Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Bình: Những giải pháp linh hoạt để đảm bảo cung – cầu lao động

GiadinhNet - Trước những tác động và mối đe doạ của Covid-19 tới sức khoẻ cộng đồng và thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để vừa phòng chống dịch, vừa giải quyết kịp thời chính sách Bảo hiểm thất nghiệp và duy trì hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, số lao động tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) để làm thủ tục giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp gia tăng nhanh chóng. Ngay trong tháng 3 – thời gian các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động vẫn hoạt động bình thường trước khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành, số trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm đã cao hơn 300 người so với tháng 2, trong đó, lượng lao động nghỉ việc ở các địa phương khác trở về Quảng Bình nộp hồ sơ là 288/538 người.

Trước tình hình ấy, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình đã chủ động tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc công tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời triển khai các biện pháp linh hoạt để giải quyết chế độ kịp thời cho người lao động. Nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người và tránh để công dân mất thời gian đi lại, chờ đợi, cán bộ Trung tâm đã thông báo đến những trường hợp không cần trực tiếp tới trụ sở để giao dịch mà có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện và trao đổi thông tin qua các phương tiện như điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội… Số điện thoại của cán bộ chuyên trách từng bộ phận được công khai trên website vieclamquangbinh.gov.vn, giúp người lao động dễ dàng liên hệ khi cần thiết. Hình thức hỗ trợ này cũng được áp dụng với việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng theo quy định của các lao động thất nghiệp. Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, Trung tâm đã ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 603 trường hợp với tổng số tiền lên đến trên 9 tỉ đồng.

Quảng Bình: Những giải pháp linh hoạt để đảm bảo cung – cầu lao động - Ảnh 2.

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo cung - cầu lao động. Ảnh: TL

Song song với việc nhanh chóng giải quyết chế độ trợ cấp để kịp thời chia sẻ những khó khăn mà người lao động phải đối mặt khi bị chấm dứt hợp đồng làm việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình xác định điều quan trọng nhất đối với các lao động thất nghiệp là nhanh chóng tìm được công việc khác để ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, như khẳng định của bà Trần Thị Huyền Trang - Phó Trưởng phòng Phòng Tư vấn - Cung ứng giới thiệu việc làm, mục tiêu quan trọng hơn là đưa người lao động sớm quay trở lại thị trường. Do đó, tập thể cán bộ Trung tâm luôn tích cực hỗ trợ những lao động thất nghiệp có nhu cầu tìm kiếm vị trí mới thông qua hệ thống dữ liệu liên quan đến tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh bị phá sản, đình trệ hoặc cắt giảm nhân sự do tác động tiêu cực của dịch bệnh, số lượng doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nhân lực ở thời điểm này khá khiêm tốn so với cùng kỳ năm ngoái, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm của Trung tâm do đó cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Các phiên giao dịch việc làm định kỳ và các phiên lưu động đều bị tạm dừng từ ngày 3/2/2020. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm đã thay đổi phương thức thông báo về thị trường lao động cũng như hình thức tổ chức sàn giao dịch để phù hợp với tình hình thực tế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thực tiễn, đội ngũ tư vấn viên đã liên tục cập nhật những thông báo tuyển dụng nhân sự mới nhất của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh như Công ty cổ phần Công trình 792, Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh, Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Ngô Hoàng, Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel… trên website, fanpage chính thức của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình để người lao động dễ dàng truy cập, tạo hồ sơ, tra cứu và tìm hiểu.

Sau khi cân nhắc về vị trí, chế độ đãi ngộ và yêu cầu của doanh nghiệp, người lao động có thể liên hệ qua Trung tâm để tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến – nơi nhà tuyển dụng phỏng vấn, trao đổi với các ứng viên thông qua sự hỗ trợ của mạng internet, màn hình máy tính và tai nghe. Những tiện ích của hình thức giao dịch này nhận được sự hưởng ứng từ chính người lao động và người sử dụng lao động khi cả hai bên đều giảm thiểu được chi phí đi lại, tổ chức… và đặc biệt thích hợp trong hoàn cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn. Bởi vậy, 5 phiên giao dịch việc làm online do Trung tâm tổ chức từ đầu năm đến nay đã thu hút gần 20 doanh nghiệp và hơn 280 ứng viên tham gia. Hiện tại, khi dịch bệnh đã cơ bản bị khống chế, hoạt động giao dịch việc làm định kỳ bắt đầu được tái khởi động như thường lệ với phiên gần nhất là vào ngày 02/6/2020, có sự tham gia của ba doanh nghiệp uy tín tại địa phương với 10 vị trí việc làm hấp dẫn.

Những giải pháp linh hoạt của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình trong thời gian vừa qua đã góp phần giải quyết một trong những bài toán khó hiện nay là đảm bảo vấn đề cung – cầu lao động ở một thị trường còn tương đối im ắng do những hệ luỵ kéo dài của đại dịch Covid-19.

Xuân Khôi

Xuân Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng nghìn gia đình Việt đã trải nghiệm "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam"

Hàng nghìn gia đình Việt đã trải nghiệm "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam"

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Với nhiều hoạt động giải trí vui nhộn, thỏa sức sáng tạo, sự kiện khám phá "Mô hình bồn tắm lớn nhất Việt Nam" do Lactacyd Baby tổ chức đã trở thành nơi lưu giữ kỉ niệm mùa hè cho hàng nghìn gia đình Việt.

Thị trường "xì hơi", văn phòng môi giới bất động sản đìu hiu

Thị trường "xì hơi", văn phòng môi giới bất động sản đìu hiu

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Thị trường bất động sản ít thanh khoản thời gian này khiến hàng loạt văn phòng môi giới ở những nơi từng "sốt nóng" phải đóng cửa, im ắng.

Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện "cá chép hóa rồng" của thiên nhiên Việt Group

Mãn nhãn và bùng nổ sự kiện "cá chép hóa rồng" của thiên nhiên Việt Group

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Sôi động, trẻ trung, kịch tính là những cảm xúc của đêm tiệc "Cá chép hóa rồng" do Thiên Nhiên Việt Group tổ chức vào tối ngày 30.7 tại White Palace Event Center (Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh). Được biết đây là đêm tiệc mừng kỷ niệm 6 năm thành lập công ty TNHH Thiên Nhiên Việt đồng thời ra mắt sản phẩm nước uống đông trùng yến sào collagen mới của công ty và dự án RITA LUXURY.

“Dấu ấn xanh” của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

“Dấu ấn xanh” của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Biệt thự sân vườn có bể bơi cho người cõi âm mùa Vu Lan

Biệt thự sân vườn có bể bơi cho người cõi âm mùa Vu Lan

Xu hướng - 12 giờ trước

Một ngôi nhà 3 tầng rộng gần 1m2, toàn bộ hệ thống cửa 'dát vàng', mô phỏng như biệt thự sân vườn có bể bơi ở sân, giá bán 250.000 đồng được khách đặt làm để cúng rằm tháng 7. Hình ảnh tại làng nghề thuộc xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Giá vàng hôm nay: Tăng chớp nhoáng

Giá vàng hôm nay: Tăng chớp nhoáng

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng nhẹ khi giá vàng thế giới biến động.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Ghế massage Nhật JP-2000 tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI-5D nâng tầm sức khỏe Việt

Ghế massage Nhật JP-2000 tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI-5D nâng tầm sức khỏe Việt

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Hơn cả sức khỏe, ghế massage Nhật Bản JP-2000 còn mang đến cho người dùng trải nghiệm mới của thời đại 4.0 với công nghệ trí tuệ nhân tạo 5D-AI.

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.

Top