Những món ngon làm từ sấu
Quả sấu giòn, hương thơm chua dịu vừa có tác dụng giải khát, vừa là nguyên liệu nhiều món ăn ngon.
Cứ mỗi dịp ánh nắng hè gay gắt soi rọi những con phố Hà Nội, các bà nội trợ lại háo hức chờ đón những quả sấu chua dịu trên mẹt hàng ngoài chợ. Quả sấu nhỏ màu xanh, có vị chua dễ chịu, là loại quả gắn liền với ẩm thực mùa hè Hà Nội.
Nguyên liệu:
1 kg sấu; 1 kg đường; 1 củ gừng; 1,5 l nước; Muối.
Pha 2 thìa cà phê muối vào một âu nước. Rửa sạch sấu, cạo vỏ, dùng dao gọt sấu rồi cho vào âu ngâm.
Đun một nồi nước sôi rồi thả sấu vào chần sơ thật nhanh (để sấu giòn). Sau đó, vớt sấu ra rổ.
Đun 1,5 lít nước, cho gừng vào rồi cho 1kg đường. Đun đến khi nước sôi, đường tan rồi tắt bếp. Sau đó, vớt sấu ra, để nguội. Cho sấu vào bình thủy tinh.
Cuối cùng, đổ nước đường vào ngập sấu, ngâm trong 1 – 2 ngày đến khi thấy sấu ngấm và chìm xuống. Khi thưởng thức, múc sấu ra cốc, đổ chung với chút nước và đá.
2.Sấu dầm nước mắm
Nguyên liệu:
1 kg sấu; Nước mắm; 1 củ tỏi; 5 – 10 quả ớt chỉ thiên.
Đun nước mắm với nước theo tỷ lệ 4:1. Đun sôi rồi tắt bếp, bắc nồi ra, để nguội.
Sấu rửa sạch, cạo vỏ, ngâm nước pha muối. Vớt sấu ra rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
Xếp sấu vào lọ. Cắt lát tỏi, ớt cho vào cùng hỗn hợp nước mắm. Nén chặt sấu để ngập trong nước mắm. Ngâm sấu khoảng 1 tuần là có thể lấy ra thưởng thức.
3. Ô mai sấu
Ngâm sấu, gừng và đường vào bình đến khi đường tan. Đổ toàn bộ hỗn hợp vào nồi, đun nhỏ lửa tới khi nước đường săn lại, chuyển thành màu nâu óng là bạn đã có món ô mai sấu đặc trưng Hà Nội.
Chú ý: chọn sấu vỏ giòn, tươi, cho độ gừng vừa phải để tránh cay gắt.
Nguyên liệu:
1 con vịt làm sạch; 10 – 12 quả sấu; 0,5 kg khoai sọ; 5 – 6 củ hành tím; Lá mùi tàu; Muối, tiêu, hành, ớt, gừng, nước mắm, tỏi, sả.
Xát rượu gừng vào vịt cho bớt hôi. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.
Băm nhỏ hành, tỏi, sả. Thái nhỏ rau ngổ, mùi tàu. Rửa sạch sấu, cạo vỏ, ngâm nước muối.
Ướp 1/3 thìa canh muối, ½ thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa hạt tiêu cùng hành, tỏi, sả trong 30 phút cho ngấm vịt.
Rửa sạch khoai sọ, luộc qua nước sôi 5 phút rồi xả nước lạnh cho dễ bóc vỏ.
Cho hành, tỏi, sả vào chảo phi thơm rồi xào săn vịt cùng.
Cho thịt vịt vào nồi. Thêm sấu rồi đổ nước ngập thịt. Bật bếp đun lửa vừa.
Khi thịt mềm mới cho khoai vào đun đến chín mềm.
Dầm sấu đến khi đủ đổ chua rồi nêm thêm các loại rau, gia vị. Thưởng thức khi món ăn đang nóng.
Theo Tri thức thời đại
Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng
Ăn - 59 phút trướcBạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm dưới đây để chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Ăn - 5 giờ trướcNếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.