Mua ốc về để nấu, cô gái hoảng hốt trước cảnh tượng "kinh hoàng" nhưng sợ nhất vẫn là chiêu khắc phục hậu quả của chị em
GiadinhNet - Do sơ suất mà chính đám ốc cô gái mang về đã khiến cô hoảng sợ, lâm vào cảnh dở khóc dở cười.
Mới đây thôi trên một diễn đàn ẩm thực, một cô gái kể lại việc mình mua ốc về nhưng sơ suất không che đậy cẩn thận dẫn đến tình trạng ốc bò lổm ngổm khắp nơi.
Cảnh tượng khiến cô gái hết hồn
"Hôm qua em mua ốc định để ngày mai làm bữa nhậu. Sáng em ngủ dậy vào nhà vệ sinh mà hết cả hồn luôn". Đây là những lời kể của cô gái.
Theo đó, cô mua ốc về nhưng chẳng đậy kỹ càng, những con ốc bò ra, leo lên tường, lên cửa nhà vệ sinh. Hình ảnh các con vật đen đen, số lượng nhiều, di chuyển trong nhà ai chẳng sởn gai ốc.
Mớ ốc cô mua bò tứ tung trong nhà tắm
Ngay sau khi tài khoản H.N kể sự cố, nhiều thành viên đã đưa ra nhiều bình luận khác nhau sau khi nhìn thấy tình cảnh trên. Nhiều người cho rằng, ốc khá vô hại nhưng một lúc bị nhiều con như thế tỏa đi khắp hướng thì cũng hơi e sợ.
"Mình tưởng con gián, giật hết cả mình. Lúc ấy mà gấp chạy vào nhà vệ sinh thấy phải cảnh này cũng sợ phết đấy nhỉ. Bây giờ lại phải đi bắt nó về chứ còn gì nữa", một thành viên bình luận
"Mình từng gặp tình cảnh đó rồi, ốc núi đúng không, bọn này hiếu động lắm bò khắp nơi. Lần nọ mình và ông xã cũng vất vả đi bắt lại từng con, nghĩ vẫn thấy sợ", một tài khoản đồng cảm.
Một thành viên cùng cảnh ngộ chia sẻ: "Hôm trước mình cũng bị 1 vụ giống vậy. Mua 3kg ốc nhồi và ốc mít về ngâm, để trong nhà tắm, sau khi ăn cơm xong nhìn từ ngoài vào giật mình, bọn chúng bò lổm ngổm trên sàn nhà. Hôm sau lau dọn phòng ngủ thấy 2 chú trong gầm giường."
Nhưng chiêu hiến kế của chị em mới khiến cô khó nghĩ
Nhưng hài hước hơn cả là những chiêu chị em trong diễn đàn hiến kế để cô gái xử lý sự cố.
"Hấp gừng nguyên nhà tắm rồi bóc nó xuống ăn", một tài khoản hiến kế. Hay tài khoản khác lại hài hước: "Xem con nào cán đích trần nhà trước thì đại xá cho nó".
Trước "mưu sâu kế hiểm" của hội chị em, cô gái chỉ còn biết dở cười dở khóc.
Cách chế biến món ốc núi hấp sả ớt
Ốc núi ăn rất thơm ngon, giòn dai
Theo như cô gái cho biết thì loại ốc cô mua về là ốc núi. Ốc núi trong thời gian gần đây được coi là đặc sản được dân sành ẩm thực ưa chuộng khi tới du lịch các vùng núi phía Bắc như ở Mai Châu, Hòa Bình hay Nình Bình...
Ốc núi đá thường xuất hiện từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày.
Thức ăn chính của loại ốc đặc sản này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Ăn ốc núi nên ăn cả con không bỏ ruột, khi ăn nhai chậm và kỹ mới thấm được vị mát lành, thơm mùi thuốc Bắc. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu thường lên rừng săn bắt ốc núi đá về chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... Nhưng món ăn được đồng bào Thái ưa thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp sả.
Ốc hấp sả là món giữ được nguyên vị ngon của ốc núi
Nguyên liệu luộc ốc núi: 2kg ốc núi; 10 lá bưởi/ chanh; 5 củ sả; 2 quả ớt (nếu thích ăn cay có thể cho hơn)
Cách luộc ốc núi
Bước 1: Trước tiên bạn phải sơ chế ốc, vì ốc tươi còn ngậm rất nhiều bùn và cát nên phải sơ chế cho thật sạch nhé.
Bạn phải chọn những con ốc tươi nhất, cách chọn ốc ngon là chọn những con có vảy nằm sát ngoài, nhìn ốc vẫn còn tươi. Phải tránh những con ốc chết nhé, vì mẻ ốc mà dính một con là mất toi luôn.
Bạn cho ốc vào ngâm cùng với nước gạo để ốc nhả sạch bùn và nhớt. Ngâm nước gạo phải ngâm nửa ngày để ốc nhả hết bẩn, còn nếu bạn muốn nhanh hơn thì cho thêm vài lát ớt vào nhé.
Sau khi ngâm ốc xong, bạn đem rửa ốc nhiều lần cho thật sạch. Bạn để ý những con ốc nổi trên mặt là những con ốc bị chết nhé, phải loại bỏ ngay.
Bước 2: Ốc núi đá được làm sạch rồi, bạn cho ốc vào nồi cho thêm một bát nước. Sau đó bạn cho thêm lá bưởi (hoặc lá chanh), vài cọng sả. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm cũng không sợ cháy nồi.
Bạn đậy vung lại rồi đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút nên bạn cũng không nên đun ốc lâu quá nhé, vì ốc sẽ thụt vào sẽ khó khêu. Bạn đừng mở vung khi chưa sôi bùng lên nhé, cũng đừng đảo khi ốc chưa sôi.
Cách pha nước chấm ốc núi
Ốc núi rất hợp với nước chấm gừng, lá chanh
Bản thân ốc núi đã đậm đà thơm ngon nên nước chấm ốc không cần quá cầu kỳ. Có nơi chỉ cần rót chút nước mắm nguyên chất, cắt thêm vài lát ớt chấm cùng là vừa ngon. Cầu kỳ hơn, bạn có thể pha nước chấm theo cách sau: Nước mắm, đường, dấm hòa tan, thêm gừng, tỏi ớt giã nhỏ cùng lá chanh thái chỉ vào. Vắt thêm chút chanh hoặc quất là bạn đã có bát nước chấm ốc đủ vị rồi.
Cuối cùng là cho ốc ra đĩa và thưởng thức ngay khi ốc còn nóng.
K.N
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.