Ngày giá lạnh tìm các món ngon mà ấm bụng dưới 15.000 đồng
Động não một chút, bạn sẽ nghĩ được khá nhiều món thơm ngon bổ rẻ mà hợp mùa.
Canh bún cua khác với món bún riêu phổ biến. Vẫn là loại bún thông thường song được ngâm thật kĩ trong nước sôi để sợi nở to hết cỡ, ấm nóng, trơn mềm. Canh cua nấu ngọt đậm đà hơn nhưng nước canh không bao giờ chan đầy mà chỉ tới gần lưng bát. Canh bún nhất định phải có hành phi tóp mỡ giòn thơm, béo ngậy. Nhờ tóp mỡ, món ăn chẳng cần tỏa khói nghi ngút cũng vẫn dậy mùi thơm và trở nên ngon miệng hơn nhiều.
Người Hà Nội không phải ai cũng biết đến canh bún. Nơi bán món này lại càng hiếm, trong số đó có lẽ quán ở phố Thanh Hà gần Ô Quan Chưởng là nhiều người biết đến nhất. Quán rất nhỏ, tuềnh toàng, đã bán từ nhiều năm nay và chủ yếu là phục vụ cho khách quen. Một bát canh bún giá chỉ 15.000 đồng/bát mà thơm ngậy, vui miệng thậm chí còn làm bạn rất no nê, “thỏa mãn” vào những buổi chiều đói lòng.
Quán cháo trai nổi tiếng “siêu rẻ” này chỉ bán buổi chiều, từ 3 - 4h cho đến khoảng 6 - 7h là dọn hàng. Khách của quán thường là học sinh, sinh viên nhưng ngay cả những người sành miệng, nếu không quá kĩ tính, bỏ qua được chuyện ngồi vỉa hè nhếch nhác, hay việc phải ăn “cháo bưng” thì với mức giá rẻ "vô đối" - 7.000 đồng là bạn đã có thể hoàn toàn hài lòng với một bát cháo nóng hổi nơi đây.
Quán có cả cháo trai lẫn cháo sườn nhưng cháo trai được lòng khách hơn cả. Cháo nấu ngọt, vừa miệng, trai cắt nhỏ, chế biến khéo không bị dai, quẩy thì lúc nào cũng giòn tan. Bát cháo ngon lại không quá lớn, nên khách thường “đả” được đôi bát một lúc. Nhưng ngay như vậy, khách cũng tốn chưa tới 15.000 đồng mà lại rất ấm bụng.
Bánh cuốn Hà Nội có nhiều nhưng tìm được tiệm bánh cuốn ở phố trung tâm giá 15.000 đồng/suất có lẽ là “mỏi mắt”. Bởi vậy, dù không cần ngon xuất sắc, bánh cuốn vỉa hè phố Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn rất hàng. Quán nằm gần ngã tư giao với Trần Nhân Tông, tầm 7 - 8h là thời điểm đông nhất. Dãy bàn xếp dài suốt dọc vỉa hè song thường xuyên kín người và hầu như ai cũng trong tâm trạng sốt ruột chờ đợi. Khách “í éo” thúc giục, “đả đảo” là chuyện thường.
Bánh cuốn ở đây ưu điểm là nhân đầy đặn, nước chấm pha vừa miệng khách. Chỗ ngồi vỉa hè cũng sạch sẽ thoáng đãng. Mùa đông có thể hơi lạnh nhưng cảm giác được co ro bên nhau nhâm nhi đĩa bánh cuốn nóng hổi còn tỏa khói cũng là gợi ý không tồi.
Quán bánh giò này nằm ở ngay đầu phố Nghĩa Tân, đã nổi tiếng nhiều năm nay ở khu Nghĩa Tân. Quán bé xíu nhưng vẫn có tên đàng hoàng – Thu Loan. Tài sản cũng chẳng có gì ngoài cái mấy cái thùng xốp đựng bánh giò với ít ghế nhựa. Vậy mà chiều nào khách cũng đến đây rất đông, ngồi ăn chật vỉa hè.
Bánh giò của quán có giá 12.000 đồng/chiếc – không phải là siêu rẻ nhưng chiếc bánh khá lớn, chất lượng bánh cũng đáng chấm điểm 8 - 9. Vỏ bánh mềm, có vẻ là loại ít hàn the, nhân bánh làm thơm ngon lại rất đầy đặn. Bánh lại bán chạy nên luôn tươi mới nóng hổi, cái nào bóc ra cũng nóng phỏng tay, khách ăn vừa thổi phù phù vừa thích thú. Mùa đông này, món ăn giản dị nhưng cũng thật giá trị.
Quán này cũng nằm trong danh sách bạn không thể không biết ở “thiên đường quà vặt” Nghĩa Tân. Tào phớ ở đây nổi tiếng ngon rẻ. Bát tào phớ ngọt thanh mát có cả thạch xanh, trân châu, thạch đen, cốt dừa mà giá chỉ 6.000 đồng. Mùa đông này, quán có thêm món tào phớ đậu đỏ khá thú vị.
Vẫn là những dải tào phớ mềm mượt nhưng nước đường nóng hổi hơn và quan trọng là món chè đậu đỏ ngọt ngào, ẩm nóng đi kèm. Đậu đỏ chế biến giống kiểu chè đỗ đen đặc, những hạt đậu đỏ ninh nhừ tơi, đưa vào miệng như dễ dàng tan ra trong vị ngọt bùi dễ chịu. Đậu đỏ “cặp kè” cùng tào phớ cũng khá hợp dơ nhưng nhanh ngấy hơn. Nhiều khách bảo, ăn tào phớ thông thường có thể “đả” đôi bát song ăn tào phớ đậu đỏ chỉ một bát cũng đã tạm thỏa mãn.
Có lẽ kỳ công hơn nên giá tào phớ đậu đỏ nhỉnh lên chút xíu là 8.000 đồng/bát – nhưng vẫn là quá rẻ so với một món ấm bụng vào mùa đông.
Nhắc đến món ngọt mùa đông thì không thể quên các món xôi chè. Nếu như thích lượn phố trung tâm, tìm kiếm một quán xôi chè ngon, chỗ ngồi dễ chịu và không sợ ngoài đường lộng gió thì bạn có thể ghé một tiệm chè vỉa hè số 66B phố Trần Hưng Đạo.
Chè nóng ở đây có đủ chè bát cốt, đỗ đen, đỗ xanh. Chủ quán bán hàng từ hàng chục năm nay, món nào cũng nấu ngon ngọt, thơm lừng. Xôi ăn kèm chè cũng chuẩn. Xôi vò hạt sen có vị nhang nhác ngọt, quan trọng là hạt gạo dẻo mà rất tơi, đúng điệu xôi để ăn với chè.
Ưu điểm nữa là quán vỉa hè song mọi thứ trông đều sạch sẽ, tinh tươm. Từ chiếc bát đến cái thìa đều phải đúng kiểu, bằng sứ, trắng phau, thành dày để khách cầm không bị phỏng tay. Với giá 15.000 đồng/bát, xôi chè ở đây rất đáng đồng tiền bát gạo.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.