Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quán nhậu cuối năm đông nghịt vì khách công sở

Thứ năm, 17:00 11/02/2010

Cuối năm, nhiều quý anh than thở, 10 cuộc gọi đến thì có 5-6 cuộc rủ đi nhậu tất niên. “Mối nhậu” đủ cả từ bạn bè, anh em đến cơ quan, đối tác… Kết quả là những ngày này quán nhậu lúc nào cũng ken đặc người.

 
Những “tụ  điểm” nổi tiếng phải đặt chỗ trước vài ngày, đặc biệt là các quán có phòng riêng hoặc có không gian rộng rãi, có thể “âm thanh, ánh sáng” phụ trợ.

Đi nhậu phải thuê… phòng

Các phòng nhậu riêng hầu như đã hết.

Suốt tuần nay, anh Hùng, nhân viên hành chính của một công ty xuất nhập khẩu mệt bở hơi tai vì đi tìm nhà hàng tổng kết cơ quan. “Các sếp báo muộn quá, tôi tìm hai ngày nay nhưng quán nào cũng báo hết chỗ”, anh Hùng than vãn.

Xu hướng chọn quán nhậu, nhà hàng làm chỗ tổ chức tiệc tất niên đang trở nên phổ biến với nhiều cơ quan. Trước Tết cả tháng, phòng hành chính các công sở đã í ới tham khảo, tìm nhà hàng, đặt chỗ trước. Chị Thức, Công ty Thuận Phát, vốn có “thâm niên” đặt chỗ nhậu nhiều năm chia sẻ “tốt nhất nên tìm chỗ trước một tháng, nhất là các công ty đông người”.

Hết chỗ sớm nhất là các địa điểm rộng rãi, có sức chứa lớn và nhất là có hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt, phục vụ nhu cầu tổ chức vui chơi, bốc thăm trúng thưởng… của các cơ quan. Lịch đặt chỗ của các nhà hàng lớn như Vạn Tuế, Phù Đổng, Làng Ngói, Nhà hàng Sen... đều kín đặc, phần đa là khách công sở.

Điển hình là nhà hàng Vạn Tuế (136 Hồ Tùng Mậu). Tuy có thể chứa được 2.000 người nhưng đến thời điểm này, Vạn Tuế hầu như không còn nhiều chỗ. Chị Mùi quản lý nhà hàng cho biết, từ ngày 20 tháng chạp trở ra lịch đặt phòng riêng đã gần như kín chỗ.

Anh Tĩnh, quản lý nhà hàng Phù Đổng cũng cho rằng, nếu sau 15 tháng chạp mới nghĩ đến chuyện tìm quán thì chắc chắn không còn chỗ đẹp hoặc các phòng riêng biệt. Hệ  thống nhà hàng Phù Đổng hiện đã kín chỗ gần hết, chỉ còn không gian ngồi chung.

Theo các chủ nhà hàng từ 25–29 Tết là “cao điểm ăn nhậu”. Thời gian này, nhiều nhà hàng thậm chí phải áp dụng chính sách tính thêm tiền… thuê phòng. Chị Hoa, nhân viên nhà hàng Tre Việt tại Hoàng Cầu cho biết, nếu khách ngồi phòng riêng quá 2 tiếng rưỡi đã bị tính thêm chi phí do chiếm mất chỗ của lượt khách khác.

“Máy chém”

Đồ uống là thứ dễ bị "chém" nhất.

Nói dịp  này là mùa vàng của các nhà hàng, quán nhậu cũng không sai. Ngoài việc đông khách, các “máy chém” được dịp phát huy công suất tối đa.

Chị  Huyền, nhân viên văn phòng của Công ty Hanoi Telecom đang đặt chỗ ở nhà hàng Seoul ở 33 Trần Hưng Đạo nhận xét, những ngày này, kiếm được nơi có món ăn ngon, phù hợp với túi tiền rất khó. Rút kinh nghiệm từ năm trước, ngoài việc đặt chỗ trước gần 1 tháng, năm nay chị phải đi khảo giá nhiều nơi để đảm bảo giá tiền phù hợp.

Theo tham khảo tại các nhà hàng thông dụng Vạn Tuế, Phù Đổng, Làng Ngói, Nhà hàng Sen, Quán Ngon... như giá suất  ăn từ 120.000-350.000 đ/1 người. Nếu tính theo mâm, giá từ 700 đến 1,5 triệu đồng/1 mâm 6 người.

Giá những suất ăn này đều chưa bao gồm đồ uống. Hiện giá đồ uống được tính trong các nhà hàng cũng “tùy hứng” theo địa điểm nhưng có điểm chung là lên vài chục % so với giá bình thường.

Chẳng hạn, nước ngọt bên ngoài giá chỉ từ 7-10.000 đ/lon vào nhà hàng thường bị đội lên thành 15-30.000 đ/lon. Bia Hà Nội từ 12.000đ lên 20.000 đ/chai, Heniken từ 26.000đ lên 29.000-30.000 đ/chai, rượu voka Hà Nội loại nhỏ 50.000đ lên 80.000 đ/chai…

Trước sự đắt đỏ của đồ uống, cũng không ít người đề cập đến việc mang đồ uống từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, theo thông lệ chung của các nhà hàng, tất cả đồ uống mang vào đều bị tính phí tuỳ theo từng loại.

Theo nhà hàng Vạn Tuế, phí tính theo độ nặng của rượu, với những loại rượu có nồng độ cao, phí được tính là 15% theo giá bán, cá biệt có nơi tính đến 30%. Phí của các loại bia mang vào nhà hàng khoảng 7.000 đ/chai, các loại rượu vang, rượu có nồng độ thấp giá thì dao động từ 70 đến 100.000 đ/chai.

Theo anh Ngọc ở Hoè Nhai, người đã từng làm quản lý nhà hàng Phố Biển cho biết: Phí đồ uống trong các nhà hàng chính là phí dịch vụ (mở rượu, rót rượu, mượn ly...). Có những nhà hàng, phí mang đồ uống vào tính đến 30%, thông lệ này nhằm kéo khách hàng dùng đồ uống trong nhà hàng.   

Anh Thi, nhân viên của Công ty Hoàn Mỹ cho biết: Công ty anh dùng rất nhiều đồ uống trong ngày tất niên, đồ trong nhà hàng thì đội giá nhiều mà đồ mang vào thì bị tính phí. “Mình muốn tiết kiệm chi phí cho cơ quan, nhưng bị tính phí thế này thì chắc phải dùng đồ trong nhà hàng vậy”.

Chị  Thức nhân viên hành chính Công ty Hoà Phát nói: Theo kinh nghiệm của chị, đồ uống nội địa thì dùng trong nhà hàng, riêng rượu ngoại nên mua bên ngoài rồi chịu phí, vì tính cả mọi chi phí thì mang ruợu ngoại vào uống vẫn rẻ hơn trong nhà hàng.  

Cuối năm là mùa để các nhà hàng làm ăn, cùng với những bữa tất niên nhỏ lẻ của bạn bè, gia đình, các công ty, cơ quan cũng đang ồ ạt đặt chỗ để cả công ty quây quần gặp mặt.

Tuy nhiên, để không bị bắt chẹt về giá cả cũng như đồ uống bị tính phí khi mang vào, theo anh Ngọc: Khách hàng nên tìm những nhà hàng mới mở, vì mới mở nên giá đồ ăn rẻ, hơn nữa, nhà hàng cũng chưa dám tính phí đồ uống.
 
Theo Vietnamnet
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại trái cây giá rẻ người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung vào thực đơn

5 loại trái cây giá rẻ người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung vào thực đơn

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 phút trước

GĐXH - Bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những cách hiệu quả để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 5 loại trái cây có công dụng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong gan giá rẻ.

Giá iPhone 14 Pro, iPhone 14 Plus mới nhất đang giảm mạnh, cấu hình không kém iPhone 15 đắt đỏ

Giá iPhone 14 Pro, iPhone 14 Plus mới nhất đang giảm mạnh, cấu hình không kém iPhone 15 đắt đỏ

Giá cả thị trường - 6 phút trước

GĐXH - Giá iPhone 14 Pro, iPhone 14 Plus mới nhất đập hộp đang rẻ bất ngờ trong khi chất lượng lại 1 chín, 1 mười với iPhone 15 cùng loại.

Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia

Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia

Giải trí - 7 phút trước

NSND Quốc Hưng - Phó giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (HVANQGVN) - trao quyết định bổ nhiệm số 591/QĐ-HVANQGVN cho tiến sĩ âm nhạc, NSƯT Tân Nhàn giữ chức Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện kể từ ngày 06/05/2024.

Đừng quên cách phối sơ mi sọc để 'đu trend' hè 2024

Đừng quên cách phối sơ mi sọc để 'đu trend' hè 2024

Thời trang - 19 phút trước

Áo sơ mi sọc là món đồ được nhiều tín đồ thời trang yêu thích, nếu muốn "đu trend" trong dịp hè 2024, đừng quên cách phối sơ mi sọc dưới đây.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 42 phút trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Vô tình đọc được mẩu giấy kẹp trong cuốn sách, tôi sốc nặng với bí mật của con trai 14 tuổi

Vô tình đọc được mẩu giấy kẹp trong cuốn sách, tôi sốc nặng với bí mật của con trai 14 tuổi

Tâm sự - 47 phút trước

Đã mấy ngày trôi qua mà tôi vẫn chưa biết mở lời tâm sự với cậu con trai đương tuổi dậy thì như thế nào.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 51 phút trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

7 đặc điểm của đàn ông ít có khả năng ngoại tình nhất

7 đặc điểm của đàn ông ít có khả năng ngoại tình nhất

Chuyện vợ chồng - 58 phút trước

GĐXH - Sự khác biệt giữa người đàn ông chung thủy và người mà bạn nên nghi ngờ nằm ở sự nỗ lực...

Dạy bạn 5 mẹo để không cần siêng năng quá mà nhà vẫn sạch sẽ

Dạy bạn 5 mẹo để không cần siêng năng quá mà nhà vẫn sạch sẽ

Mẹo vặt - 1 giờ trước

Đối với những bà nội trợ Nhật Bản, ngoài việc chú ý đến chi tiết thì họ sẽ luôn tìm cách để đạt được hiệu quả “làm việc gấp đôi với một nửa công sức”.

Top