Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)
GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.
7. Nộm bò khô Long Vi Dung
Cửa hàng nộm bò khô Long Vi Dung trên con phố Hàng Giấy
Nằm trong khu phố cổ sầm uất, nộm bò khô Long Vi Dung là địa điểm quen thuộc của người dân Hà Nội và du khách với món nộm bò khô thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Menu của quán tuy không quá đa dạng, chỉ với 6 đến 7 món khác nhau. Tuy nhiên các món ăn đều hấp dẫn và dễ thưởng thức.
Một suất nộm bò khô tại Long Vi Dung
Một đĩa nộm ở đây vô cùng đầy đặn, bao gồm đu đủ nạo sợi truyền thống và rau thơm cùng thật nhiều loại thịt bò như bò khô cắt miếng, thịt bò luộc thái lát mỏng, gân bò, mề quay, gan sấy… vô cùng phong phú. Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần trộn đều tất cả mọi nguyên liệu lại với nhau cùng với nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên một "tổng thể" vô cùng hài hòa từ hương vị cho đến màu sắc.
8. Caramen Hàng Than
Caramen Hàng Than là một món ăn vặt quen thuộc và bình dân, nhưng lại gây thương nhớ cho nhiều vị khách. Caramen Hàng Than có vị ngọt thanh nhẹ, mùi trứng thoang thoảng, không quá ngấy. Đây là hương vị đặc trưng của caramen Hà Nội xưa, khác biệt với một số quán caramen hiện đại có vị ngọt gắt hoặc béo ngậy.
Món caramen núng nính được bán ra hàng nghìn hộp mỗi ngày
9. Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân
Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân là điểm đến yêu thích của nhiều người dân Hà Nội và du khách thập phương. Quán thường bán vào buổi chiều từ 5-6h tối đến đêm.
Bát cháo sườn làm nức lòng các thực khách
Cháo ở đây được nấu từ gạo ngon, ninh nhừ với nước xương hầm, tạo nên độ sánh mịn và hương vị thơm ngon. Điểm nhấn của quán chính là những miếng sườn sụn được ninh nhừ, giòn sần sật, quyện cùng vị béo ngậy của tủy xương.
10. Bánh giò Cột đèn
Nằm giữa ngã tư Trần Xuân Soạn - Ngô Thì Nhậm, suốt hơn 20 năm nay, quán bánh giò Cột đèn đã đón biết bao lượt khách tới ăn và trở thành địa điểm yêu thích của người dân Hà Thành. Chỉ một góc phố nhỏ với một thúng bánh lớn, một thúng đựng các loại chả, một chảo nóng rán chả và vài chiếc ghế xếp gọn, mỗi ngày bà chủ quán tên Mai bán được khoảng 400 - 500 đĩa bánh giò.
Bà Mai cho biết tất cả các nguyên liệu của món bánh giò đều do gia đình bà tự làm. Vỏ bánh làm từ bột gạo tẻ thơm lọc kỹ, xay nhuyễn, hòa với nước rồi nấu trên lửa đến khi chín tới. Sau khi nhấc nồi xuống phải tiếp tục khuấy đều nồi bột một lúc nữa, gọi là công đoạn "giáo bột".
Chiếc bánh giò nóng hổi là lựa chọn lý tưởng để lấp đầy bụng đói buổi xế chiều.
"Giáo bột" là khâu khó và đòi hỏi thể lực, sự dẻo dai của đôi tay khi người làm phải dùng những chiếc đũa bản to khoảng 5 cm để đảo đều một lượng bột lớn, sánh, đặc trong nồi. Công đoạn này thường do con trai và cháu trai bà Mai phụ trách. Đây cũng là công đoạn tạo nên vỏ bánh giò mềm, dẻo, đặc trưng của quán bà với các hàng, quán khác ở Hà Nội.
11. Kem trứng Bà Khanh
Với thế hệ trẻ Hà Nội, khi nhắc đến kem trứng, không thể không nhắc đến Kem trứng Bà Khanh - một địa điểm quen thuộc và được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.
Menu của quán rất đa dạng, không chỉ giới hạn trong món kem trứng truyền thống mà còn có nhiều lựa chọn hấp dẫn khác như: kem trứng cacao, vanilla, cà phê, trà xanh (matcha), đậu xanh hay thậm chí là... bia, đáp ứng mọi sở thích của thực khách.
Món kem trứng được bán từ năm 1988 vẫn luôn là món ăn tuổi thơ của người dân Hà thành
Dù là vị nào, kem trứng của quán Bà Khanh cũng có chung một đặc điểm: lớp kem bông mịn, sánh đặc, múc lên còn thấy bọt li ti, ăn đến "đáy cốc" vẫn không lo kem tan. Bí quyết của quán chính là sử dụng trứng tươi ngon, được tuyển chọn kỹ lưỡng, tạo nên hương vị thanh mát, thơm ngon mà không bị tanh mùi trứng. Kem trứng ở đây thường được ăn kèm với bánh mì nướng giòn tan, nóng hổi. Vị ngọt béo của kem hòa quyện cùng vị thơm bùi của bánh mì tạo nên một sự hoàn hảo cho vị giác.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 10 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 15 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.