Sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn không?
Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn hay không chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn.
Được sản xuất bằng nhôm, giấy bạc thường được sử dụng để gói, bọc các món nướng, hấp. Loại giấy này có đặc tính dẫn nhiệt tốt nên sẽ giúp thức ăn chín nhanh, đồng đều hơn.
Giấy bạc thích hợp với bếp nướng than, lò nướng và nồi hấp. Một số người lại sử dụng loại giấy này cho nồi chiên không dầu. Vậy việc dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn không?
Được biết, nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là chiên chân không, với cơ chế làm nóng bằng thanh nhiệt (nguồn nhiệt từ điện), kết hợp cùng quạt tản nhiệt đối lưu, qua đó làm chín thực phẩm bằng môi trường không khí nóng.
Lớp màng nhôm của giấy bạc dẫn nhiệt tốt giúp thức ăn chín nhanh chóng, chín đều và mềm hơn, đồng thời hạn chế lượng dầu trong thức ăn khi nướng.
Chưa kể, sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm sẽ tạo hương vị đặc trưng riêng cho món ăn. Cụ thể, với việc dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, những giọt nước không rơi xuống đáy nồi, thực phẩm được nấu chín trong gia vị, giúp gia tăng hương vị.
Giấy bạc đặt vào lồng nồi chiên không dầu còn giúp mỡ không chảy xuống lòng nồi, nhờ vậy việc vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Có thể thấy, giấy bạc hoàn toàn thích hợp để dùng trong nồi chiên không dầu và rất an toàn nếu sử dụng đúng cách.
Lưu ý điều gì khi dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu?
Cách tốt nhất để dùng giấy bạc là đặt một lớp duy nhất dưới đáy giỏ, cần đảm bảo có khoảng trống xung quanh mép. Việc phủ giấy bạc lên tới mép giỏ sẽ ngăn không khí lưu thông tự do, làm thực phẩm chín không đều.
Ngoài ra, có thể bọc thực phẩm trong giấy bạc rồi đặt vào nồi chiên không dầu để đảm bảo giấy không che đi các lỗ. Chú ý không để mỡ chảy tràn trên giấy bạc bởi lượng mỡ quá nóng khi chảy vào giấy bạc có khả năng gây cháy, khét.
Nên tránh bọc quá chặt giấy bạc vào thực phẩm vì hành động này sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng trong nồi chiên không dầu, khiến món ăn không giòn, chín không đều, thời gian chiên cũng bị kéo dài.
Khi dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, cần lựa chọn loại dày và tốt, thay giấy sau mỗi lần sử dụng để tránh mỡ tích tụ nhiều, sinh ra vi khuẩn. Nếu muốn thức ăn không dính vào giấy bạc, nên bôi một lớp bơ, dầu hoặc xịt chống dính lên.
Một điều nữa cần lưu ý là không nên chọn các loại thực phẩm giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… hoặc được ướp kèm thành phần có tính axit. Theo phản ứng hóa học, chúng kết hợp với giấy bạc giải phóng nhôm sẽ tạo ra các chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
Giấy nến vừa có tác dụng chống dính, chống dầu mỡ và chống ẩm, vừa không bị các thực phẩm chứa axit ăn mòn như giấy bạc. Vì thế, loại giấy này có thể sử dụng để thay thế giấy bạc trong nồi chiên không dầu.
Tuy nhiên, giấy nến chỉ có thể chịu được mức nhiệt tối đa trong khoảng 220 - 250 độ C (thấp hơn giấy bạc). Nếu để quá gần phần tỏa nhiệt bên trên thì giấy nên cũng sẽ bị cháy.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.