Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nếm bún thịt nướng lạ miệng phố cổ Hà Nội

Thứ năm, 13:00 25/09/2014 | Ăn

Nhắc tới món bún ăn kèm thịt nướng, người Hà Nội thường nghĩ tới bún chả, bởi trong tiềm thức người dân mảnh đất thủ đô, bún chả là niềm tự hào riêng có của ẩm thực Tràng An. Nhưng sự giao thao văn hóa giữa các miền đã mang tới nhiều biến tấu mới lạ cho ẩm thực Hà Thành, trong đó phải kể tới món bún thịt nướng nhưng không-phải-bún-chả.

Phố cổ Hà Nội đường nối đường, phố giao phố chằng chịt mà vuông vức như bàn cờ, ai chỉ đi đôi lần rất dễ lạc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, trong mê cung li kì ấy có không ít điều hay ho để khám phá, đặc sắc nhất là ẩm thực. Ẩm thực Phố cổ đa sắc đa màu, trong đó có những món ăn đã thử một lần thì khó lòng quên lãng. Bún thịt nướng phố Lương Ngọc Quyến đã gây ấn tượng với tôi theo cách như vậy.

Bún thịt nướng - món ngon mới lạ khu phố cổ Hà Nội

Bún thịt nướng là món ăn không hề xa lạ với người dân miền Trung và miền Nam. Nguyên liệu chính là thịt tẩm ướp kĩ càng, nướng chín mềm rồi ăn kèm bún rối, rau sống, rau muối chua và nước chấm trộn cùng bún. Tuy nhiên, bún thịt nướng phố cổ Hà Nội không hẳn là món ăn mang phong vị miền trong, bởi theo cách lí giải của chủ quán, đây chỉ là một cách chị biến tấu ăn kèm món thịt xiên nướng cho các thực khách có thêm lựa chọn. Vậy mà sự tình cờ đó lại được thực khách yêu thích đặc biệt, tạo "thương hiệu" cho quán nhỏ cũng như cho món ăn mới mẻ này.

Thịt rất tươi và nạc, luôn được nướng nóng hổi trước khi phục vụ

Tuy nhiều nạc nhưng xiên thịt vẫn giữ được độ mềm và ngọt

Thành phần quan trọng nhất của bát bún là thịt nướng. Giống như tâm sự của chủ quán, thịt ăn kèm bún là loại thịt xiên dùng để ăn chơi, là món quà vặt quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Thịt nướng không hề mỡ, tỉ lệ nạc một xiên lên tới 90% nhưng không hề khô xác mà rất mềm, thơm lựng, đưa miếng nào lên miệng cũng thấy "đã", vị ngọt của thịt không hề bị mờ nhạt bởi các gia vị tẩm ướp mà tổng hòa, đưa đẩy tạo cảm giác vô cùng thích thú. Thành phẩm như vậy chứng tỏ chủ quán đã rất cẩn thận trong việc lựa nguyên liệu, từ chọn thịt tươi ngon tới sử dụng gia giảm hợp lý, hương liệu hài hòa.

Bún thịt nướng đầy đặn, mang màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn

Bát bún thịt nướng đến với thực khách là một tác phẩm đẹp mắt với màu nâu óng ả của thịt tẩm mật ong, màu xanh mướt mát của rau thơm, mùa vàng bùi của lạc rang giã dập, lấp ló phía dưới cùng là từng sợi bún rối trắng trong. Trong bát là sóng sáng thứ nước dùng chua ngọt, hoàn tất hương vị hoàn hảo cho một món trộn thanh mát mà dinh dưỡng.

Nếu như bún thịt nướng kiểu miền Trung có nước sốt mang vị ngọt lấn át vị chua, thì bún thịt nướng ở quán sử dụng nước chấm có vị đậm, nhiều chua, ít ngọt hơn mang thiên hướng nước chấm bún chả cho phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội. Còn nếu bạn là ngươi yêu thích bún chả Hà Nội cũng không hề gì bởi bún thịt nướng cũng có thể được phục vụ theo phong cách bún chả với các nguyên liệu được đặt riêng rẽ.

Bún thịt nướng còn có thể phục vụ theo phong cách "bún chả"

Bún thịt nướng vị thanh tao, tinh tế mà hài hòa, ăn hết bát cũng chẳng thấy ngấy. Cũng bởi lẽ đó, không quá khó hiểu khi món ăn ra đời chưa lâu đã thu hút được lượng thực khách đáng kể.

Thịt xiên nướng ngoài ăn kèm bún còn có thể dùng cùng bánh mì, đây có lẽ là biến tấu quen thuộc hơn với nhiều người. Cũng là thịt nướng, rau thơm, rau muối nhưng khi kẹp vào chiếc bánh mì lại mang tới món ăn tiện lợi, giản dị và không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt, trong tiết thu mát mẻ, các biến tấu với thịt nướng càng trở nên thu hút lạ lùng.

Thịt xiên ăn kèm bánh mì tiện lợi mà không kém phần hấp dẫn

Nếu bạn là một "tín đồ" của ẩm thực phố cổ Hà Nội, đừng bỏ qua các món ăn hấp dẫn này. Thịt xiên giá 10.000 đồng/xiên, bún thịt nướng giá 30.000 đồng, bánh mì giá 25.000 đồng nhưng tất cả đều rất đầy đặn chứ không hề "điêu", không độn nhiều rau dưa như một vài quán khác. Thêm vào đó, quán còn rất thoáng đãng và sạch sẽ, thích hợp là địa điểm dừng chân lý tưởng cho một chiều lang thang phố phường Hà Nội.

Địa chỉ: Số 23 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(Thịt xiên, bún thịt nướng, bánh mỳ được quán phục vụ từ 9 giờ sáng - 6 giờ chiều)

Theo Depplus.vn/MASK

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 38 phút trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 4 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 16 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top