Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Thứ hai, 08:22 18/05/2020 | Y tế

GiadinhNet - Đến sáng nay, 18/5, số ca nhiễm mới và tử vong trên toàn cầu có xu hướng chững lại và giảm. Mỹ, Nga và Brazil vẫn là 3 nước có số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Đến 8h00 sáng 18/5, thế giới ghi nhận 4.801.517 người nhiễm, 316.659 ca tử vong vì dịch COVID-19. Dịch bệnh có mặt tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, dịch bệnh có xu hướng chững lại và giảm. Nhiều nước đã mở cửa trở lại cho các hoạt động kinh tế và xã hội.

Tại Mỹ, trong 24 giờ qua có thêm gần 20.000 người nhiễm mới (19.711), tuy nhiên số ca tử vong giảm dưới 1.000 ca (865). Đây là số người thiệt mạng thấp nhất trong vòng 45 ngày trở lại đây ở Mỹ vì dịch bệnh.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Số ca tử vong của Mỹ đã giảm dưới 1.000 ca trong ngày, tính đến sáng 18/5. Ảnh minh hoạ.

Tính đến sáng nay 18/5, tổng số ca nhiễm tại Mỹ đang là 1.527.664 người, trong đó có 90.978 người chết vì dịch COVID-19. Như vậy, số người nhiễm tại Mỹ đã gấp gần 20 lần số người mắc COVID-19 tại Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh, trong đó số ca tử vong gấp hơn 11 lần.

Nga đã vượt qua Tây Ban Nha thành nước có tổng số người nhiễm COVID-19 cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Trong ngày qua, nước Nga ghi nhận thêm 9.709 người nhiễm mới, 94 người tử vong. Tổng số người nhiễm tại nước này là 281.752, trong đó có 2.631 người thiệt mạng. Theo ghi nhận, có hơn 42% trong tổng số bệnh nhân nhiễm mới ở Nga không có các triệu chứng lâm sàng.

Nhờ giám sát điện tử, tại thủ đô nước Nga đã xác định được 70.000 trường hợp vi phạm chế độ tự cách ly nhờ công nghệ này. Thiết bị này cho thấy, những trường hợp này là người nhiễm virus  hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao song không tuân thủ lệnh cách ly, vẫn ra khỏi nhà. 

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong 24 giờ qua, Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong vòng 2 tháng qua, với số người tử vong là 87. Tổng số ca nhiễm tại quốc gia này hiện đang là 277.719 (tăng 1.214) và có 27.650 ca tử vong.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ một đợt bùng phát dịch mới, Chính phủ Tây Ban Nha tiến hành cách ly 14 ngày đối với tất cả khách du lịch nước ngoài tới Tây Ban Nha kể từ ngày 1/5.

Nước Anh vẫn có số người nhiễm mới trong ngày cao, với 3.534 trường hợp và thêm 170 người tử vong. Tổng số ca nhiễm và tử vong nước này lần lượt đang là 243.695 và 34.636.

Trong khi các nước Italy, Đức, Anh, Tây Ban Nha số ca tử vong giảm mạnh thì tại Pháp lại có xu thế ngưọc lại. Số ca nhiễm mới trong ngày tại Pháp chỉ có 204 người song số ca tử vong trong ngày lại lên tới 485 ca. 

Sau 2 tháng phong tỏa, các bãi biển và khu rừng tại nước này đã được phép mở cửa trở lại trong kỳ nghỉ cuối tuần đầu tiên. Chính quyền Pháp kêu gọi người dân thận trọng để tránh tái bùng phát dịch bệnh. 

Brazil có số ca nhiễm mới trong ngày giảm dưới 10.000, tuy nhiên 7.938 người nhiễm bệnh trong 24 giờ qua vẫn là con số ca nhiễm đứng thứ ba thế giới trong ngày. Quốc gia này cũng có 485 người thiệt mạng do COVID-19 trong ngày qua. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại đây là 241.080 và 16.118.

Tại châu Á, giới chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo quốc gia này có nguy cơ đối mặt với đợt tái bùng phát dịch -19 do thiếu miễn dịch trong cộng đồng. Theo ông Chung Nam Sơn, chuyên gia cố vấn y khoa cấp cao của Trung Quốc, đa số người dân Trung Quốc vẫn dễ mắc COVID-19 do không có miễn dịch. 

Tới sáng nay, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 82.947 ca mắc bệnh (tăng 6) và 4.633 ca tử vong vì COVID-19 (không có ca tử vong nào trong 24 giờ qua). 

Tại Đông Nam Á, Thái Lan đã cho phép các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa mở cửa trở lại và phải đóng cửa vào 20h hằng ngày. Đến nay, Thái Lan ghi nhận 3.028 ca nhiễm (tăng 3) và số người tử vong dừng ở con số 56 trong nhiều ngày qua.

Singapore vẫn là nước có số người nhiễm mới cao nhất trong khu vực. Trong 24 giờ qua, Singapore có thêm 682 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 lên 28.038 người. Phần lớn những ca nhiễm mới được phát hiện là các lao động nhập cư, chỉ có 4 ca bệnh mới là cư dân thường trú ở Singapore. Số người thiệt mạng vì dịch bệnh tại nước này vẫn đang dừng ở con số 22 ca.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Indonesia là quốc gia có số ca nhiễm mới đứng thứ hai khu vực với 489 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, số ca tử vong tại quốc gia này lại đang đứng đầu khu vực. Trong ngày qua, quốc gia này có thêm 59 người tử vong. Tổng số ca mắc tại Indonesia hiện đang là 17.514 người, trong đó có 1.148 người tử vong. 

Tại Philippines cũng ghi nhận thêm 208 ca nhiễm mới và thêm 7 ca tử vong trong vòng 1 ngày. Tổng số ca mắc được xác nhận ở Philippines hiện là 12.513 ca, trong đó có 824 người tử vong.

Ngày hôm qua (17/5), một nhóm chuyên gia hàng đầu tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết một kết quả thử nghiệm của họ trên chuột hamster cho thấy, việc sử dụng khẩu trang y tế đã thực sự có tác dụng giảm tình trạng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy khẩu trang y tế giúp giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm tại Hồng Kông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hong Kong để những chú chuột hamster khỏe mạnh trong lồng chứa bên cạnh lồng của những chuột hamster khác đã được tiêm virus SARS-CoV-2. Các khẩu trang y tế được đặt giữa 2 lồng trong khi không khí lưu thông qua lại giữa hai bên.

Nghiên cứu cho thấy có hơn 60% số chuột khỏe mạnh không dùng khẩu trang đã mắc bệnh trong vòng 1 tuần. Nguy cơ mắc bệnh cũng giảm hơn 60% khi sử dụng khẩu trang. Tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống 15% khi đặt khẩu trang y tế lên lồng của chuột mắc bệnh và giảm khoảng 35% khi đặt khẩu trang lên lồng của chuột khỏe mạnh. Đồng thời, các chuyên gia cũng phát hiện những con bị lây bệnh trong trường hợp không dùng khẩu trang có lượng virus cao hơn trong cơ những con bị lây bệnh mà sử dụng khẩu trang.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đã trả lời cho câu hỏi liệu khẩu trang y tế có thể ngăn những người mắc COVID-19, trong cả các trường hợp có hoặc không có triệu chứng liệu có truyền bệnh cho người khác hay không?

H.Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH – Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Y tế - 23 giờ trước

GĐXH – Người bệnh nhập viện trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, mạch 120 lần/phút, huyết áp 60/40mmHg, tử cung co kém và to trên rốn, vết mổ băng thấm dịch, âm đạo ra máu cục.

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Y tế - 1 ngày trước

Đến khi tình trạng đau bụng hạ vị xuất hiện nhiều, rối loạn phân, lúc lỏng, lúc táo, phân nhầy máu, sút cân, người mệt mỏi bệnh nhân mới đến bệnh viện thăm khám.

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đi khám vì có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản.

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cả 2 bé đã không qua khỏi.

Chủ quan với triệu chứng đau đầu, nữ bệnh nhân tử vong vì vỡ mạch máu não

Chủ quan với triệu chứng đau đầu, nữ bệnh nhân tử vong vì vỡ mạch máu não

Y tế - 2 ngày trước

Nếu đau đầu kéo dài, sụp mi mắt, người bệnh nên tới cơ sở y tế để kiểm tra vì mạch máu não có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Nhiều người mất ngón tay do tai nạn máy cưa

Nhiều người mất ngón tay do tai nạn máy cưa

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Những ngày qua, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn lao động do máy cưa cắt vào tay. Có thời điểm một ngày tiếp nhận đến 3 bệnh nhân...

Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không 'dính' độc tố botulinum có thể gây tử vong?

Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không 'dính' độc tố botulinum có thể gây tử vong?

Y tế - 3 ngày trước

Không ít vụ ngộ độc xảy ra do độc tố botulinum khi người dân sử dụng pate chay, cá chép muối ủ chua; đã có trường hợp tử vong do độc tố này có trong thực phẩm. Qua các sự việc này, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế có khuyến cáo gì với người dân để không là 'nạn nhân' của độc tố botulinum?

Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua

Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa báo cáo Bộ Y tế về chùm ca ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam.

Bị rắn cắn vào tay, người đàn ông cầm theo đầu rắn đến viện cầu cứu bác sĩ

Bị rắn cắn vào tay, người đàn ông cầm theo đầu rắn đến viện cầu cứu bác sĩ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Trong lúc bắt rắn chẳng may bị rắn cắn vào tay, anh H. đã mang theo đầu con rắn khi đến bệnh viện để nhận diện và cầu cứu bác sĩ.

Top