Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát giăng kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm

Thứ năm, 15:44 15/09/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Đại diện lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm bày tỏ quan điểm là xử lý dứt điểm những tồn tại như Chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống) đã phản ánh.

Hà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá 'trên trời', giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn KiếmHà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá "trên trời", giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, các bãi trông giữ xe máy tự phát đang ngày đêm giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm. Theo đó, mức giá gửi xe ở các điểm trông giữ này dao động từ 10.000 - 50.000 đồng/lần tùy thời gian trông giữ.

Liên quan đến phản ánh về điểm trông giữ xe trái phép giăng kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm, trao đổi nhanh với phóng viên Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, tất cả những điểm trông giữ xe mà Báo đã phản ánh đều là điểm trông giữ xe sai phép, trái phép và để xảy ra tình trạng này, trước hết là trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát địa bàn của các phường.

Theo ông Quân, việc thu phí gửi xe 30.000 đồng/lần gửi như Báo nêu tại phố Lương Văn Can là không thể chấp nhận. Điểm trông giữ này là hoàn toàn tự phát.

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát 'giăng' kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm - Ảnh 2.

Với tấm biển ghi thông tin "nhận trông giữ xe" sơ sài, không niêm yết giá vé, người đàn ông này vừa vẫy khách, vừa ghi vé, vừa có nhiệm vụ thu tiền. Với mỗi xe máy được nhận trông từ đầu giờ chiều kéo dài đến trước 17h, người gửi phải chi 10.000 đồng/vé. Sau 17h, người gửi phải phụ thêm 10.000 đồng (trong ảnh, người đàn ông đang nhận 50.000 đồng từ người gửi xe).

Do đó, ông Quân thẳng thắn: "Quan điểm của quận Hoàn Kiếm là xử lý nghiêm những bãi xe sai phép, trái phép gây mất mỹ quan đô thị, nguy cơ mất an ninh trật tự như quý báo nêu".

Ông Quân cho biết, quận sẽ chỉ đạo UBND các phường vào cuộc, kiểm tra, xử lý các điểm trông giữ xe tự phát. 

Trước đó, như Gia đình & Xã hội đã phản ánh, tại ít nhất 13 lối vào không gian đi bộ hồ Gươm, ngoài các điểm trông giữ xe có biển bảng công khai các mức vé thu đối với từng loại phương tiện, nhân viên trông giữ, phát hành vé đều có đồng phục… thì có rất nhiều điểm trông giữ xe không đáp ứng các điều kiện nói trên.

Thậm chí, mức vé thu là 10.000 – 50.000 đồng/vé/lần gửi trước 17h mỗi ngày. Sau 17h, người gửi phải phụ thêm 10.000 đồng.

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát 'giăng' kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm - Ảnh 3.

Đáng chú ý, lối vào khu vực không gian đi bộ Hồ Gươm này có sự chốt chặn, kiểm soát của lực lượng chức năng, thậm chí là sự tăng cường từ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự nhưng hoạt động trông giữ xe tự phát, thu vé giá cao vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đơn cử như 2 điểm trông giữ tại phố Ngô Quyền giao cắt phố Tràng Tiền (thuộc phường Lý Thái Tổ); Bà Triệu – Hàng Khay và Hàng Bài – Hai Bà Trưng (thuộc phường Tràng Tiền); Bảo Khánh – Hàng Trống và đoạn Lương Văn Can – Lê Thái Tổ (thuộc phường Hàng Trống)…

Ghi nhận của phóng viên, cuối tuần là thời điểm nhiều du khách tham các hoạt động trong không gian phố đi bộ hồ Gươm. Cũng bởi vậy mà nhiều điểm trông giữ xe tự phát xuất hiện.

Điểm chung của các điểm trông giữ xe này là có biển bảng nhưng biển bảng ghi thông tin rất sơ sài, với nội dung "điểm trông giữ xe", hoặc "điểm trông xe máy xe đạp" và không kèm các mức giá công khai…

Một số biển được gắn thêm số điện thoại cá nhân nhưng vé xe phát hành cho khách hàng lại không thể hiện tổ chức vận hành điểm trông giữ xe, không có dấu đỏ…

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát 'giăng' kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm - Ảnh 4.

Gửi xe tại điểm trông giữ này, một người phụ nữ mặc thường phục, đeo khẩu trang vừa phát hành vé, vừa cho biết: "Vé là 10.000 đồng, sau 5h chiều phải đóng thêm 10.000 đồng vì vào giờ trông tối". Theo đó, thông tin trên tấm vé xe không thể hiện đơn vị vận hành, tổ chức điểm trông giữ xe, không có dấu đỏ đi kèm...

Một điểm chung nữa là hầu hết tại các chốt chặn kiểm soát phương tiện, người vào không gian phố đi bộ hồ Gươm đều có lực lượng chức năng, cán bộ trật tự, tự quản túc trực tại chỗ nhưng bằng một lý do nào đó mà các điểm trông giữ xe này lại được hoạt động công khai, việc thu vé cao cũng diễn ra ngay trước mắt lực lượng chức năng.

Thực trạng này đã tồn tại nhiều tháng nay, không những vậy, vào đêm ngày 10/9 vừa qua (đêm Tết Trung thu), nhiều điểm trông giữ xe tự phát đã đẩy giá giữ  xe lên gấp 10 lần những ngày thường với phí thu là 50.000 đồng/lần gửi.

Việc thu vé giá cao đã khiến không ít người dân, du khách "sốc", đặc biệt là người dân đến từ các tỉnh, thành lân cận.

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát 'giăng' kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm - Ảnh 5.

Ngay nút giao Bà Triệu - Hàng Khay (bên sườn hồ Hoàn Kiếm), điểm trông giữ xe này đã tổn tại nhiều tháng nay. Với tấm biển ghi thông tin "Điểm trông xe: Xe máy, xe đạp" sơ sài nhưng bắt đầu từ chiều thứ sáu đến đêm Chủ nhật hằng tuần, điểm trông giữ xe sơ sài này lại trông giữ hàng ngàn chiếc xe với giá từ 10.000 đồng/chiếc.

Là một quận trung tâm của thành phố Hà Nội, là điểm dừng chân của hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế, rõ ràng, quận Hoàn Kiếm không thể tồn tại những hình ảnh nhức nhối với những điểm trông giữ xe tự phát, thu phí cao như phản ánh.

Cũng bởi vậy mà Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - Phạm Tuấn Long từng nhấn mạnh vai trò của chính quyền phường với công tác quản lý địa bàn, trong đó có việc trông giữ phương tiện và việc tồn tại nhiều điểm trông giữ xe sai phép, trái phép được xác định là có sự lơ là, buông lỏng quản lý của chính quyền các phường.

Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 'nóng' sau phản ánh bãi trông xe tự phát 'giăng' kín các lối vào không gian đi bộ hồ Gươm - Ảnh 6.

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (đang chỉ tay) kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện trên các tuyến phố thuộc địa bàn quận (ảnh: Thùy An/ANTĐ)

Thời điểm trước khi diễn ra đêm Tết Trung thu tại không gian phố đi bộ hồ Gươm, ông Long yêu cầu các đơn vị chức năng của quận tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không vì nhu cầu của người dân tăng lên trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được mà buông lỏng quản lý, dẫn tới những bức xúc của nhân dân cũng như du khách trong và ngoài nước.

Trong 3 ngày tới, quận Hoàn Kiếm 'dẹp' toàn bộ cơ sở kinh doanh ở đường tàuTrong 3 ngày tới, quận Hoàn Kiếm "dẹp" toàn bộ cơ sở kinh doanh ở đường tàu

GiadinhNet - Trước tình trạng các điểm kinh doanh vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt, quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng trong 3 ngày tới thu hoàn toàn giấy phép kinh doanh đã cấp cho các cơ sở đang vi phạm.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 6 phút trước

GD&TĐ - Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 6 phút trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Đề xuất 2 phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024

Thời sự - 2 giờ trước

Bộ LĐTB&XH đề xuất công chức, viên chức, người lao động nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 với hai phương án đều là 4 ngày.

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Giả mã chuỗi hành vi tội ác của người giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi

Pháp luật - 3 giờ trước

GĐXH - Chuỗi hành vi bắt cóc đòi tiền chuộc, giết hại bé gái 2 tuổi rồi tự tìm tới cái chết của đối tượng Trang là hệ quả của một cuộc đời bế tắc, không tìm thấy lối thoát...

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Hành trình truy bắt kẻ thủ ác trốn truy nã hơn 24 năm

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau hơn 24 năm lẩn trốn về hành vi giết người.

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Tài xế xe tải bất tỉnh, người phụ nữ cầu cứu trên cao tốc

Xã hội - 5 giờ trước

Tối 22/9, trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn qua xã Tân Hội Đông, huyện Châu Thành (Tiền Giang) một phụ nữ vẫy tay cầu cứu nhiều phương tiện lưu thông trên đường để giúp đỡ tài xế bất tỉnh khi đang lái xe.

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Nhiều du khách không vào được lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn vì mua phải vé không gắn mã QR

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Với nhiều nét mới trong hoạt động lễ hội, lại vào ngày nghỉ cuối tuần nên hội chọi trâu Đồ Sơn năm nay có sự tăng đột biến về số lượng du khách. Tuy nhiên, lễ hội năm nay có nhiều du khách không thể vào xem hội chọi do mua phải vé không gắn mã QR.

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Tranh chấp đất đai, bốn bố con ở Long An bị chém trọng thương

Pháp luật - 6 giờ trước

Mâu thuẫn vì tranh chấp đất đai, người cha và 3 con trai bị một nhóm người chém trọng thương phải cấp cứu tại bệnh viện chợ Rẫy. Vụ việc đang được Công an huyện Thủ Thừa, Long An điều tra làm rõ.

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Bố nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini mong chờ kỳ tích đến với con

Xã hội - 6 giờ trước

Thiếu tá N.V.C vẫn là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini xảy ra ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đang dồn mọi nguồn lực để điều trị cho anh.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm, được về hưu

Xã hội - 7 giờ trước

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ về giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm để có lương hưu: Từ 20 năm hiện hành xuống 15 năm.

Top