Rủ nhau ăn ốc xào kiểu mới ở phố Đội Cấn
Xào bơ sữa ngầy ngậy, xào tép riu đậm đà, hoặc kết hợp cùng loại nước sốt đặc biêt, các món ốc này rất khác kiểu, lạ miệng.
Người Hà Nội vốn quen với mùi thơm gừng sả, lá chanh của một bát ốc luộc truyền thống. Nhưng thưởng thức mãi như vậy đôi khi cũng thấy đơn điệu. Vậy nên các tiệm ốc Sài Gòn có dịp mọc lên ngày một nhiều để đổi gió cho khách. Chưa đến mức lấn át ốc Hà Nội, song cũng đủ thổi làn gió mới cho văn hóa ẩm thực Hà Thành.
Các loại ốc xào dừa, xào me hay rang muối ớt là kiểu chế biến đặc trưng, bạn có thể tìm thấy ở mọi tiệm ốc Sài Gòn. Nhưng ốc xào bơ sữa, ốc xào tép, xào bắp thì chẳng phải quán nào cũng có. Bởi vậy, khi được thưởng thức những món xào “khác người” này, nhiều người tỏ ra rất hứng thú.
Ốc khế xào bắp, xào tép có lẽ bắt mắt nhất. Thịt ốc dày, nước xào phủ lên óng ả, tép với bắp trộn lẫn cùng khiến món ăn chỉ nhìn thôi đã thấy vui miệng. Ốc khế hẳn là loại ốc to nên được bỏ vỏ sẵn, lấy thịt, xắt thành miếng nhỏ. Thịt ốc khế không có độ ngọt ấn tượng nhưng dẻo, dai. Đặc biệt, tép riu bé xiu xiu mà xào lên ngon “đáo để” – giòn, mặn mà, kết hợp cùng ốc khế, ngô ngọt khách ăn thấy “vào thun thút”.
Cùng là xào tép nhưng một số người sành miệng lại khoái gọi ốc bông hơn. Khá giống với ốc hương mà người Hà Nội yêu thích, ốc bông cũng giòn ngọt không kém. Ốc bông quán này lại to, nhai đã miệng khách. Thích nhất là cảm giác ăn ốc giòn sần sật, rồi nhâm nhi thìa tép đậm đà thơm phức vị tỏi phi.
Riêng ai hảo ngọt, ngậy chắc sẽ chấm cho món ốc cà na xào bơ sữa nơi đây. Ốc cà na vốn là giống ốc to vừa phải, dễ nhể, thịt phần thân giòn, phần đuôi không chỉ ăn được mà còn rất bùi. Với kiểu xào bơ sữa, ốc cà na lại thêm một điểm cộng nữa nhờ phần vỏ sạch sẽ, trơn tru sẽ cho khách có dịp mút mát thích thú nước xào thơm ngọt ngậy.
Ở tiệm này còn một loại ốc mà nhất định bạn phải thử - ốc gai nướng. Món nướng nhưng không hề khô, những con ốc luôn "ngụp lặn" trong thứ nước mắm sốt có vị thơm cay mặn đủ ngon để làm khách phải loay hoay, cố tìm cách hút xì xụp cho bằng hết. Ốc gai nướng cũng là một trong những món ốc hot nhất quán.
Đa phần các loại ốc của quán đều có giá 50.000 - 60.000 đồng/đĩa - khá đầy đặn mà ngon lạ miệng.
Đến đây, sau khi thưởng thức bữa tiệc ốc, bạn có thể "chốt hạ" bằng món cua. Cua ở đây khoảng 100.000 đồng/con, to vừa phải, có nhiều cách chế biến khách nhau, từ hấp, xào me, rang muối đến lẩu đều đủ cả. Ưu điểm là cua khá đều, tươi, thịt chắc, có cả loại cua yếm vuông với phần gạch rất bùi ngậy.
Điểm cộng nữa, tiệm bình dân nhưng có điều hòa mát mẻ cho khách nên ghé đây ăn ốc vào những hôm trời oi bức cũng không lo nóng.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.