Ngâm hạnh nhân trước khi ăn và những lợi ích bất ngờ
Là món ăn khoái khẩu của không ít người nhưng cách thức chế biến hạnh nhân vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên.
Hạnh nhân không chỉ sở hữu hương vị tuyệt vời mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như omega 3, muối khoáng, vitamin… Chúng được các chuyên gia y khoa khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Theo tiến sĩ Janardhana Hebbar, chuyên gia tư vấn y khoa tại Ấn Độ cho biết, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn có thể mang đến những lợi ích không ngờ. Dưới đây là một trong số những lợi ích khi bạn ngâm hạt nhân trước khi ăn:
Hạnh nhân không chỉ sở hữu hương vị tuyệt vời mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như omega 3, muối khoáng, vitamin…
Rửa sạch bẩn bám trên quả
Hạnh nhân thường không được sơ chế kĩ và lưu trữ tại kho trong một thời gian dài trước khi đến tay người dùng. Hệ quả của điều này là bề mặt quả sẽ bám bụi dày đặc. Bằng việc ngâm nước, bạn sẽ loại bỏ được bụi bẩn trên bề mặt quả mà không tốn nhiều công sức.
Loại bỏ chất Tanin
Tanin là một loại hợp chất thường thấy ở các loại quả như chuối, táo… hay các loại hạt như cà phê, có thể gây đau bụng và khó tiêu. Hợp chất này phân bổ chủ yếu phía ngoài vỏ và có nhiệm vụ bảo vệ lõi hạnh nhân. Nếu không được rửa sạch trước khi ăn, tanin sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Chúng ức chế quá trình tiết enzym tiêu hoá ở đường ruột đồng thời cản trở khả năng hấp thụ sắt, muối khoáng và vitamin.
Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, khi tanin gặp protein, hai chất này sẽ kết hợp thành một hợp chất khiến cơ thể khó tiêu hóa. Không những thế, tanin còn là nguyên nhân khiến quả hạnh nhân có mùi vị không ngon. Bằng việc ngâm hạnh nhân, chúng ta sẽ loại bỏ hợp chất này một cách dễ dàng.
Khi tanin trong hạnh nhân gặp protein, hai chất này sẽ kết hợp thành một hợp chất khiến cơ thể khó tiêu hóa.
Giảm nồng độ axit Phytic
Axit Phytic là một loại chất chống oxy hóa mạnh. Nghe có vẻ có lợi nhưng khi vào cơ thể, chất này sẽ ngăn quá trình hấp thụ muối khoáng. Chúng tác dụng với các ion kim loại trong muối khoáng như sắt, kẽm, canxi và giải phóng muối. Loại muối này khiến cơ thể khó hòa tan và hấp thu được. Hơn nữa, chất này còn kìm hãm sản sinh enzym pepsin và trypsin - thứ giúp cơ thể tiêu hóa protein dễ dàng.
Ngâm hạnh nhân trong nước giúp bạn giảm nồng độ axit Phytic đang kể. Việc loại bỏ chất này khiến cơ thể bạn hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng và muối khoáng khi ăn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), cơ thể sẽ hấp thu hơn 60% magiê và 20% kẽm nếu loại bỏ axit Phytic trong đồ ăn.
Làm hạt mềm
Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho hay, hạnh nhân có phần thịt rắn hơn so với phần lớn các loại quả thông thường và bạn có thể bị đau bụng hay khó tiêu khi ăn nhiều. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn cần ngâm hạnh nhân thật kĩ. Không chỉ loại bỏ chất tannin và axit phytic, cách sơ chế này còn làm mềm hạt, khiến bạn dễ dàng cắn và nhai chúng hơn. Đây là việc làm cần thiết để bạn không phải đối mặt với những vấn đề về đường tiêu hóa mà vẫn hấp thu được chất dinh dưỡng khi ăn loại quả này.
Ngâm hạnh nhân trong nước giúp bạn giảm nồng độ axit Phytic đang kể.
Dễ dàng bóc vỏ
Sau khi ngâm hạnh nhân, phần thịt sẽ dễ dàng tách ra khỏi vỏ hơn. Nhưng liệu bạn có nên bóc vỏ trước khi ăn không? Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), có rất nhiều quan điểm trái triều về vấn đề này. Bóc vỏ làm bạn dễ dàng tiêu hóa chúng hơn. Tuy nhiên, vỏ hạnh nhân lại có nhiều hợp chất flavonoid giúp cơ thể bạn giảm lượng lipid và cải thiện đường tiêu hóa. Trong khi được xác minh, tốt hơn hết bạn vẫn nên bóc vỏ hạnh nhân trước khi ăn để tránh các bệnh đường ruột.
Theo Trí thức trẻ
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 9 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 12 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 14 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 14 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 14 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.