Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những “thần dược” giúp giảm đau dạ dày

Thứ sáu, 11:44 01/11/2013 | Sống khỏe

Đau dạ dày là bệnh phổ biến và thưởng xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh khởi phát đột ngột, diễn tiến nhanh chóng. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm bệnh trầm trọng thêm, gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất của cơ thể con người. Vậy nên ăn thực phẩm gì để phòng tránh đau dạ dày.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày có một số loại thực phẩm và rau có tác dụng ngăn ngừa và giảm đau dạ dày.

Cà rốt: Cà rốt là nguồn có chứa carotene dồi dào. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Theo y học cổ truyền, bạn có thể ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với các bệnh khác nhau.

Rau chân vịt: Rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn scellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt, gan, ruột và dạ dày của bạn có thể được bảo vệ tốt. Ngoài ra, ăn rau chân vịt thường xuyên có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.

Cải bắp: Cải bắp chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thu vitamin K1 và vitamin U có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bạn.

Khoai tây: Khoai tây có chứa hàm lượng cao của tinh bột. Sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể của bạn, nó có thể được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose. Nó có thể bảo vệ dạ dày của bạn và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột bằng cách ăn khoai tây ngọt ngào trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khoai lang: Khoai lang giàu protein, đường, vitamin, chất béo, canxi, muối vô cơ, sắt ...Một lượng vừa đủ khoai lang có thể giúp bạn nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, thận và da. Với khoai lang, dạ dày của bạn có thể chống lại cái lạnh trong mùa đông.

Bí ngô: Bí ngô có chứa một lượng lớn Pectin. Pectin có hiệu quả có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Đồng thời, pectin có thể bảo vệ dạ dày của bạn và làm giảm bớt loét dạ dày.

Chuối: Chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.

Những “thần dược” giúp giảm đau dạ dày 1
Ảnh minh họa.

Táo: Giống như chuối, táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Đu đủ: Đu đủ cũng là một loại quả thân thiện với dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh.

Gừng: Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng miếng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Thực phẩm thô: Ăn nhiều thực phẩm thô là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…Ngoài ra, thực phẩm thô cónhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Sữa chua: Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bị bệnh đau dạ dày nên tuân thủ một số quy tắc cơ bản trong khâu ăn uống như tránh các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc (rượu, cà phê, trà xanh,…), các loại thực phẩm có độ a xít cao (cam, bưởi…), nên ăn thức ăn mềm, không nên ăn quá no, nên nhai kỹ khi ăn... Bên cạnh đó, người bệnh nên luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để không gây căng thẳng, bức xúc ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Theo VnMedia

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 thói quen đơn giản vào buổi sáng giúp bạn sống thọ

5 thói quen đơn giản vào buổi sáng giúp bạn sống thọ

Sống khỏe - 48 phút trước

Những thói quen vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy có tác động rất lớn đến sức khỏe. Đó là lý do mà rất nhiều bí quyết sống thọ thường được khuyên nên thực hiện vào thời điểm này.

Thức ăn hết hạn một ngày còn ăn được không? Thực tế, 4 loại thực phẩm này đều không có hạn sử dụng!

Thức ăn hết hạn một ngày còn ăn được không? Thực tế, 4 loại thực phẩm này đều không có hạn sử dụng!

Sống khỏe - 1 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu thực phẩm đã hết hạn sử dụng một ngày có còn ăn được không? Các chất độc hại khác sẽ được sản sinh để gây hại cho cơ thể?

Những thực phẩm tốt cho não bộ, ai hay bị “não cá vàng” cần tăng cường trong thực đơn

Những thực phẩm tốt cho não bộ, ai hay bị “não cá vàng” cần tăng cường trong thực đơn

Sống khỏe - 12 giờ trước

GiadinhNet – Các loại cá, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, bơ, socola đen… là những thực phẩm được chứng minh tốt cho sức khỏe não bộ, giúp giữ cho não bộ khỏe mạnh và cải thiện các chức năng ghi nhớ và tập trung của cơ quan này.

5 món 'khai thông kinh mạch', giúp mạch máu luôn khỏe, phòng ngừa nguy cơ đột tử

5 món 'khai thông kinh mạch', giúp mạch máu luôn khỏe, phòng ngừa nguy cơ đột tử

Sống khỏe - 13 giờ trước

Để bảo vệ sức khỏe mạch máu, bạn nên bắt đầu thay đổi thói quen hàng ngày của mình. Ngoài ra, cần bổ sung vào thực đơn những món ăn có tác dụng nuôi dưỡng mạch máu

Những kiểu ăn uống dễ sinh tế bào ung thư

Những kiểu ăn uống dễ sinh tế bào ung thư

Sống khỏe - 17 giờ trước

Ăn các món chiên, rán, đồ muối chua hay cá muối trong thời gian dài là điều kiện để ung thư phát triển. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm quen thuộc khác có thể làm chúng "e ngại".

Uống nước mật ong ấm trước khi ngủ có nên không? Đây là ý kiến của chuyên gia

Uống nước mật ong ấm trước khi ngủ có nên không? Đây là ý kiến của chuyên gia

Sống khỏe - 21 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người phân vân không biết uống mật ong buổi tối có tốt không? Theo nghiên cứu của chuyên gia, uống mật ong buổi tối rất tốt cho sức khỏe nhưng cần phải biết uống đúng cách và đúng lúc.

Tránh ngay 3 thói quen trong nấu ăn để bệnh ung thư không tìm đến

Tránh ngay 3 thói quen trong nấu ăn để bệnh ung thư không tìm đến

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Để tăng hiệu quả điều trị, phát hiện bệnh sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là ý thức phòng bệnh ung thư trong cuộc sống.

Thường xuyên cảm thấy ngứa tai nhưng không thể lấy gì ra ngoài được, chuyện gì đang xảy ra?

Thường xuyên cảm thấy ngứa tai nhưng không thể lấy gì ra ngoài được, chuyện gì đang xảy ra?

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Bạn đã từng có trải nghiệm như vậy trong đời chưa, khi đang tập trung làm việc thì đột nhiên tai ngứa ngáy. Không gãi thì khó chịu, dùng mọi cách để ngoáy tai nhưng lại không lấy được gì ra!

Mỗi sáng sau khi thức dậy không nên xuống giường ngay, làm việc này cực tốt cho xương khớp, tim mạch

Mỗi sáng sau khi thức dậy không nên xuống giường ngay, làm việc này cực tốt cho xương khớp, tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo các chuyên gia, sau khi ngủ dậy, mọi người không nên vùng dậy đi lại ngay mà cần có thời gian khởi động để cơ thể dần thức dậy.

Huyết áp bình thường nhưng hay bị 'chóng mặt', cần chú ý 6 loại bệnh này!

Huyết áp bình thường nhưng hay bị 'chóng mặt', cần chú ý 6 loại bệnh này!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhiều khi bạn bị chóng mặt nhưng đo thì huyết áp lại bình thường. Theo các chuyên gia, lúc này bạn cần cảnh giác với 6 loại bệnh sau đây.

Top