Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá "trên trời", giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm

Thứ ba, 14:00 13/09/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, các bãi trông giữ xe máy tự phát đang ngày đêm giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm. Theo đó, mức giá gửi xe ở các điểm trông giữ này dao động từ 10.000 - 50.000 đồng/lần tùy thời gian trông giữ.

Thu phí ô tô vào nội đô sẽ tác động sâu rộng đến người dân Hà Nội và các tỉnhThu phí ô tô vào nội đô sẽ tác động sâu rộng đến người dân Hà Nội và các tỉnh

GiadinhNet - Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đề án thu phí xe ô tô vào nội đô sẽ tác động sâu rộng đến người dân. Do đó, khi hoàn thiện đề án sẽ lấy ý kiến của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên chuyên trang Gia đình & Xã hội (Báo Sức khỏe & Đời sống), để phục vụ người dân tham gia vui chơi tại khu vực phố đi bộ xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã bố trí 78 điểm trông giữ xe ô tô, xe máy với diện tích trên 17.000 m2. 

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Khu vực không gian đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm có ít nhất 13 lối vào gồm Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Tràng Tiền, Lò Sũ... Theo đó, Hà Nội đã bố trí 78 điểm trông giữ xe ô tô, xe máy với diện tích trên 17.000 m2 nhưng bên cạnh những địa điểm được cấp phép có đầy đủ biển hiệu, niêm yết giá công khai... thì có rất nhiều điểm trông giữ xe tự phát giăng khắp các lối vào khu vực không gian phố đi bộ.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, 13 lối vào khu vực phố đi bộ đều được giăng kín bởi các điểm trông giữ xe nhiều "không": Không bảng nội quy trông giữ phương tiện, không niêm yết giá vé, nhân viên trông giữ phương tiện không có trang phục riêng, không đảm bảo phòng chống cháy nổ... Thậm chí, mức thu phí trông giữ xe ở những điểm này cao gấp nhiều lần so với mức thu quy định của thành phố.

Hà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá "trên trời", giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (đang chỉ tay) kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện trên các tuyến phố thuộc địa bàn quận (ảnh: Thùy An/ANTĐ)

Trước thời điểm chính của đêm Tết Trung thu, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã có buổi kiểm tra một loạt các tuyến phố được bố trí để trông giữ phương tiện quan phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, ông Long cho biết, qua báo cáo từ các đơn vị chức năng của quận Hoàn Kiếm, xác định là có sự lơ là, buông lỏng quản lý của chính quyền các phường. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh vai trò của chính quyền phường với công tác quản lý địa bàn, trong đó có việc trông giữ phương tiện. Ông Long cũng cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt trên 40 điểm trông giữ phương tiện trái phép, sai phép quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và chợ Trung thu truyền thống. Đặc biệt, ông Long cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của quận tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không vì nhu cầu của người dân tăng lên trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được mà buông lỏng quản lý, dẫn tới những bức xúc của nhân dân cũng như du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với những ghi nhận của phóng viên, liệu rằng những tồn tại trước mắt có được tiếp thu, kiểm soát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm?

Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận của phóng viên: 

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Ngay nút giao Bà Triệu - Hàng Khay (bên sườn hồ Hoàn Kiếm), điểm trông giữ xe này đã tổn tại nhiều tháng nay. Với tấm biển ghi thông tin "Điểm trông xe: Xe máy, xe đạp" sơ sài nhưng bắt đầu từ chiều thứ sáu đến đêm Chủ nhật hằng tuần, điểm trông giữ xe sơ sài này lại trông giữ hàng ngàn chiếc xe với giá từ 10.000 đồng/chiếc.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 4.

Mặc dù phố Bà Triệu là phố 1 chiều nhưng khu vực nút giao với phố Hàng Khay, có những thời điểm xe ô tô đỗ lấn chiếm đến 1/2 mặt đường với 2 làn xe ô tô.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 5.

Trước khi mặt trời lặn, phần vỉa hè phố Bà Triệu (đoạn giao cắt phố Hàng Khay) đã đầy ắp xe máy, xe đạp.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 6.

Mặc dù lực lượng chức năng của phường Tràng Tiền tuần tra, kiểm soát liên tục nhưng có lẽ, khi xảy ra bất trắc tại điểm trông giữ xe nhiều "không" này, người gửi xe vẫn là không biết đơn vị nào tổ chức nhận trông giữ xe, ai là nhân viên trông giữ khi không có trang phục riêng...

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 7.

Toàn cảnh điểm trông giữ xe nhiều "không" tại nút giao Bà Triệu - Hàng Khay. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, vỉa vè và một phần mặt đường Bà Triệu được "phủ kín" bởi xe ô tô, xe máy.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 8.

Tại nút giao Tràng Tiền - Ngô Quyền bị "giăng" kín bởi 2 điểm trông giữ xe. Phần vỉa hè phố Ngô Quyền đoạn từ nút giao Ngô Quyền - Tràng Tiền kéo dài đến trước số nhà 18 Ngô Quyền cũng được "phủ kín" bởi xe máy.


Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 9.

Với tấm biển ghi thông tin "nhận trông giữ xe" sơ sài, không niêm yết giá vé, người đàn ông này vừa vẫy khách, vừa ghi vé, vừa có nhiệm vụ thu tiền. Với mỗi xe máy được nhận trông từ đầu giờ chiều kéo dài đến trước 17h, người gửi phải chi 10.000 đồng/vé. Sau 17h, người gửi phải phụ thêm 10.000 đồng (trong ảnh, người đàn ông đang nhận 50.000 đồng từ người gửi xe).

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 10.

Sau khi nhận 50.000 đồng, người đàn ông này trả lại người phụ nữ (người gửi xe) 2 tờ 20.000 đồng.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 11.

Cũng tại nút giao Ngô Quyền - Tràng Tiền, phần vỉa hè trước Nhà triển lãm Mỹ thuật Ngô Quyền, người gửi phải chi 10.000 đồng/vé/lần gửi, lấy xe trước 17h. Nếu sau 17h, người gửi phải phụ thêm 10.000 đồng.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 12.

Đáng chú ý, lối vào khu vực không gian đi bộ Hồ Gươm này có sự chốt chặn, kiểm soát của lực lượng chức năng, thậm chí là sự tăng cường từ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự nhưng hoạt động trông giữ xe tự phát, thu vé giá cao vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 13.

Gửi xe tại điểm trông giữ này, một người phụ nữ mặc thường phục, đeo khẩu trang vừa phát hành vé, vừa cho biết: "Vé là 10.000 đồng, sau 5h chiều phải đóng thêm 10.000 đồng vì vào giờ trông tối". Theo đó, thông tin trên tấm vé xe không thể hiện đơn vị vận hành, tổ chức điểm trông giữ xe, không có dấu đỏ đi kèm...

baxi xe - Ảnh 9.

Một điểm trông giữ xe tại phố Lý Thái Tổ, đoạn giao cắt với phố Trần Nguyễn Hãn.

baxi xe - Ảnh 11.

Trước mặt điểm chốt chặn của lực lượng chức năng là những tấm biển "điểm trông giữ phương tiện" sơ sài.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 16.

Điểm trông giữ xe tại số 22 phố Hai Bà Trưng. Đại diện một đơn vị khai thác điểm đỗ tại khu vực không gian đi bộ Hồ Gươm cho biết: "Để có thể khai thác các điểm trông giữ xe hợp pháp, chúng tôi phải xin giấy phép, điểm trông giữ xe phải được trang bị bình xịt chữa cháy, bố trí bảng nội quy trông giữ xe kèm các mức giá niêm yết. Ngoài ra nhân viên trông giữ xe phải có trang phục riêng, thẻ đeo ghi rõ họ tên và có dấu đỏ của công ty".

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 17.

Cũng theo người này: "Các điểm trông giữ xe được cấp phép sẽ được kẻ vạch sơn trắng rõ ràng. Gửi xe vào các điểm trông giữ được cấp phép, người gửi sẽ thấy bảng niêm yết giá công khai với các mức giá gửi xe ô tô, xe máy ngày/đêm".

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 18.

"Với những điểm trông giữ xe không đáp ứng điều kiện về thông tin trên biển bảng, giá vé công khai..., rất có thể đó là những điểm trông giữ xe tự phát. Với những điểm này, rất khó để kiểm soát giá vé gửi xe. Thậm chí, người gửi xe có thể mất vài chục ngàn cho một lần gửi là chuyện thường", đại diện một đơn vị khai thác điểm đỗ cho hay.

Bãi trông xe nhiều không "giăng" kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm - Ảnh 19.

Hình ảnh ghi tại phố Hai Bà Trưng (đoạn Hai Bà Trưng - Hàng Bài). Theo đó, không chỉ phần vỉa hè được "phủ kín" bởi xe máy mà một phần lòng đường cũng được tận dụng làm nơi trông giữ xe có thu phí.

baxi xe - Ảnh 19.

Trước 17h mỗi ngày, điểm trông giữ xe tại phố Lương Văn Can sẽ thu 10.000 đồng/lần gửi xe, nhưng sau 17h, giá vé là 30.000 đồng/lần gửi xe.

baxi xe - Ảnh 6.

Những ngày cuối tuần, điểm trông xe này thu nhận hàng trăm chiếc xe. Với mỗi chiếc xe thu với giá 30.000 đồng. Có thể nhận thấy, lợi nhuận thu được từ điểm trông giữ này là không hề nhỏ.

baxi xe - Ảnh 5.

Khoảng 18h mỗi ngày, điểm trông xe phố Lương Văn Can được xếp kín bởi nhiều xe máy. Đến khoảng 20h, cả dãy phố Lương Văn Can chật kín xe.

baxi xe - Ảnh 7.

Để "hút" nhiều xe vào điểm trông giữ trên phố Lương Văn Can, vào cuối giờ chiều mỗi ngày, người đàn ông này sẽ đứng ngay đầu phố (đoạn giao phố Hàng Bông) để vẫy khách và báo giá công khai là 30.000 đồng/lần gửi sau 18h.

baxi xe - Ảnh 21.

Vào mỗi đêm cuối tuần, phố Bảo Khánh cũng được phủ kín bởi xe máy, xe đạp. Chị Nguyễn Thị Liễu (34 tuổi, ở Bắc Ninh) cho biết: "Vào những ngày cuối tuần, tôi tranh thủ đưa các con đến không gian đi bộ chơi và thư giãn nhưng tôi rất sốc với giá vé gửi xe ở đây. Nếu buổi chiều tôi được báo giá 10.000 đồng/vé thì khoảng 20h lấy xe, tôi phải bù thêm từ 10.000 - 20.000 đồng. Có thắc mắc thì chỉ nhận được giải thích rằng phụ thêm phí trông xe buổi tối".

baxi xe - Ảnh 24.

Phố Hàng Bông mỗi buổi chiều. Thay vì có vỉa hè hoặc phần đường dành riêng cho người đi bộ nhưng người đàn ông này phải chạy bộ dưới lòng đường.

baxi xe - Ảnh 23.

Trên mặt phố Lê Thái Tổ, ngay phía trước biển cấm đỗ xe là một hàng dài xe ô tô đỗ ngay ngắn vào mỗi buổi chiều.

baxi xe - Ảnh 12.

Hình ảnh quen thuộc tại khu vực gần không gian đi bộ Hồ Gươm.

baxi xe - Ảnh 15.

Thậm chí, khu vực dừng đỗ của xe buýt cũng được tận dụng làm nơi đỗ xe.

baxi xe - Ảnh 22.

Một góc mặt phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội được chiếm dụng làm nơi trông giữ xe.

Trước đó, vào đêm 10/9 (đêm Tết Trung thu), dòng người nối đuôi nhau đổ về khu vực phố đi bộ hồ Gươm để vui chơi, giải trí đã gây kẹt xe một số nơi.

Các bãi gửi xe xung quanh phố đi bộ Hồ Gươm đều bị quá tải và một số điểm còn xếp xe ra giữa lòng đường khiến tình hình giao thông càng trở nên hỗn loạn. Một số bãi gửi xe đã đẩy giá giữ xe lên cao gấp 10 lần những ngày thường với phí thu là 50.000 đồng/lần gửi.

Hy hữu: Ông cụ 83 tuổi ở Quảng Ninh mất 15 năm đi 'đòi' khoản nợ giải phóng mặt bằng và nơi ở tái định cư nhưng chưa có hồi kếtHy hữu: Ông cụ 83 tuổi ở Quảng Ninh mất 15 năm đi "đòi" khoản nợ giải phóng mặt bằng và nơi ở tái định cư nhưng chưa có hồi kết

GiadinhNet - Mặc dù việc thu hồi đất, giao đất diễn ra từ năm 2007 nhưng đến nay, cụ Đinh Xuân Hồng không những bị nợ tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng mà còn vẫn chưa được bố trí nơi ở tái định cư.

Bảo Loan
Hà Nội: Điều chỉnh tổ chức giao thông tại đường Cổ Linh, người dân di chuyển ra sao?

Hà Nội: Điều chỉnh tổ chức giao thông tại đường Cổ Linh, người dân di chuyển ra sao?

Thời sự - 2 phút trước

GĐXH - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã có thông báo về phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông Khu vực nút giao Cổ Linh - ngõ 541 Bát Khối (Long Biên, Hà Nội).

Hai thanh niên lên kế hoạch uy hiếp lái xe ôm để cướp

Hai thanh niên lên kế hoạch uy hiếp lái xe ôm để cướp

Pháp luật - 4 phút trước

GĐXH - Do túng tiền tiêu xài, Đức và Việt Anh đã bàn nhau tìm lái xe ôm công nghệ rồi "điều" ra chỗ vắng để cướp tài sản.

Kết quả xổ số (KQXS) hôm nay thứ Bảy ngày 22/6/2024

Kết quả xổ số (KQXS) hôm nay thứ Bảy ngày 22/6/2024

Đời sống - 45 phút trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 22/6/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng đập phá hàng loạt kính ô tô ở khu đô thị

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng đập phá hàng loạt kính ô tô ở khu đô thị

Pháp luật - 52 phút trước

Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phối hợp với đơn vị chức năng Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ và bắt giữ đối tượng đập vỡ kính 9 chiếc xe ô tô trên địa bàn quận.

Quảng Ngãi: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sắp nhận được

Quảng Ngãi: Mức hỗ trợ hằng tháng mà thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sắp nhận được

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua Nghị quyết về tiêu chí thành lập, số lượng thành viên và các chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn.

Bắt người đàn ông dâm ô người dưới 16 tuổi

Bắt người đàn ông dâm ô người dưới 16 tuổi

Pháp luật - 2 giờ trước

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) vừa khởi tố, bắt tạm giam một bị can để điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi.

Nhận giải Vietlott có giá trị lớn nhất tại Hà Giang và đây là chia sẻ của người đàn ông đặc biệt may mắn

Nhận giải Vietlott có giá trị lớn nhất tại Hà Giang và đây là chia sẻ của người đàn ông đặc biệt may mắn

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Mới đây, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã trao giải Jackpot của sản phẩm Mega 6/45 có giá trị hơn 40 tỷ cho người chơi may mắn đến từ Hà Giang.

‘Người hùng’ chèo xuồng ra giữa đầm Thị Nại cứu nạn nhân nhảy cầu

‘Người hùng’ chèo xuồng ra giữa đầm Thị Nại cứu nạn nhân nhảy cầu

Đời sống - 3 giờ trước

Khoảng 8h hôm nay (22/6), người dân phát hiện một phụ nữ nhảy cầu Thị Nại (TP. Quy Nhơn, Bình Định) tự tử, nên hô hoán, gọi cơ quan chức năng để cứu hộ.

Lịch cúp điện Cà Mau cuối tuần (từ 22 – 23/6/2024): Một số khu vực dân cư cúp điện thời điểm nhiệt độ tăng cao nhất

Lịch cúp điện Cà Mau cuối tuần (từ 22 – 23/6/2024): Một số khu vực dân cư cúp điện thời điểm nhiệt độ tăng cao nhất

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH – Theo thông báo lịch cúp điện của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), cuối tuần nhiều khu dân cư và đơn vị thuộc Cà Mau sẽ mất điện cả ngày.

Ô tô bốc cháy sau khi sửa chữa ở công ty

Ô tô bốc cháy sau khi sửa chữa ở công ty

Thời sự - 5 giờ trước

Chiếc ô tô Mazda 3 bốc cháy ngùn ngụt trên đường phố Hà Tĩnh sau khi được đưa đến công ty để sửa chữa.

Top