Hà Nội
23°C / 22-25°C

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp 'chưa từng có'

Thứ ba, 09:07 12/05/2020 | Y tế

GiadinhNet - Đến sáng 12/5, diễn biến dịch bệnh trên thế giới có sự đảo chiều mạnh. Trong khi các nước vốn được coi là tâm dịch thế giới đang giảm mạnh số ca nhiễm và tử vong như Tây Ban Nha, Italy thì Nga đã vượt lên đứng thứ tư về số người nhiễm. Brazil vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng. Các chuyên gia Mỹ sốc với tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có - Ảnh 1.

Đến 8h45 sáng nay 12/5, thế giới ghi nhận 4.254.778 người nhiễm, 287.293 người tử vong vì dịch COVID-19. Dịch bệnh có xu hướng giảm tại nhiều nước song vẫn còn khá cao tại Mỹ, Anh và Nga.

Đến sáng nay, Mỹ tiếp tục có thêm 18.196 người nhiễm mới và 1.008 người thiệt mạng. So với hôm qua (11/5), số ca nhiễm mới của Mỹ có giảm nhưng số người tử vong sau một ngày giảm lại tăng lên. Tổng số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ hiện tại là 1.385.834, trong đó có 81.795 người tử vong.

Hiện New York, tâm dịch của nước Mỹ đã bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa, từng bước mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế. Theo đó, các khu vực nào của bang New York muốn mở cửa hoạt động lại phải đáp ứng được 7 tiêu chí, trong đó là về số ca tử vong giảm, điều kiện về giường bệnh, xét nghiệm, công tác truy xuất tiếp xúc và số người nhập viện giảm. 

Trong bối cảnh dịch bệnh có tín hiệu giảm thì các nhà kinh tế Mỹ đã cho biết họ sốc khi xem công bố về báo cáo việc làm tháng 4.

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có - Ảnh 3.

Số người thất nghiệp tại Mỹ đã tăng kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia này, điều họ chưa từng chứng kiến là chỉ trong 1 tháng, Mỹ đã mất khoảng 20,5 triệu việc làm. Đây là con số kỷ lục đã xóa bỏ gần như toàn bộ việc làm người Mỹ có được trong 10 năm qua. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng lên con số cao nhất so với thời điểm đại suy thoái 2008-2009. Nếu như cách đây 2 tháng tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua với 3,5% thì nay con số này đã lên tới 14,7%. Theo giới, phụ nữ là đối tượng bị mất việc nhiều nhất và tỷ lệ thất nghiệp ở người gốc Tây Ban Nha và người lao động da màu là 18,9% và 16,7%.

Tây Ban Nha tiếp tục có một ngày số ca tử vong giảm ấn tượng. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 3.480 ca nhiễm nhưng chỉ có 123 ca tử vong. Số người tử vong tại Tây Ban Nha ngày hôm qua là con số thấp nhất kể từ ngày 19/3 tại nước này. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại đây là 268.143 và 26.744.

Nước Anh đang có tổng số người nhiễm cao thứ 3 thế giới song tổng số ca tử vong lại đang đứng thứ hai, sau Mỹ. Hiện quốc gia xứ sở sương mù đang có 223.060 người nhiễm (tăng 3.877) và 32.065 người chết vì COVID-19 (tăng 210 ca).

Chính phủ Anh ngày hôm qua đã công bố kế hoạch hồi phục sau dịch COVID-19 gồm 3 bước: Giai đoạn 1, từ ngày 14/5, người dân được ra khỏi nhà cho các hoạt động thể dục, giải trí với người thân và giao tiếp 1-1 với người khác. Giai đoạn 2: Từ ngày 1/6, mở  cửa trở lại các hoạt động kinh doanh bán lẻ không thiết yếu theo hướng dẫn giãn cách xã hội. Giai đoạn 3: Từ 4/7, các doanh nghiệp mở cửa trở lại căn cứ theo tình hình dịch bệnh tại thời điểm đó.

Với tổng số ca nhiễm COVID-19 là 221.344 ca, nước Nga đã vượt Italy, trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Tây Ban Nha và Anh. Trong 24 giờ qua, số người nhiễm mới tại Nga lại ghi nhận con số kỷ lục mới 11.656 ca. Tổng số ca tử vong tại nước này hiện đang là 2.009 người (tăng 94 người).

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có - Ảnh 4.

Điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện ở Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong 24 giờ qua, Italy tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong giảm. Italy hiện có số người nhiễm và tử vong vì dịch bệnh là 219.814 (tăng 744) và 30.739 (tăng 179). Nước Pháp, số ca tử vong tăng 263 trường hợp, tăng hơn 193 ca so với ngày 11/5.

Trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu từng bước có các hoạt động kinh tế trở lại bình thường ở các nước như Áo, Bulgaria và Gruzia thì tại Mỹ Latinh, dịch bệnh vẫn căng thẳng, đặc biệt là ở Brazil, tâm dịch ở khu vực Mỹ Latinh. Đến sáng 12/5, quốc gia này có thêm 220 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 11.343 người, tỷ lệ tử vong tại nước này đang ở mức khá cao 6,8%. Tổng số ca nhiễm tại đây đang ghi nhận là 166.162 người.

Tại châu Á, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Để nhận được tiền hỗ trợ, người dân sẽ phải đăng ký bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tiền trợ cấp sẽ đến tay người dân thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ tiền mặt. Bắt đầu từ ngày 13/5, Seoul sẽ áp dụng biện pháp phòng dịch mới, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm trong giờ cao điểm.

Tại Đông Nam Á, dịch bệnh vẫn gia tăng tại Singapore, Indonesia, Phillipines... 

Singapore vẫn tiếp tục ghi nhận thêm 486 ca nhiễm mới, không có trường hợp tử vong nào trong nhiều ngày qua. Hiện "quốc đảo sư tử" này đang ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi và khoanh vùng các ca nhiễm. 

Từ ngày 23/4, Singapore đã bắt đầu triển khai ứng dụng SafeEntry tại một số điểm có nguy cơ lây nhiễm. Ứng dụng này có thể theo dõi lịch sử ra vào của các cá nhân tại các 2.100 địa điểm có dịch vụ thiết yếu như siêu thị, phòng khám, các cửa hàng ăn uống.

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có - Ảnh 5.

Singapore đã bắt đầu triển khai ứng dụng SafeEntry tại một số điểm có nguy cơ lây nhiễm tại 2.100 địa điểm. (Ảnh minh hoạ)

Trong 24 giờ qua, Indonesia ghi nhận thêm 37 trường hợp nhiễm mới và 18 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này là 14.265 và 991.

Tại Philippines, có thêm 292 ca mắc mới và 7 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên thành 11.086 và 726. Số ca nhiễm tại quốc gia này đứng thứ ba tại Đông Nam Á song số ca tử vong lại đứng thứ hai, sau Indonesia.

Tại Malaysia, trong 24 giờ qua có thêm 70 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên 6.726 ca. Số ca tử vong tại nước này tăng thêm 1 người lên 109 trường hợp. 

Tình hình dịch bệnh tiếp tục cho thấy các tín hiệu khả quan tại Việt Nam, Lào Campuchia...

H.Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH – Người bệnh nhập viện trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, mạch 120 lần/phút, huyết áp 60/40mmHg, tử cung co kém và to trên rốn, vết mổ băng thấm dịch, âm đạo ra máu cục.

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Y tế - 1 ngày trước

Đến khi tình trạng đau bụng hạ vị xuất hiện nhiều, rối loạn phân, lúc lỏng, lúc táo, phân nhầy máu, sút cân, người mệt mỏi bệnh nhân mới đến bệnh viện thăm khám.

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đi khám vì có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản.

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cả 2 bé đã không qua khỏi.

Chủ quan với triệu chứng đau đầu, nữ bệnh nhân tử vong vì vỡ mạch máu não

Chủ quan với triệu chứng đau đầu, nữ bệnh nhân tử vong vì vỡ mạch máu não

Y tế - 2 ngày trước

Nếu đau đầu kéo dài, sụp mi mắt, người bệnh nên tới cơ sở y tế để kiểm tra vì mạch máu não có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Nhiều người mất ngón tay do tai nạn máy cưa

Nhiều người mất ngón tay do tai nạn máy cưa

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Những ngày qua, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn lao động do máy cưa cắt vào tay. Có thời điểm một ngày tiếp nhận đến 3 bệnh nhân...

Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không 'dính' độc tố botulinum có thể gây tử vong?

Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không 'dính' độc tố botulinum có thể gây tử vong?

Y tế - 2 ngày trước

Không ít vụ ngộ độc xảy ra do độc tố botulinum khi người dân sử dụng pate chay, cá chép muối ủ chua; đã có trường hợp tử vong do độc tố này có trong thực phẩm. Qua các sự việc này, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế có khuyến cáo gì với người dân để không là 'nạn nhân' của độc tố botulinum?

Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua

Thông tin mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa báo cáo Bộ Y tế về chùm ca ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam.

Bị rắn cắn vào tay, người đàn ông cầm theo đầu rắn đến viện cầu cứu bác sĩ

Bị rắn cắn vào tay, người đàn ông cầm theo đầu rắn đến viện cầu cứu bác sĩ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Trong lúc bắt rắn chẳng may bị rắn cắn vào tay, anh H. đã mang theo đầu con rắn khi đến bệnh viện để nhận diện và cầu cứu bác sĩ.

Top