị khoai béo bùi, xốt thơm cay. Các bà nội trợ thì thích vì chế biến đơn giản.

Nguyên liệu:

- 500g thịt gà, 1 củ hành lớn, 40ml nước tương, 40g xốt cay gochujiang, 15g ớt bột, 2 tép tỏi, 7g đường, 235ml nước, 2 củ khoai tây, hành lá.

Cách làm:

Rửa sạch gà, để ráo nước, cho vào chảo. Khoai tây luộc chín, xắt nhỏ.

Ướp gà với hành khô thái nhỏ. Thêm xốt cay gochujiang, tỏi băm, ớt bột, nước tương vào trộn đều.

Đổ  nước ngập xâm xấp thịt gà và đun sôi thì để lửa liu riu 30 phút thì đổ khoai tây vào, đun thêm lúc nữa rồi bắc xuống. Món này bày đĩa, ăn với cơm nóng, kim chi rất ngon.

Lẩu riêu cua gà ta chống ngấy

Nếu ăn quá nhiều chất đạm ngày Tết, có thể đổi bữa chống ngấy bằng món lẩu riêu cua gà ta

Nguyên liệu:

Cua đồng 500g - 1kg. Hoặc 4 túi cua đồng của Vinacua (tùy người mà thêm, bớt). Đậu phụ 5 – 6 bìa; măng chua, mẻ, dấm bỗng. Cà chua 3-5 quả thái miếng cau. Xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô (ăn sống), chanh, ớt. Nấm, rau muống, cải chíp, cải thảo (nhúng). Bún sợi nhỏ (hoặc miến). Gia vị, xì dầu (để chấm).

Gà ta 1 con hoặc ½ con, nhưng ăn nên chọn gà trống 1.8 – 2 kg trở lên.

Cách làm:

- Đậu cắt miếng nhỏ bày đĩa.

- Các loại rau nhúng, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo bày vào đĩa. Các loại nấm cũng cắt khúc ngâm nước muối loãng rồi bày đĩa. Măng thái miếng mỏng luộc với ít muối, rửa sạch. Riêng rau cải chip cắt rời phần gốc 2-3cm để trang trí.

Mẻ lọc (có thể thay quả dọc, quả me nhưng ngon nhất là nấu bằng mẻ với dấm bỗng).

- Gà làm sạch chặt vừa ăn, bày đĩa. Đầu, cổ, chân, cánh ninh lấy nước dùng.

- Nước cua lọc, nêm gia vị vừa đun vừa khuấy nhẹ tới khi gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa, vợt hết riêu thành mảng vào mé nồi rồi tắt bếp. Hoặc vớt riêu ra bát, khi ăn thả dần vào nồi nước lẩu để tránh vỡ.

- Phi thơm hành khô. Cho gạch cua vào xào chín với ít nước mắm rồi trút ra bát. Thả cà chua vào xào chín tới.

- Đô nước dùng cua, nước dùng gà vào nồi lẩu. Nêm mẻ, dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại mắm muối vừa ăn và đổ cà chua, rau cải chíp, thả riêu cua vào. Rưới gạch cua lên trên nồi nước lẩu sẽ nổi màu rất bắt mắt.

Khi ăn nhớ thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi tỉa, măng chua, nấm. Món lẩu này ăn kèm bún, mì đều ngon miệng.

Có thể thay bằng lẩu gà nấm, lẩu gà lá giang chua chua ngọt ngọt kiểu miền Trung cũng chống được ngán.

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 9 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 15 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top