Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đứa trẻ tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu 4 đặc điểm này: Số 1 đơn giản nhưng nhiều mẹ lại quên không làm

Thứ ba, 08:10 28/02/2023 | Nuôi dạy con

Mẹ là người thầy đầu tiên và suốt đời của các con mình.

Làm mẹ là thực hiện sứ mệnh thiêng liêng nhất mà tạo hóa trao cho người phụ nữ, đó là sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ. Sự hỗ trợ về mặt nhận thức và tình cảm của người mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục đứa trẻ nhằm phát triển "hành vi tự điều chỉnh". Sự hỗ trợ về mặt tình cảm của mẹ sẽ thúc đẩy đứa trẻ cố gắng nhiều hơn trong học tập. 

Người mẹ là người thầy đầu tiên và suốt đời của các con mình. Trong quá trình giáo dục, người mẹ thường linh hoạt và thông cảm với con hơn so với người cha. Vì thế, một người mẹ khéo léo, tinh tế và có những phương pháp giáo dục khoa học sẽ giúp đứa trẻ có tương lai tươi sáng. 

Một giáo sư Tâm lý học tại Đại học Thanh Hoa - ngôi trường top đầu Trung Quốc và châu Á -từng nói: "Hầu hết những đứa trẻ triển vọng đều có một người mẹ ưu tú. Và những người mẹ như vậy đều có 4 đặc điểm là biết yêu bản thân để luôn thấy tự tin; lạc quan; có tính kỷ luật và chín chắn trong suy nghĩ".

1. Biết yêu bản thân để luôn cảm thấy tự tin

Nhiều người mẹ vun vén cho con cái mà đôi khi bỏ quên bản thân. Họ luôn cho con mặc những bộ trang phục sạch đẹp khi đi chơi. Họ không tiếc tiền mua quần áo đắt tiền cho con nhưng lại ngại chi tiền cho mình. Họ xuất hiện với bộ dạng xuề xòa, giản dị dẫn đến việc thiếu tự tin. 

Người mẹ thông minh là người mẹ biết yêu bản thân, biết làm đẹp. Không chỉ con mặc đẹp, mẹ cũng cần xuất hiện với một diện mạo xinh đẹp, lịch sự, sang trọng. Vẻ ngoài chỉn chu sẽ giúp mỗi bà mẹ trở nên tự tin, tỏa ra khí chất. Một người mẹ biết yêu bản thân, luôn tự tin ngẩng cao đầu còn là tấm gương để cho các con nhìn vào và noi theo.

Hầu hết đứa trẻ tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu những đặc điểm này - Ảnh 1.

Một người mẹ luôn tự tin, tràn đầy năng lượng tích cực sẽ giúp con hình thành lối sống đó. (Ảnh minh họa)

2. Luôn lạc quan đối mặt với khó khăn

Có rất nhiều người mặc dù xuất thân trong cảnh bần cùng, khốn khó nhưng vẫn trở thành người thành đạt trong xã hội nhờ có người mẹ luôn lạc quan vui vẻ, thường xuyên nói lời khích lệ và luôn nở nụ cười để chào đón con.

Trong cuộc sống, có nhiều việc xảy đến không được như mong đợi. Nếu là người lạc quan, yêu đời, bạn sẽ biết cách làm thế nào để làm tiêu tan những suy nghĩ tiêu cực, không tùy tiện phát giận. Điều này rất quan trọng đối với trẻ.

Khi bạn không vui, không thể kiểm soát được tâm trạng, cách tốt nhất là nên chia sẻ thật với con, không nên đổ lên đầu con. Đây là cách hành xử vừa khiến con trở thành người bạn đồng hành, mà còn khiến con trưởng thành hơn, biết quan tâm, sẻ chia và nắm bắt được cảm xúc người khác. Hơn nữa, trẻ sẽ học được thái độ yêu đời, lối sống lạc quan. Đây đều là những điều cực kỳ quan trọng giúp trẻ đối diện với thách thức sau này.

3. Người mẹ có tính kỷ luật cao

Người mẹ có kỷ luật thường là người có kế hoạch rõ ràng, công việc hàng ngày được sắp xếp ngăn nắp và cuộc sống không bị trì trệ. Chính vì phong cách sống nghiêm khắc của mẹ mà con cái sẽ biết tự giác hơn. 

Người mẹ có tính kỷ luật cao sẽ không trì hoãn công việc, không để "nước đến chân mới nhảy". Bởi điều này ảnh hưởng không tốt đến tính cách của các con, hình thành nên tính cách xấu như: Trẻ không tự giác, có tính trì hoãn, lười biếng,… 

Nhìn chung, những đứa trẻ tính kỷ luật sẽ phát triển hơn so với những đứa trẻ khác, cả về thói quen sinh hoạt và phương pháp giải quyết vấn đề. Nhưng việc giáo dục trẻ có tính cách này không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi người mẹ phải nỗ lực rất nhiều, bắt đầu từ chính bản thân họ cần có tính kỷ luật cao. Từ đó, người mẹ mới hướng dẫn trẻ được. 

Hầu hết đứa trẻ tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu những đặc điểm này - Ảnh 2.

Muốn con phát triển thì người mẹ nhất định phải có tính kỷ luật cao. (Ảnh minh họa)

4. Người mẹ chín chắn trong suy nghĩ và ổn định cảm xúc

Một bà mẹ nọ phàn nàn rằng: "Sau khi sinh đứa con thứ hai, cuộc sống của tôi vô cùng bận rộn và tẻ nhạt. Hàng ngày, tôi có nhiệm vụ đưa đón con đi học, làm việc nhà, nấu cơm cho con. Tôi chẳng có thời gian dành cho bản thân".

Chị cũng kể rằng, nhiều lần không kiểm soát được cảm xúc, chị đã quát mắng con hay cãi nhau với chồng. Lúc nào không khí gia đình cũng căng thẳng. Đây là kiểu phụ nữ dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Trong họ luôn chất chứa cảm xúc mệt mỏi, ức chế, năng lượng tiêu cực. Họ dễ mất bình tĩnh trước mọi việc, ngay cả trước vấn đề đơn giản. 

Một người mẹ có tâm trạng bất ổn, suy nghĩ thiếu chín chắn sẽ trở thành tấm gương xấu cho con. Trẻ dễ học theo lối hành xử nóng nảy, tiêu cực đó. Ngược lại, một người mẹ luôn dịu dàng, ứng xử tinh tế sẽ mang lại cho gia đình bầu không khí yên ấm, hạnh phúc. Sống trong một môi trường lành mạnh như vậy, trẻ mới có cơ hội phát triển bản thân. 

"Nhân cách thể hiện trên môi. Hạnh phúc thể hiện trong khóe mắt. Quần áo thể hiện thẩm mỹ. Kiểu tóc thể hiện cá tính. Dáng đi thể hiện khí chất" – đây đều là những điều mà người mẹ phải khắc cốt ghi tâm để rèn luyện cho bản thân.

Mở camera thấy con trai đang cõng em ngoài sân, bố đơn thân rơi nước mắt: “Đáng ra người cõng các con phải là ba mới đúng, con trai của ba mới 3 tuổi thôi mà”Mở camera thấy con trai đang cõng em ngoài sân, bố đơn thân rơi nước mắt: “Đáng ra người cõng các con phải là ba mới đúng, con trai của ba mới 3 tuổi thôi mà”

GĐXH - Cách ứng xử và thành thục đến mức ai cũng phải cảm động của cậu bé khiến chúng ta phải thốt lên: “Có những đứa trẻ hiểu chuyện đến đau lòng”.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Con gái nhỏ tiết kiệm tiền tiêu vặt một năm làm một điều khiến mẹ xúc động đến tận tâm can

Nuôi dạy con - 8 giờ trước

GĐXH - Hành động ngọt ngào của bé gái đã lay động nhiều trái tim.

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Tại sao không nên kiểm soát sự riêng tư của con?

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GĐXH - Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc kiểm soát con cái chính là một cách bảo vệ và yêu thương con của mình, thế nhưng chính việc tham dự thái quá vào đời sống của con lại ngăn ngừa sự phát triển và đôi khi làm xa cách tình cảm gia đình.

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ nên làm gì?

Gia đình - 6 ngày trước

GĐXH - Mắng mỏ, cấm đoán, thậm chí dùng những biện pháp mạnh để cắt đứt tình yêu học trò của con là cách nhiều cha mẹ thường làm. Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý, cách xử lý này không mang lại hiệu quả mà càng chỉ khiến con “lún sâu” trong tình yêu.

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

3 biểu hiện cho thấy người ấy không nghiêm túc với mối quan hệ, bạn phải xác định rõ ràng nếu muốn tiến xa

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Đôi khi một mối quan hệ không thể có tương lai được thể hiện ở một số điều mà có thể bạn bỏ qua.

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nếu thường xuyên được bố mẹ đưa đến 4 địa điểm này, EQ của con sẽ tăng vùn vụt: Ra xã hội ăn nói khôn khéo, ai cũng quý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

EQ (Trí tuệ cảm xúc) đóng vai trò lớn đối với sự thành công của trẻ trong tương lai.

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Giao việc bếp núc cho 2 con, mẹ nhàn nhã thưởng trà và cái kết bất ngờ

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Sau mỗi lần nấu ăn, các bé sẽ tự đúc kết cho mình nhiều kinh nghiệm hơn.

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Giáo sư tâm lý: Trẻ có 2 đặc điểm này dễ bị bắt nạt ở trường, cha mẹ cần chú ý

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, trẻ có 2 đặc điểm này dễ trở thành mục tiêu bắt nạt của bạn bè. Bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn tới các con.

Không đòn roi, cha mẹ vẫn "trị" được khi con nói "con không muốn làm bài tập"

Không đòn roi, cha mẹ vẫn "trị" được khi con nói "con không muốn làm bài tập"

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Khi trẻ lười biếng việc học hành, bực dọc, quát tháo hay sử dụng vũ lực là điều bố mẹ không nên làm. Hãy thấu hiểu cho trẻ và áp dụng các chiêu sau để con ngoan ngoãn nghe lời.

Top