Những quán ốc ngon ngày lạnh ở Hà Nội
Sẽ không có gì hấp dẫn hơn trong những ngày gió lạnh khi được xuýt xoa vị ốc xào dừa, me, xả ớt hay chỉ đơn giản là luộc ăn cùng thứ nước chấm chua cay.
Ở khắp các con phố Hà Nội người ta dễ dàng tìm thấy những quán ốc với đủ cách chế biến khác nhau. Tùy vào khẩu vị, thực khách có thể lựa chọn cho mình một điểm dừng chân yêu thích trong những quán ốc dưới đây.
Ốc xào me Hoàng Ngọc Phách
Mặc dù thực đơn rất phong phú gồm nhiều món hải sản tươi ngon như ốc, ngao, ghẹ, sò, tôm, mực... được nướng, xào, rang, hấp... nhưng khi nhắc tên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món tủ của quán là ốc xào me. Màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng của bát ốc xào me dễ dàng chinh phục thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nước sốt sánh đặc màu me chín quyện chặt trong từng con ốc to tròn, béo ngậy nên khi ăn vừa cảm thấy giòn ngon sần sật, lại có cả vị chua ngọt dịu nhẹ của me.
Ăn ốc xào me thích nhất là được mút lớp sốt sệt bao quanh vỏ ốc, xuýt xoa vị cay chua của ớt và me hòa lẫn. Sau khi khều, ruột ốc lại được chấm đẫm trong nước sốt me trong bát, đưa lên miệng nóng hổi, đậm đà.
Ốc luộc Đinh Liệt
Đơn giản nhưng ghi điểm nhiều nhất với dân sành ốc ở Hà Thành là quán ốc luộc lá chanh trên phố Đinh Liệt. Vì là ốc luộc không màu mè hay cầu kỳ gia vị nên những con ốc càng được quán chăm chút kỹ càng hơn. Ốc ở đây to, béo, tròn, không bùn sạn, trong khi thịt ốc giòn và ngọt. Ốc được luộc cùng gừng, sả, ớt, lá chanh nên dậy mùi thơm phức.
Ốc luộc ngon nhất không thể thiếu sự góp vị của nước chấm. Cũng với mắm, chanh, ớt, sả và gừng, tỏi nhưng nhờ bí quyết riêng tạo nên mùi và vị rất hài hòa, tinh tế. Thực khách không chỉ chấm với ốc mà còn đưa lên miệng húp xì xụp một cách ngon lành. Ngoài ra, quán ốc còn ghi điểm với mức giá phải chăng khi nằm giữa khu phố cổ.
Ốc Bà già, Hồ Tây
Nếu đi dạo một vòng Hồ Tây gần đình Võng Thị đừng quên ghé lại quán nhỏ nằm ngay bên hồ với tấm biển treo đơn giản "Ốc bà già". Quán được mở hơn chục năm nay và rất được yêu thích không chỉ bởi vị trí đẹp mà còn do ốc rất ngon và béo. Cũng như ốc Đinh Liệt, ốc "Bà già" có công thức làm nước chấm riêng cho hương vị đặc trưng không hề bị hòa lẫn. Bạn có thể gọi một bát ốc luộc ăn kèm sung muối, khế dầm là đã có một buổi chiều xuân đáng nhớ với bạn bè. Ngoài ốc, mực khô và cá chỉ vàng của quán cũng rất đắt hàng.
Ốc xào dừa Lương Định Của
Ở Hà Nội hiện nay không thiếu quán ốc xào dừa nhưng ngon nhất phải kể đến quán ốc nằm trên đường Lương Định Của. Dù là ốc nhồi, ốc len hay bất kỳ loại nào khác, khi xào cùng dừa cũng đều dậy hương thơm quyến rũ. Ốc xào dừa có vị ngọt thơm của nước dừa, vị bùi bùi béo béo của cùi dừa cùng vị cay nồng của ớt, gừng. Nhiều người gọi ốc xào dừa chủ yếu để được ăn miếng dừa trắng muốt quyện màu vàng sánh của nước cốt chua ngọt trong bát ốc.
Ốc xào sả ớt Hàng Bông
Cầu kỳ hơn ốc luộc và đơn giản hơn ốc xào me là món ốc xào sả ớt. Nằm trên ngã tư hàng Bông - hàng Da, ốc xào sả ớt của quán rất đậm vị, đậm hương do sả, gừng, ớt được phi thơm rồi mới đổ ốc. Nhờ vậy, từ xa thực khách đã có thể cảm nhận được hương thơm quyến rũ của quán ốc rồi dừng chân ghé lại tự lúc nào. Trong tiết trời giá lạnh, được hít hà hương gừng, sả nóng hổi và nhấn nhá vị cay ngọt tan dần trong miệng bỗng thấy người sực ấm.
Ốc cay Trần Huy Liệu
Con phố nhỏ ven hồ Giảng Võ này là thiên đường dành cho những người mê ốc. Ở đây có đủ các loại ốc từ ốc mít béo ngậy, ốc hương thơm mùi lá dứa, ốc đá bé giòn, ốc sư tử lạ miệng, đến ốc nhảy, ốc đá biển... Dù được nướng, luộc hay xào theo nhu cầu của khách nhưng tất cả đều có điểm chung là cay như chính tên gọi của các quán ở đây. Bạn cũng có thể gọi thêm khoai tây chiên, trứng cút lộn để ăn kèm cho ấm bụng.
Ốc Sài Gòn, Gia Ngư
Nằm trên mặt phố Gia Ngư (chợ Hàng Bè cũ), quán ốc như thỏi nam châm hút khách yêu thích ẩm thực phương nam, đặc biệt là món ốc. Nếu mới chỉ ăn ốc xào me, xào dừa, xào sả ớt thì khi đến quán, bạn sẽ được thưởng thức cả ốc xào tỏi bơ thơm ngậy. Bằng những món ăn đậm chất Sài Gòn này, biết đâu bạn còn cảm nhận được chút hơi ấm phương Nam ấm áp.
Theo VnExpress
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.