Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon

Thứ hai, 21:00 23/12/2024 | Ăn

Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn một cách kết hợp nguyên liệu theo mùa thành món ăn vừa giòn ngon lại ẩm mềm và dễ làm.

Vào mùa đông, có rất nhiều nguyên liệu thực phẩm theo mùa vào vụ thu hoạch. Đây cũng là thời điểm chúng được bày bán nhiều trên thị trường. Trong số đó có củ mã thầy hay còn gọi là củ năng - vốn là loại củ giòn, ngọt, có mùi vị thanh mát tương tự như quả lê.

Theo Đông y, củ mã thầy có tác dụng thanh nhiệt, giảm nóng trong, thúc đẩy dịch cơ thể, giữ ẩm cho phổi, giảm ho, đờm. Chúng đặc biệt thích hợp dùng trong mùa đông hanh khô. Củ mã thầy được đánh giá là thực phẩm rất giàu protein thô, nguồn tinh bột dồi dào có thể thúc đẩy nhu động ruột, và có tác dụng thông ruột, nhuận tràng rất tốt. Từ đó, có thể được dùng để điều trị các triệu chứng của táo bón... Có rất nhiều cách để ăn củ mã thầy. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi ăn sống. Hoặc bạn có thể dùng củ mã thầy để nấu canh sườn với đậu nành... Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn một cách kết hợp củ mã thầy với nấm hương làm thành món ăn vừa giòn ngon lại ẩm mềm và dễ làm.

Không dài dòng nữa, hãy cùng tham khảo công thức củ mã thầy om nấm hương ngày dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm món củ mã thầy om nấm hương

10-12 củ mã thầy, 10-15 cây nấm hương tươi, 1 quả ớt ngọt xanh và 1 quả ớt ngọt đỏ, 2 cây hành lá, 3 tép tỏi băm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 chút nước tương đen, lương muối thích hợp, một chút dầu ăn, lượng nước tinh bột bắp thích hợp (pha 1 thìa canh tinh bột bắp với chút nước), một chút bột nấm hương tươi.

Cách làm món củ mã thầy om nấm hương

Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch đất ở củ mã thầy dưới vòi nước chảy. Sau đó gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau khi gọt vỏ xong, bạn rửa sạch củ mã thầy lại một lần lừa với nước muối pha loãng. Tiếp theo vớt mã thầy ra rồi cắt từng củ làm 4 miếng.

Bước 2: Nấm hương tươi bạn ngâm trong nước tinh bột khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó bỏ phần chân rồi cắt thành 4 miếng. Nếu nấm lớn hơn thì bạn có thể cắt thành 6 miếng. Sau đó đun sôi một nồi nước rồi thả nấm vào chần trong khoảng 2 phút. Vớt nấm ra, để riêng. Ớt xanh và đỏ bạn rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể thay bằng ớt cay nhé. Hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, giảm lửa nhỏ rồi cho hành, tỏi băm vào xào thơm. Sau đó bạn cho nấm đã chần vào, vặn lửa lớn và xào để loại bỏ một phần nước từ nấm tiết ra. Tiếp theo bạn cho củ mã thầy vào, xào đều cùng nấm hương.

Bước 4: Tiếp theo bạn nêm nước tương, dầu hào và một chút nước tương đen vào. Điều chỉnh mức lửa to hơn rồi xào đều cho đến khi các nguyên liệu tỏa mùi thơm. Sau đó bạn đổ lượng nước sôi vừa phải vào nồi. Khi nước sôi trở lại thì bạn nêm một chút bột nấm hương tươi, chút muối vào rồi đậy nắp lại đun nhỏ lửa trong khoảng 3 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi, cho ớt xanh và đỏ vào, đảo đều.

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon  - Ảnh 4.

Bước 5: Lúc này hãy chỉnh mức lửa lớn rồi từ từ đổ nước tinh bột bắp vào; dùng phới dẹt đảo đều các nguyên liệu cùng với lúc cho nước tinh bột bắp. Khi nước tinh bột và các nguyên liệu gặp nhau trong nhiệt độ cao sẽ khiến chúng hồ hóa, làm sánh đặc nước súp. Khi nước súp của món ăn trở nên đặc hơn và bám trên bề mặt các nguyên liệu thì bạn tắt bếp, lấy ra tô.

Thành phẩm món củ mã thầy om nấm hương

Vậy là bạn đã có thêm một cách ăn củ mã thầy mới rất đơn giản. Kết hợp củ mã thầy với nấm hương (một loại mềm và một loại giòn) làm nên món ăn hoàn hảo. Củ mã thầy có thể ăn sống, nhưng vào mùa đông tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn để đảm bảo tận dụng triệt để công dụng. Củ mã thầy có thể giữ nguyên hương vị ban đầu sau khi hầm lâu hoặc xào ở nhiệt độ cao nên không cần lo lắng về việc thay đổi.

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon  - Ảnh 6.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

Ăn - 19 giờ trước

So với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Không khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.

Loại nấm người Nhật coi là thần dược chống ung thư ở nước ta có nhiều, thử làm ngay 2 món này để kéo dài tuổi thọ

Loại nấm người Nhật coi là thần dược chống ung thư ở nước ta có nhiều, thử làm ngay 2 món này để kéo dài tuổi thọ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến dưới đây, bạn có thể tận dụng được loại nấm mà người Nhật coi là thần dược chữa ung thư. Loại nấm hương có nhiều ở nước ta chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt, giúp kéo dài tuổi thọ.

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Luộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng

Cách tự làm tương ớt không lo mốc hỏng

Ăn - 2 ngày trước

Nếu lo ngại chất bảo quản và phụ gia độc hại, bạn hãy học cách tự làm tương ớt tại nhà; hướng dẫn sau sẽ giúp món tương ớt của bạn có thể bảo quản lâu, không lo mốc.

Cách làm khoai lang sấy dẻo

Cách làm khoai lang sấy dẻo

Ăn - 2 ngày trước

Học cách làm Khoai lang sấy dẻo, bạn sẽ có món ăn vặt độc đáo và lành mạnh để nhâm nhi mỗi ngày cũng như để tiếp khách trong dịp Tết.

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Dùng loại lá này trộn thêm 3 nguyên liệu thành món ăn cực ngon, không chứa dầu mỡ lại giúp giải độc cơ thể, bảo vệ gan

Ăn - 2 ngày trước

Loại lá này rất giàu chất xơ, giúp cơ thể giải độc và giảm bớt gánh nặng cho gan, cải thiện các vấn đề về da. Chúng ta hãy dùng kết hợp với các nguyên liệu để làm thành món ăn tuyệt ngon có lợi cho sức khỏe nhé!

Top