Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ninh Bình: Tuyên truyền SKSS/KHHGĐ cho công nhân nhà máy, khu CN

Thứ sáu, 09:38 21/10/2011 | Nghiên cứu - Trao đổi

GiadinhNet - Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng giống nòi cho công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp trong tỉnh.

Hiệu quả tuyên truyền
 
Trong khuôn khổ buổi nói chuyện chuyên đề, các công nhân viên chức lao động đã được nghe báo cáo viên của Chi cục truyền đạt, chia sẻ những thông tin về công tác DS-KHHGĐ, kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhằm nâng cao hiểu biết về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
 

Tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng giống nòi cho công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc huyện Gia Viễn.

 
Nhận thức được đối tượng cần tập trung hướng đến đó là những công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp, Chi cục thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, phối hợp. Trong các năm 2009, 2010 Chi cục đều ký hợp đồng trách nhiệm với Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình thực hiện tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức về SKSS/SKTD/KHHGĐ cho cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự phối hợp giữa Chi cục DS-KHHGĐ và Liên đoàn Lao động tỉnh ngày càng nhịp nhàng và đạt hiệu quả tốt đẹp.
 
Cụ thể, năm 2009, tổ chức tuyên truyền DS/SKSS/KHHGĐ cho hơn 200 nữ công nhân lao động tại Doanh nghiệp may Vạn Xuân. Năm 2010 tổ chức tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ cho công nhân Công ty TNHH giầy ADORA tại thị xã Tam Điệp thu hút gần 200 công nhân tham dự.

Năm 2011 Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tiếp tục ký kết hợp đồng trách nhiệm với Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS và nâng cao chất lượng giống nòi tới cán bộ, công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Trách nhiệm tuyên truyền không chỉ của ngành Y tế - Dân số 
 
Gặp gỡ các cán bộ, công nhân, viên chức lao động tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề, tư vấn về SKSS/KHHGĐ hầu hết mọi người đều rất thích thú và hào hứng tham gia hoạt động này. Chị Hoa – Công nhân Doanh nghiệp may Vạn Xuân chia sẻ: Chúng tôi ngày đêm chỉ biết tập trung cho hoạt động tăng ca nhằm đạt kế hoạch, đáp ứng đủ chỉ tiêu, đúng thời gian của công ty với bạn hàng, do đó việc quan tâm chăm sóc SKSS trước đây là một hoạt động “xa sỉ” với chị em phụ nữ. Chỉ khi nào ốm quá, không chịu nổi thì mới đến bác sỹ, lúc đó bệnh đến rồi thì chỉ biết chữa thôi, chữa không đúng có khi còn tốn kém, chuốc vạ vào thân.
 
 
Nhưng qua hoạt động tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng giống nòi cho công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, tôi thấy đặc biệt cần thiết và bổ ích cho chị em phụ nữ. Nhờ có các giảng viên tư vấn chúng tôi mới biết cách phòng bệnh và phát biện các biểu biện bất thường trên cơ thể nhằm có hướng điều trị kịp thời. Doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động này cũng chính là quan tâm đến doanh thu, năng suất lao động của công ty. Bởi khi chúng tôi biết cách phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt thì chúng tôi sẽ có sự cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp...”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Dư Cát Lượng – Phó Chi cục trưởng - cho biết: “Tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng giống nòi cho công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp là hoạt động cần được thực hiện thường xuyên, liên tục bởi đa số công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp đều là những người trong độ tuổi sinh đẻ, họ còn rất trẻ. Họ đến từ nhiều địa bàn khác nhau nên việc theo dõi, quản lý hộ khẩu tạm trú, thường trú cũng như theo dõi tình trạng kết hôn, ly hôn, sinh đẻ, sử dụng các BPTT... rất phức tạp.
 
Do tính chất công việc tại các nhà máy, xí nghiệp đặc biệt bận rộn, thời gian tăng ca, làm thêm giờ thường xuyên, họ không có thời gian tham gia các đợt chiến dịch Truyền thông lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại địa phương, việc khám chữa bệnh định kỳ do nhà máy, xí nghiệp tổ chức chưa được quan tâm đúng mức.

Chính vì thế công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp rất cần được cung cấp thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng để nâng cao năng suất lao động, tạo nền tảng vững chắc xây dựng một gia đình hạnh phúc, sinh ra những đứa con khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giống nòi”.
 
Để hoạt động này thực sự hiệu quả, trách nhiệm không chỉ thuộc về ngành Y tế - Dân số mà cần sự chung tay phối hợp của tất cả các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đặc biệt cần có sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp. Bởi khi cán bộ, công nhân viên chức lao động biết cách phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ tốt thì họ sẽ chuyên tâm cống hiến nhiều hơn cho công ty cho doanh nghiệp. Đó chính là đòn bẩy để thúc đẩy sự tăng trưởng, lớn mạnh hơn nữa của xí nghiệp, công ty và doanh nghiệp.
 
Từ đầu năm 2011 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức được 03 buổi nói chuyện chuyên đề cho gần 400 công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc khu công nghiệp huyện Gia Viễn và thị xã Tam Điệp.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng giống nòi cho công nhân viên chức lao động các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Bài, ảnh: Quỳnh Trang
(Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Ninh Bình)
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn

Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người già gặp phải (kỳ 2): Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0

Qua ứng dụng S-Health, bất ngờ trước những căn bệnh người già gặp phải (kỳ 2): Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0

Dân số và phát triển - 1 năm trước

GiadinhNet - Thoái hóa đốt sống lưng tình trạng nặng có thể gây liệt nửa người, nhiều người bệnh rồi mà không biết rèn luyện thể lực, cũng không biết "Ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (S-Health)" để được nhắc nhở, hướng dẫn, hay cấp cứu kịp thời.

Dùng thuốc trị động kinh khi mang thai, tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dùng thuốc trị động kinh khi mang thai, tăng nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ

Dân số và phát triển - 2 năm trước

Phụ nữ dùng thuốc trị động kinh acid valproic trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao hơn gấp đôi, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Lộ sự thật về chứng "lên đỉnh" dồn dập ở chị em

Lộ sự thật về chứng "lên đỉnh" dồn dập ở chị em

Dân số và phát triển - 3 năm trước

Các nhà khoa học Harvard cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân và chữa khỏi cho một số phụ nữ khổ sở bấy lâu nay vì cả trăm cơn "lên đỉnh" dồn dập mỗi ngày.

Tạo phôi thai chuột không cần trứng và tinh trùng

Tạo phôi thai chuột không cần trứng và tinh trùng

Dân số và phát triển - 3 năm trước

Các tế bào gốc này có khả năng tạo ra cả ba loại tế bào được tìm thấy trong phôi sớm.

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV

Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Kết quả kiểm tra đã cho thấy bao cao su VivaGel có hiệu quả trong việc khử 99,9% virus HIV, herpes và các virus u nhú ở người.

Cho tương lai phát triển bền vững

Cho tương lai phát triển bền vững

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

GiadinhNet - Báo cáo số liệu Thanh niên Thế giới năm 2013 của Văn phòng Tham chiếu Dân số Hoa Kỳ (PRB) cho thấy, trên thế giới hiện nay, thanh niên (nhóm dân số từ 10-24 tuổi) là hơn 1,8 tỷ người, chiếm 25% tổng dân số thế giới.

Thử nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Thử nghiệm mới giúp tăng tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh), các tế bào sản xuất năng lượng sản sinh ra nhiều DNA trong phôi thai là một tín hiệu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi khiến người phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không thành công.

Thêm một nguyên nhân khó thụ thai bị nhiều người bỏ qua

Thêm một nguyên nhân khó thụ thai bị nhiều người bỏ qua

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Phụ nữ có lượng cholesterol cao sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người có lượng cholesterol bình thường.

Thuốc ngừa thai không giết chết khoái cảm tình dục

Thuốc ngừa thai không giết chết khoái cảm tình dục

Nghiên cứu - Trao đổi - 9 năm trước

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, Scotland và Cộng hòa Czech cho thấy thuốc ngừa thai không giết chết ham muốn tình dục nhưng chính việc ngưng sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng lên khoái cảm của người phụ nữ.

Những bí mật liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Những bí mật liên quan đến hệ thống sinh sản của phụ nữ

Chất lượng cuộc sống - 9 năm trước

Màng trinh là phần vô ích, tử cung có khả năng siêu đàn hồi, trong âm đạo có tính axit, không thể xác định chính xác lúc thụ thai... là những điều có thể bạn chưa biết về bộ máy sinh sản nữ giới.

Top