Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi

Thứ ba, 18:00 25/03/2014 | Ăn

Bạn đã bao giờ ăn bạch tuộc nhúng dấm chưa? Hãy thử ghé địa chỉ mới này xem liệu bạn có trở thành fan mới của món ăn độc đáo này không nhé.

Hải sản từ lâu đã trở thành một trong những món ăn khoái khẩu của các bạn trẻ Hà Nội. Nhất là trong những ngày lành lạnh, giao mùa, chẳng gì tuyệt hơn là cùng bạn bè thưởng thức đủ món hải sản như mực hấp, nướng, bạch tuộc, các loại ốc, ngao, sò…vv.. Nhưng, buồn một nỗi, hải sản ở Hà Nội thì nhiều mà ngon và tươi, giá cả hợp lý thì lại… quá ít. Nhiều nơi ngon thì lại đắt, chỗ rẻ thì hải sản lại chẳng tươi. Vậy nên, ai đến Hà Nội ăn hải sản rồi đều lắc đầu: "Hải sản Hà Nội chỉ dành cho… người giàu".

Có cùng tâm lý đấy, vậy nên khi chúng tôi đã khá bán tín bán nghi khi được giới thiệu cho một hàng hải sản mới ở Giảng Võ. Quán tên là Ruốc biển, nằm ở địa chỉ 106 B1 Trần Huy Liệu. Điều ấn tượng đầu tiên của chúng tôi với quán đó là nhìn rất sạch sẽ, rộng rãi. Bên cạnh không gian trong nhà thì quán còn có một sân rộng ở phía trước dành cho những ai muốn ăn ngoài trời. Thế nên, nếu bạn có ý định đến ăn đông người thì cũng không lo thiếu chỗ hay chật chội đâu.  

Bước vào, chúng tôi bị "ngợp" bởi thực đơn quá nhiều món của quán. Đủ loại từ các món ốc, ngao cho đến mực, bạch tuộc, các món cá như cá chim, cá đuối và thậm chí là cả… cá mập. Mỗi loại lại được chế biến theo đủ cách khác nhau, như nướng mọi, nướng muối ớt, ăn với lẩu..vv.. Nhưng những thứ này cũng chưa nói lên được chất lượng, thế nên chúng mình quyết định gọi vài món đinh trước xem sao.

Món đầu tiên được dọn ra là ngao hấp và sò huyết nướng. Mới thoáng nhìn, chúng tôi đã không thể chờ đến lúc được đưa những em sò và ngao vào miệng rồi. Này nhé, ngao là loại ngao hoa, còn nào con nấy to bằng lòng bàn tay, nhìn thịt trắng mỡ màng, xen lẫn với những lát dứa, lát sả, thơm lừng. Còn sò huyết cũng là loại sò tươi, một con to bằng ba đầu ngón tay đặt cạnh nhau rồi, phần thịt ở trong thì nướng lên ngả màu vàng cam nhìn đến là hấp dẫn. Ăn thử món ngao, bạn sẽ thấy cái giòn giòn, ngọt ngọt của thịt ngao quyện đều với vị ngọt dịu, chua thanh của dứa, của xả, lại gắt lên một chút nước chấm mặn mặn, cay cay. Còn sò huyết nướng thì thơm lừng, ăn vào thấy thịt chắc mà thơm đúng mùi hải sản tươi mới nướng chứ chẳng bị tanh, hôi như nhiều nơi khác.

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 1
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 2
  

Tạm bỏ qua sò và ngao, chúng tôi đến với món đinh của quán, đó là bạch tuộc nhúng dấm. Lúc phục vụ bê bếp và một nồi dấm bỗng thả cà chua, củ sả ở trong, chúng tôi "ớ" người ra vì… chẳng thấy bạch tuộc đâu cả. Chưa kịp hỏi thì phục vụ đã bê ra thêm một đĩa… bạch tuộc còn sống nhăn, con nào con nấy vẫn đang khươ khươ xúc tu ra xung quanh. Hóa ra, bạch tuộc nhúng dấm ở đây khi nào khách ăn mới trực tiếp cho bạch tuộc sống vào nồi.

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 3
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 4
  

Theo chúng tôi, bạch tuộc nhúng dấm xứng đáng là một trong những món ngon nhất. Con bạch tuộc sau khi đưa vào nồi làm chín sẽ được cắt nhỏ ra, tiếp tục để trên bếp để ngấm đều dấm cho có hương vị tự nhiên. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy lá rau cải, cuốn thêm với ít rau sống, chuối, khế..vv.. rồi cho một, hai miếng bạch tuộc vào. Cuối cùng, đừng quên chấm với một ít mắm dẻo (thứ mắm đặc chế của cửa hàng được pha với mù tạt), mùi hương hăng hăng, thơm thơm, đậm đà của mắm dẻo sẽ quyện đều với cái giòn thơm, chua dịu của thịt bạch tuộc, chưa kể các loại rau, lá sẽ càng "tôn" lên hương vị của miếng bạch tuộc bên trong đấy. Đây thực sự là một trong những món mà chắc chắn, ai cũng sẽ thích ăn, nhất là trong tiết trời se lạnh cuối Xuân này.

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 5
  

Tạm rời xa món bạch tuộc ngon lành, chúng tôi đến với món bề bề rang. Bề bề là một loại hải sản hơi giống tôm, nhưng to hơn, thịt nhiều, chắc và ngọt hơn. Bề bề ở đây khá to, con nào con đấy mũm mĩm như cổ tay em bé. Bề bề được rang đều rồi rắc một lớp tỏi rang vàng ruộm lên trên. Khi ăn bạn bóc hết phần vỏ, chỉ để lại phần thịt phía dưới, cắn một miếng thấy mềm ngọt, lại thêm những lát tỏi rang giòn tay, thơm phức được tẩm vào lại càng khiến món ăn thêm đậm đà, nhiều hương vị.

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 6
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 7
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 8
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 9
  

Cuối cùng, để cho chắc bụng, chúng tôi gọi thêm một nồi lẩu cá chim măng chua. Và đây lại là một món ăn được liệt vào danh sách yêu thích nữa của chúng mình tại đây rồi. Bên cạnh nồi nước lẩu chua cay thơm phức, bạn sẽ có một đĩa cá chim đầy ắp, tươi rói, kèm them một đĩa măng chua vàng ruộm và rau cần xanh mướt để nhúng vào lẩu. Ai đã ăn cá chim rồi đều biết, cá chim ngon ăn vào sẽ khác hẳn loại cá chim không tươi, để lâu hay cá chim đong lạnh. Cá chim ở đây khi nhúng lẩu chuyển sang màu trắng kem hấp dẫn, ăn vào thấy thịt mềm, ngọt lại ngấm hết vị chua cay từ nước lẩu nữa nên càng thêm phần đậm đà. Thi thoảng, bạn gắp thêm ít măng thơm, chua chua ngọt ngọt, hay ít rau cần giòn giòn, hoặc chan một bát bún nhỏ với nước lẩu là đủ để no căng bụng rồi.

Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 10
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 11
  
Rủ nhau đi ăn bạch tuộc nhúng dấm, bề bề rang tỏi 12
  

Đánh già cuối cùng của chúng tôi về hàng hải sản này là các món ăn đều rất ngon, được nấu đậm đà, đều tay. Hơn hết, để có những món ăn như vậy thì nguyên liệu phải luôn tươi ngon. Về điều này thì hải sản ở đây đều được nuôi trong bể kính, mỗi loại hải sản lại có "chế độ" bể kính riêng để có thể sống được lâu hơn. Chưa kể đến việc, chị chủ hàng còn rất kỹ tính, chị cho biết, để có được những loại hải sản ngon nhất, chị đến từng vùng riêng để nhập hải sản trứ danh nơi đó, chứ không nhập chung một mối. Chưa kể đến việc, số lượng hải sản đa dạng đến nỗi, bên cạnh những cá mập, cá chim, bạn còn sẽ được thưởng thức cả những loại hải sản độc đáo và hiếm gặp như nhông cát, cá mao ếch.

Còn một điều nữa, đó là về giá cả, mức giá cho các món hải sản ở đây không quá đắt và bạn cùng cả nhóm có thể ăn no, ăn nhiều mà khi chia tiền ra sẽ chỉ rơi vào từ 150.000 - 200.000 đồng, một giá tiền hợp lý cho những buổi liên hoan hoặc thậm chí là đi ăn nhóm nhỏ 2-3 người.
 
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 13 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top