Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều cha mẹ nuôi con kiểu "cho con những thứ mà họ không thể có khi còn bé" mà không biết đến những hậu quả tiêu cực cho đến khi quá muộn

Thứ bảy, 10:48 04/02/2023 | Nuôi dạy con

GĐXH - Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất vui khi mua tất cả mọi thứ cho con. Họ cho rằng, thật tuyệt khi cho con những thứ mà họ không thể có khi còn bé. Đến khi nhận ra hậu quả thì đã quá muộn.

Nuông chiều con cái là một trong bốn kiểu nuôi dạy con cái được phân loại bởi các chuyên gia.

Amy Morin, Tổng biên tập trang web Verywell Mind, nhà trị liệu tâm lý, tác giả của nhiều cuốn sách bán nhất nước Mỹ cho biết: "Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất vui khi mua tất cả mọi thứ cho con. Họ cho rằng, thật tuyệt khi cho con những thứ mà họ không thể có khi còn bé.

Những bữa tiệc sinh nhật xa hoa, những kỳ nghỉ sang chảnh, hàng đống thiết bị điện tử đời mới và những buổi đi chơi, mua sắm liên miên nhìn bề ngoài giống như con bạn có một tuổi thơ tuyệt vời. Tuy nhiên, cho trẻ quá nhiều tài sản, quá nhiều đặc quyền và quá nhiều cơ hội thực sự có thể không tốt cho chúng."

Nhiều cha mẹ nuôi con kiểu "cho con những thứ mà họ không thể có khi còn bé" mà không biết đến những hậu quả tiêu cực cho đến khi quá muộn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều nhà tuyển dụng gần đây thường xuyên than phiền về thái độ, kỹ năng, cách ứng xử thiếu trách nhiệm của giới trẻ đối với công việc cũng như với các mối quan hệ trong xã hội. Chẳng hạn như hẹn phỏng vấn không tới nhưng cũng không báo lại, đi làm thì đi trễ về sớm, tự tin thái quá về bản thân... Đại diện một doanh nghiệp cho biết công ty mình phải chiều chuộng nhân viên trẻ "từng li từng tí" vì nếu không thì họ sẽ bỏ việc, gây xáo trộn và khó khăn…

Có chuyên gia chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến gen Z có biểu hiện như vậy là vì được nuông chiều từ nhỏ trong gia đình và trưởng thành trong môi trường học tập cũng được nuông chiều không kém, nhất là ở các cơ sở giáo dục xác định không chỉ là dạy mà còn là nơi cung cấp dịch vụ.

Với lối giáo dục nuông chiều con cái sẽ khiến cho một bộ phận thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành vẫn bị thiếu hụt rất nhiều về kỹ năng, thái độ, ứng xử với xã hội có vấn đề.

Dưới đây là kết quả tiêu cực của cách nuôi dạy theo kiểu nuông chiều con:

- Con bạn không được chỉ bảo tường tận về những việc cần làm, nên chúng không học được kĩ năng giải quyết vấn đề, một kĩ năng quan trọng giúp chúng đưa ra các quyết định trong cuộc sống sau này.

- Cha mẹ ít kì vọng vào con thì chúng sẽ không có động lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi việc. Khi bạn không khuyến khích trẻ thử thách bản thân để đạt được những kết quả cao hơn thì chúng không thể trở thành những người tốt hơn.

- Con bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ béo phì khi cha mẹ không giới hạn việc ăn uống, cho trẻ ăn uống tùy tiện theo ý thích. Những bậc cha mẹ kiểu này không thích ép con ăn những món ăn tốt cho sức khỏe hoặc khuyến khích chúng tập thể dục hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

- Những bậc cha mẹ này không giới hạn việc xem TV và sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính khiến chúng dành quá nhiều thời gian trước màn hình. Trẻ có xu hướng xem TV khoảng 4 giờ mỗi ngày, cao hơn 5 lần so với những trẻ có cha mẹ nghiêm khắc.

- Trẻ chưa đến tuổi đi học có nguy cơ gặp các vấn đề về tinh thần cao hơn bao gồm chứng trầm cảm và sợ hãi.

- Trẻ có thể cư xử hung hăng hơn bình thường. Khi trẻ không được dạy dỗ cách kiểm soát cảm xúc một cách đúng đắn, chúng sẽ hành xử một cách hung hăng.

- Những trẻ vị thành niên có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về hành vi cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc nuôi dạy con dễ dãi dẫn đến gia tăng tỷ lệ sử dụng rượu bia, trở thành học sinh cá biệt ở trường và kết quả học tập kém.

Nhiều cha mẹ nuôi con kiểu "cho con những thứ mà họ không thể có khi còn bé" mà không biết đến những hậu quả tiêu cực cho đến khi quá muộn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Con bạn cần học rằng, chúng có thể sống mà không cần hầu hết mọi thứ. Khi trẻ em nhận được mọi thứ chúng muốn, chúng bắt đầu nghĩ rằng chúng không thể sống thiếu máy điện thoại đời mới nhất hoặc chúng không thể tồn tại nếu không có giày thể thao mới. Điều quan trọng là dạy con bạn sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Con bạn có thể nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ của cải vật chất. Trẻ em rất dễ bắt đầu suy nghĩ là có nhiều tài sản hơn sẽ giúp chúng có một cuộc sống thỏa mãn hơn.

Khi quá chiều con, bạn có thể gửi tới con một thông điệp rằng, có một mối liên hệ giữa tiền bạc và giá trị bản thân. Của cải vật chất có thể trở thành một biểu tượng địa vị cho những đứa trẻ và chúng sẽ nghĩ rằng, điều quan trọng là phải thể hiện chúng giàu có như thế nào.

Con bạn có thể không coi trọng bất cứ thứ gì. Khi trẻ em có quá nhiều thứ, chúng không thể chăm sóc cẩn thận tất cả những thứ đó. Đứa trẻ có thể không quan tâm khi đồ vật của chúng bị hỏng hoặc bị mất. Do đó, con bạn sẽ không học cách chịu trách nhiệm.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ khi trẻ biết nhận thức, cha mẹ hãy để con tự giải quyết các vấn đề trong tầm khả năng của trẻ. Những việc nào trẻ không thể giải quyết hãy hướng dẫn và định hướng để từ đó giúp con giải quyết tốt vấn đề của mình. Cách làm này giúp con nhận thức được giá trị của lao động và trân trọng mọi thứ hơn.

Cách trị con trai ngỗ ngược, lười học cực kì hiệu quả mà không cần đòn roi của một ông bốCách trị con trai ngỗ ngược, lười học cực kì hiệu quả mà không cần đòn roi của một ông bố

GĐXH - "Nó lại rất ngỗ ngược và luôn gây rắc rối trong trường. Khi tôi nói chuyện với con, nó miệng thì vâng lời nhưng chỉ một thời gian là quên mất, đâu lại vào đấy", ông bố kể.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

6 hành vi của cha mẹ khiến con lớn lên sống ỷ lại, thiếu tự lập, không thể làm chủ cuộc đời

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây trong quá trình nuôi dạy con thì bạn đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

5 suy nghĩ cha mẹ không nên 'gieo' vào đầu trẻ

5 suy nghĩ cha mẹ không nên 'gieo' vào đầu trẻ

Nuôi dạy con - 13 giờ trước

GĐXH - Cách bạn giáo dục con cái ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình chúng phát triển. Nếu muốn trở thành bậc cha mẹ tốt, hãy tránh gieo vào đầu con 3 tư tưởng này từ nhỏ.

6 đặc điểm dự báo một đứa trẻ dễ thành công trong tương lai chính xác hơn cả điểm số

6 đặc điểm dự báo một đứa trẻ dễ thành công trong tương lai chính xác hơn cả điểm số

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

GĐXH - Một đứa trẻ có thể đi bao xa trong tương lai, bạn sẽ biết khi nhìn vào 6 điểm dưới đây.

Phương pháp giáo dục của mẹ đơn thân có con lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 17

Phương pháp giáo dục của mẹ đơn thân có con lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 17

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

Sau thành công của con gái lấy bằng tiến sĩ ở tuổi 17, bà Jimalita Tillman chia sẻ 4 nguyên tắc vàng trong phương pháp giáo dục.

8 thói quen khiến cha mẹ 'phát điên' của trẻ hóa ra lại mang đến lợi ích không ngờ

8 thói quen khiến cha mẹ 'phát điên' của trẻ hóa ra lại mang đến lợi ích không ngờ

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GĐXH - Trẻ qua từng giai đoạn phát triển thường có những hành vi khiến cha mẹ khó chịu, nhiều phụ huynh thậm chí tìm cách trừng phạt. Thực tế, những hành động đó không tệ như chúng ta nghĩ.

5 kiểu cha mẹ dễ nuôi dạy ra những đứa con hạnh phúc

5 kiểu cha mẹ dễ nuôi dạy ra những đứa con hạnh phúc

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Những đứa trẻ hạnh phúc có xu hướng thành công hơn, làm việc hiệu quả hơn và mối quan hệ xã hội cũng tốt hơn khi trưởng thành.

9 điều cha mẹ dạy con càng sớm, con lớn lên càng dễ thành công

9 điều cha mẹ dạy con càng sớm, con lớn lên càng dễ thành công

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

GĐXH - Không chỉ những đứa trẻ phải học trưởng thành, những người làm cha mẹ cũng phải học để trở thành những bậc phụ huynh tốt trong thời hiện đại.

Chuyên gia tâm lý giải mã độ tuổi cho con sử dụng điện thoại và mạng xã hội mà cha mẹ nên biết để áp dụng

Chuyên gia tâm lý giải mã độ tuổi cho con sử dụng điện thoại và mạng xã hội mà cha mẹ nên biết để áp dụng

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Với sự phát triển của công nghệ, rất nhiều bậc cha mẹ đã cho con trẻ sử dụng điện thoại, màn hình tivi cùng các mạng xã hội từ nhỏ. Tuy nhiên, hành động này đã vô tình gây ra những tác hại cho quá trình phát triển của con.

Cha mẹ tuyệt đối không dùng những lời này để khen trẻ bởi chúng rất độc hại

Cha mẹ tuyệt đối không dùng những lời này để khen trẻ bởi chúng rất độc hại

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Carol Dweck, nhà tâm lý học đến từ Đại học Stanford đã chỉ ra một số cách khen ngợi gây hại nhiều hơn là có lợi cho trẻ.

7 câu nói thể hiện sự thất bại của cha mẹ trong việc giáo dục con cái

7 câu nói thể hiện sự thất bại của cha mẹ trong việc giáo dục con cái

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Những đứa trẻ thường xuyên phải nghe những câu dưới đây từ bố mẹ về lâu dài sẽ hình thành nên tính cách tự ti, buồn chán chính bản thân mình.

Top