Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam

Thứ năm, 10:00 03/07/2014 | Ăn

Những con ốc béo, thịt mẩy, giòn sần sật cùng nước chấm thơm ngon ăn hoài không chán chính là điểm cộng của quán ốc vỉa hè này.

Với mình, dù trời nắng hay mưa, nóng hay lạnh, bất cứ lúc nào thì ốc luộc cũng là thứ mình thích nhất. Chỉ cần ở một góc vỉa hè nhỏ nào đó, cùng lũ bạn nhâm nhi cũng đủ làm buổi chiều tan tầm thêm rôm rả, vơi bớt những mệt mỏi sau ngày dài làm việc.

Trong lần đi tìm quán ốc gần chỗ làm, tình cờ phát hiện ra ngay ngõ vào Trường Nhạc viện Hà Nội ở phố Hào Nam, có quán ốc nhỏ, khá ngon, khiến mình rất thích thú. Trước, quán được bày bán ở ngay trên vỉa hè đầu ngõ khá rộng rãi, nhưng hiện tại đã chuyển hẳn xuống ngõ vì vậy, số lượng bàn kê ở đây không nhiều nhưng vẫn rất đông khách. Nếu rảnh, tầm 5 giờ chiều qua đây bạn sẽ thoải mái ngồi mà không sợ chật.

Ốc ở đây chỉ có hai loại, loại nhỏ và loại to. Ốc loại nhỏ là ốc vặn, tuy vậy thịt ốc khá béo, mẩy, ăn rất thích. Còn ốc to thuộc loại ốc mít, bạn có thể gọi riêng hai loại này hoặc lẫn đều được. Hơn thế, nước chấm ốc ở đây mình tin rằng không phải nơi nào cũng làm được. Như nhiều nơi khác, trong bát nước chấm ốc luộc thường có rau mùi nhưng ở đây, nước chấm chẳng cần đến rau mùi vẫn thơm ngon vô cùng. Nước mắm sau khi được pha trộn với nước để giảm độ mặn, người ta sẽ nêm nếm đường, quất và thả sả thái lát mỏng, ít gừng băm nhỏ, lá chanh thái chỉ và ớt vào. Tuy nhiên, tỉ lệ pha các nguyên liệu như thế nào cho ngon thì có lẽ đó là bí quyết riêng của quán.

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 1
Ốc loại nhỏ là ốc vặn, tuy vậy thịt ốc khá béo, mẩy, ăn rất thích
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 2
Nước chấm làm cho món ốc luộc trở nên ngon hơn bao giờ hết

Cả bát nước chấm là sự hòa quyện của các vị chua, cay, mặn, ngọt cùng hương thơm của các loại gia vị làm át đi mùi tanh của ốc. Hãy tưởng tưởng, khi bạn khêu một con ốc béo tròn, mẩy, nhiều thịt, chấm chìm vào trong bát ốc rồi từ từ bỏ vào miệng. Cảm giác giòn giòn, sần sật của ốc hòa quyện trong bát nước chấm, thật là tuyệt. Vừa ngồi nhâm nhi từng bát ốc nóng hổi, nghi ngút khỏi, vừa rôm rả những câu chuyện hàng ngày cùng đám bạn, làm bạn yêu hơn những buổi chiều tàn.

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 3
Ốc được khêu ra khỏi vỏ...
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 4
Chấm chìm vào trong bát nước chấm trở nên bóng bẩy, đậm đà hơn

Nếu cảm thấy ăn mình ốc luộc vẫn còn đơn điệu bạn có thể gọi thêm vài món như ngao hấp, sò huyết nướng, cá chỉ vàng nướng, cá bò nướng. Ngao con nào con nấy rất to, thịt ngọt được hấp với dứa và rau răm. Mình đoán người ta còn bỏ thêm chút đường vào nước hấp ngao nên khi uống thử, nước rất ngọt. Dù là thế đi nữa thì nó cũng không làm ảnh hưởng đến vị ngon tự nhiên của những con ngao to béo nằm trên bát. Bạn chỉ việc dùng xiên lấy ngao ra, chấm vào đĩa gia vị muối tiêu, ớt quất rồi thưởng thức.

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 5
  
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 6
Ngao ở đây rất chắc và tươi
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 7
Nước chấm ngao được pha chế riêng

Còn với sò huyết là món ăn khá đắt tuy nhiên bạn sẽ không hối hận nếu thử sò ở đây. Trước khi thưởng thức, người bán hàng sẽ hỏi bạn thích sò nướng tái hay chín kỹ. Riêng mình lúc nào cũng yêu cầu sò được nướng chín vừa thì nước huyết của sò vừa se lại, không bị chảy ra. Cũng không quá khô, quắt lại.

Con sò chín khi tách vỏ ra thịt cứ căng phồng, màu nâm rám, tròn trịa, vô cùng bắt mắt. Mình rất thích chấm sò huyết nướng với gia vị pha quất, ớt cùng một chút mù tạt. Khi ăn vào, thịt sò ngọt, dai dai, quyện lẫn với thứ gia vị cay nồng này, sực hết tận mũi, nước mắt dàn dụa mà sao vẫn thú vị đến thế.

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 8
Sò huyết là món ăn khá đắt tuy nhiên bạn sẽ không hối hận nếu thử sò ở đây
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 9
Con sò chín khi tách vỏ ra thịt cứ căng phồng, màu nâm rám, tròn trịa, vô cùng bắt mắt
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 10
Sò huyết chấm với gia vị, quất, mù tạt rất ngon

Nếu ăn xong ốc, ngao, sò mà vẫn cảm thấy thèm thuồng bạn có thể thưởng thức thêm cháo gà hoặc cháo tim cật. Hai món cháo nóng hổi, thơm nức chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, nhất là trong những ngày mát trời.

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 11
Cháo tim cật

Cạnh quán ốc người ta còn bán quẩy chiên phồng nóng hổi, rất giòn; nếu thích, bạn có thể gọi đôi ba đĩa để thưởng thức nhé!

Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 12
Quẩy chiên phồng vàng ươm, nóng giòn
Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam 13
Nước chấm chua ngọt của quẩy chiên
 
Quán ốc mở cửa từ khá sớm, để yên tâm cứ tầm 5 giờ chiều bạn có thể chạy xe tới đây, ngồi vào bàn và gọi món. Giá ốc tuy không quá rẻ nhưng có thể chấp nhận được: 20.000 đồng một bát ốc nhỏ, 30.000 đồng loại ốc to. Còn ngao thì đắt hơn một chút, 35.000 đồng/bát. Tuy nhiên, bát ngao thì không được nhiều. Sò huyết nướng có giá 60.000/đĩa. Quẩy chiên có giá 10.000 đồng/đĩa.
 
Theo Eva
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 11 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 17 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top