Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới

Thứ sáu, 12:02 AM 29/10/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Mùa mưa lũ năm nay, những người dân ở vùng thấp trũng, thường xuyên ngập lụt của tỉnh Quảng Bình đã vơi đi nỗi lo phải tất bật “chạy lũ” bởi những mô hình nhà chống lũ được xây dựng.

Mới vừa trải qua một đợt lũ, người dân tại xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nơi được xem là vùng "Rốn lũ" lại ngao ngán nhìn trời đổ những cơn mưa xối xả. Họ lo lại thêm một đợt lũ mới kéo về khiến thôn làng ngập trong nước lũ, nhiều hoạt động đình trệ.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 1.

Xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) ngập trong "biển nước" ở trận lũ giữa tháng 10.

Tại thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, gia đình bà Nguyễn Thị Thảo nhằm chủ động bảo vệ tài sản trước mưa lũ đã di chuyển tài sản lên gác trên, những vật dụng kích thước lớn nặng sẽ được kê lên khi có dấu hiệu của lũ tràn về.

Theo bà Thảo, đến bây giờ bà và người dân nơi đây vẫn khó có thể quên được trận lũ lịch sử tháng 10/2020. Vậy nên, năm nay bà con đã chủ động các biện pháp ứng phó. Khi có mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao có bà con sẽ di chuyển vật nuôi đến các địa phương có địa hình cao ráo cách nhà khoảng 7 – 10 km để gửi, lương thực rồi tài sản khác được đưa lên cao.

Những nhà nào có gác 2 thì yên tâm ở nhà đợi lũ đến, những hộ trũng thấp, nhà cấp 4 thì chủ động di chuyển đến nhà tránh lũ cộng đồng để tránh lũ. Trong mùa mưa lũ năm nay vẫn chưa có trận lũ nào quá lớn, nhưng bà Thảo nghĩ dù lũ lớn thì năm nay bà con địa phương này cũng không còn phải tất bật chạy lũ như những năm trước.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 2.

Người dân xã Tân Ninh đưa gia súc đi gửi ở vùng đất cao ở cách nhà tầm 7 - 10 km trở về khi nước lũ rút xuống thấp.

Trước đó, nhằm giúp người dân những vùng "rốn lũ" vơi bớt nỗi lo chạy lũ, sau trận lũ lịch sử năm 2020, ý tưởng về mô hình nhà tránh bão lũ cộng đồng được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đưa ra thảo luận và kêu gọi xã hội hóa nhằm giúp người dân vùng rốn lũ có nơi trú tránh bão an toàn.

Từ ý tưởng, nhiều ngôi nhà tránh lũ cộng đồng đã được xây dựng. Mỗi ngôi nhà tránh lũ cộng đồng thường có diện tích sàn sử dụng hơn 200m2 với sức chứa từ 200 - 250 người. Sàn nhà sẽ được xây dựng cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 2020 hơn từ 1m đến 2m. Hệ thống cửa chính và cửa sổ làm bằng kính cường lực, có bể trữ nước ngọt, bếp ăn và hệ thống vệ sinh khép kín, mái đổ bê tông, chịu được bão cấp 15.

Ông Phan Văn Hoa, trưởng thôn Hữu Tân Thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh cho biết, địa phương ông đang sinh sống thường xuyên bị ngập lụt nặng nề. Trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020, toàn thôn ngập sâu gần 3m, tàu thuyền cứu hộ rất khó tiếp cận để di dời người dân đến nơi khác. Mỗi năm đến mùa mưa lũ, người dân lại tất bật tìm cách bảo đảm tính mạng và tài sản.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 3.

Nhà chống lũ cộng đồng kiên cố được xây dựng tại thôn Hữu Tân giúp người dân vơi đi nỗi lo "chạy lũ".

"Bà con vùng lũ chúng tôi đã có ngôi nhà tránh lũ cộng đồng kiên cố nên rất an tâm. Chúng tôi đã vơi bớt đi nỗi lo khi mùa bão, lũ. Đợt lũ vừa qua tuy không lớn, nhưng khi trời mưa kép dài, ban cán sự thôn đã nhắc nhở bà con vận chuyển đồ đạc lên nơi cao ráo rồi thu xếp tới nhà tránh lũ cộng đồng. Đồng thời tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nếu di dời đến nhà tránh lũ cộng đồng khi lũ lên", ông Hoa vui mừng chia sẻ khi ngôi nhà chống lũ cộng đồng được xây dựng tại thôn Hữu Tân.

Ngước nhìn ngôi nhà tránh lũ cộng đồng của thôn Hữu Tân được xây dựng cao ráo, kiên cố, ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết, ngoài chức năng phòng tránh bão lũ thì bình thường có thể sử dụng để sinh hoạt cộng đồng.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 4.

Nhà chống lũ và sinh hoạt cộng đồng tại thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

"Rút kinh nghiệm trận lũ lịch sử năm ngoái thì năm nay bà con đã rất cảnh giác, đưa tài sản lên cao hết rồi, chuẩn bị khi lũ lên cao thì sẽ đến nhà cộng đồng để tránh lũ. Những nhà có người già, trẻ em trong phương án phải di dời trước khi lũ đến. Nhà cộng đồng tránh lũ đã phát huy được tác dụng, sẵn sàng mở cửa đón bà con đến tránh trú khi nước lũ dâng cao", ông Hoan cho biết.

Còn tại xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), địa phương được vây quanh bởi những dãy núi cao, được ví như một túi đựng nước khổng lồ tại huyện Minh Hóa. Trước đây, khi mưa lớn, người dân Tân Hóa phải kéo nhau lên bìa rừng hoặc núi cao tránh lũ, đối mặt với đói rét, bệnh tật do nước lũ cô lập kéo dài. Nhưng bây giờ, nhờ có nhà phao tránh lũ, người dân không còn quá lo lắng chuyện chạy lũ mà có thể sống chung với lũ một cách an toàn.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 5.

Nhà phao chống lũ tại vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Bà Cao Thị Tuyết Nhung, ở thôn Cổ Liêm, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, nhà phao dùng làm kho chứa lương thực, đồ đạc, đến mùa lũ về thì nó trở thành chiếc phao cứu sinh cho cả gia đình tránh lũ an toàn.

"Mùa mưa lũ nước những năm trước ngập nhà, không có chỗ ở, lúa, ngô bị nước ngâm hết. Phải làm nhà nổi này để chứa lúa, ngô và người ở. Nếu không có nhà nổi thì gạo không có mà ăn, áo quần không có mặc, người không có chỗ ở phải di chuyển vào trong núi ở tránh lũ", bà Nhung chia sẻ.

Người dân những vùng “Rốn lũ” vơi nỗi lo chạy lũ khi mùa mưa bão tới - Ảnh 6.

Người và tài sản được đảm bảo an toàn trong mùa lũ nhờ nhà phao chống lũ.

Hiện nay, mô hình nhà chống lũ cộng đồng, nhà phao tránh lũ kết hợp phương án 4 tại chỗ đã phát huy được hiệu quả, bà con vùng thấp trũng chịu ảnh hưởng lớn do mưa lũ hằng năm đã không con nơm nớp nỗi lo chạy lũ.

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Camera ghi cảnh người mẹ quăng con nhỏ xuống sông

Camera ghi cảnh người mẹ quăng con nhỏ xuống sông

Xã hội - 6 phút trước

Trên đường về nhà chồng, một phụ nữ 31 tuổi đã vứt con xuống sông tại bến phà qua sông ở Bạc Liêu.

Đơn vị quản lý lên tiếng về vụ hơn nửa phao cứu sinh trên những cây cầu ở Hà Nội “không cánh mà bay”

Đơn vị quản lý lên tiếng về vụ hơn nửa phao cứu sinh trên những cây cầu ở Hà Nội “không cánh mà bay”

Thời sự - 33 phút trước

Hơn nửa số phao cứu sinh lắp trên 6 cây cầu bắc qua sông Hồng ở Hà Nội được cho là 'bị trộm mất'. Tuy nhiên, đại diện Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Hà Nội - đơn vị quản lý 3 cầu Chương Dương, Nhật Tân và Vĩnh Tuy đã lên tiếng về vấn đề này.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Giáo dục - 1 giờ trước

Học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trị giá 1 tỷ đồng nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối nộp hồ sơ ứng tuyển.

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Thời sự - 2 giờ trước

Trong lúc tắm sông cùng bạn, em M. không may bị nước cuốn trôi và mất tích.

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Chuyện tình đẹp như cổ tích của những cặp đôi vàng thi đấu tại SEA Games

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Cùng nhau tham dự Đại hội Thể Thao lớn nhất khu vực, những "cặp đôi vàng" của thể thao Việt bên nhau vượt qua khó khăn và gặt hái nhiều giải thưởng trong bộ môn của mình. Những câu chuyện cảm động của lứa đôi tại SEA Games cũng đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ không kém những thành tích mà họ đạt được.

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hoa hậu Dương Thùy Linh choáng váng khi nhận bảng kê học phí năm học mới của con trai.

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Sạc điện thoại phát nổ gây cháy căn hộ chung cư

Thời sự - 4 giờ trước

Cục sạc điện thoại bị chập điện, phát nổ rồi bén lửa cháy lan tấm nệm trong căn hộ chung cư ở quận 12 (TPHCM) khiến người dân được phen hốt hoảng.

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Thời sự - 4 giờ trước

Khi căn nhà đang bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đưa các nạn nhân thoát hiểm bằng cửa sổ tầng 3 xuống đất an toàn.

Lòng kính yêu vô bờ bến của cô bé Trung Quốc được chụp ảnh với Bác

Lòng kính yêu vô bờ bến của cô bé Trung Quốc được chụp ảnh với Bác

Xã hội - 5 giờ trước

Cách đây 65 năm, báo Tiền Phong số 190, ra từ ngày 1-4/6/1957, đã in trang trọng trên trang nhất bức ảnh của tác giả Mai Nam chụp Bác Hồ kính yêu cùng một bé gái khoảng 5 tuổi, mặc chiếc váy màu trắng có đôi mắt to, đen láy đang cầm cành hoa hồng, với dòng chú thích ảnh “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”, để minh họa cho bài viết “Một bức thư của các bạn nhỏ ở Moskva nhân ngày 1/6”.

Hải Dương: Phát hiện 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân lúc rạng sáng

Hải Dương: Phát hiện 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân lúc rạng sáng

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - "Chiều nay, chúng tôi sẽ cho phát thông tin về 2 cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn trên hệ thống truyền thanh của xã để tìm thân nhân cho các cháu và hiện tại đang tạm giao cho gia đình ông C. nuôi dưỡng....", Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ cho biết.

Top