Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự khác biệt về tư tưởng xưa và nay của cha mẹ khi dạy con

Thứ hai, 14:42 28/11/2022 | Nuôi dạy con

Dạy con chưa bao giờ là một điều dễ dàng đối với bất kỳ bậc phụ huynh nào, dù đó là ở quá khứ hay hiện tại. Xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo những cách dạy con cũng trở nên khác biệt và không còn giống với “ngày xưa”.

20-30 năm trước, hầu hết các bậc cha mẹ không được tiếp cận với sách về cách nuôi dạy con cái hay những buổi hội thảo trực tuyến dành của các nhà tâm lý học và giáo viên. Trẻ em được nuôi dạy bằng trực giác, thường dựa trên kinh nghiệm của người đi trước. Đây là lý do tại sao không có gì đáng ngạc nhiên về thực tế là nhiều giá trị mà cha mẹ chúng ta từng nghĩ là bất biến thực ra lại không phải vậy. Và những quy tắc này thực sự đánh đố chúng ta ngày nay.

1. Trình độ đại học khẳng định địa vị

Sự khác biệt về tư tưởng xưa và nay của cha mẹ khi dạy con - Ảnh 1.

“Con sẽ không thể tìm được một công việc tốt nếu không học đại học!” Nhiều người chắc hẳn đã nghe điều này khi còn là thanh thiếu niên. Tuy nhiên trên thực tế, có hơn 41% những người học xong đại học có việc làm lại không yêu cầu loại hình giáo dục này. Ngày nay, các nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn đến các kỹ năng thực tế của nhân viên hơn là bằng cấp của họ.

Khi học xong, có thể là khôn ngoan nếu bạn dành một năm nghỉ phép để hiểu bạn thực sự muốn làm gì và quyết định xem bạn có thực sự cần học đại học hay không.

2. Đầy đặn là tốt cho sức khỏe

Những đứa trẻ luôn ăn xong sẽ được khen ngợi và bụ bẫm được cho là khỏe mạnh. Nhưng những thói quen ăn uống xấu được hình thành từ thời thơ ấu thường có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng và rối loạn ăn uống.

3. Các lớp học tốt cho sự phát triển của trẻ, càng nhiều càng tốt!

Một lịch trình dày đặc có thể khiến trẻ kiệt sức, điều này rõ ràng là không tốt chút nào.

Giáo viên nổi tiếng người Mỹ, Douglas Haddad đã khuyến nghị các bậc cha mẹ nên chậm lại và cho con mình thời gian để khám phá tài năng của bản thân, sau đó quyết định xem chúng có cần các hình thức giáo dục bổ sung hay không.

4. Tiền không mua được hạnh phúc

Ai cũng ước điều này là sự thật, nhưng cuộc sống lại nói khác: tiền có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, bất kể người khác nói gì.

Cha mẹ nên dạy con những điều cơ bản về lập ngân sách. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đúng đắn trong việc quản lý tiền bạc và đạt được thành công về tài chính khi trưởng thành.

5. Anh, chị lớn cần có trách nhiệm với em

Thông thường, những đứa trẻ lớn là anh chị phải dành nhiều thời gian chăm sóc em. Cha mẹ đã phải làm việc rất nhiều và không có sự lựa chọn nào khác. Nhưng những đứa trẻ lớn hơn đã phải hy sinh thời gian của chúng với bạn bè và sở thích cho nhu cầu của những đứa em của chúng.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, đôi khi con cái phải thực hiện nghĩa vụ của cha mẹ sẽ dẫn đến những vấn đề về tâm lý: không muốn có con riêng.

6. Phụ nữ nội trợ, đàn ông trụ cột gia đình

Trong những thập kỷ gần đây, vai trò giới tính không còn quan trọng nữa. Phụ nữ ngày nay có thể xây dựng sự nghiệp thành công và đàn ông có thể nghỉ làm cha và quản lý mọi việc xung quanh nhà.

7. Phụ nữ phải biết nấu ăn, may vá, còn đàn ông phải biết sửa đồ

Một số người ngày nay không thể may vá hay làm ghế, và điều đó hoàn toàn bình thường! Ở xã hội hiện tại, có những chuyên gia mà bạn có thể dễ dàng thuê để làm bất cứ việc gì cho bạn một cách chuyên nghiệp.

8. Phụ nữ không có gì đáng xấu hổ hơn là sinh con mà không có chồng

Ngày nay, không có gì đáng ngạc nhiên về những bà mẹ đơn thân và họ không còn bị coi thường như nhiều năm trước. Đôi khi, có con mà không có chồng là một quyết định sáng suốt của một người phụ nữ. Hơn thế nữa, trong 30 năm qua, số ông bố đơn thân đã tăng gấp rưỡi.

Sự khác biệt về tư tưởng xưa và nay của cha mẹ khi dạy con - Ảnh 3.

9. Thể hiện cảm xúc ra là một điểm yếu

Vì một số lý do, mọi người thường tin rằng việc thể hiện cảm xúc bằng cách ôm một đứa trẻ hoặc khen ngợi chúng có thể làm chúng hư hỏng. Và kết quả là không tích cực chút nào: các thế hệ cha mẹ không nhận được đủ tình yêu thương từ phụ huynh thì thường khó dành tình yêu thương cho con cái của mình.

10. Điều quan trọng là phải tiết kiệm

Trước đây, khi người ta không có đủ tiền, họ yêu cầu con cái cẩn thận hơn với việc mua sắm quần áo của mình. Mọi người thường không sử dụng một số thứ trước khi “đến lúc”. Nhưng ngày nay, bạn có thể mua những món đồ cần thiết nhất, ngay cả khi bạn không phải là triệu phú.

11. “Cò đẻ con”

Khi những đứa trẻ hỏi em bé từ đâu đến, cha mẹ thường nói rằng chúng được một con cò mang đến. Vì điều này, những người trẻ tuổi thường bắt đầu mối quan hệ đầu tiên mà không hề hay biết về cơ thể của mình. Họ chỉ dựa trên những lời khuyên mà họ nhận được từ bạn bè và những mẩu thông tin từ sách và phim. Tất cả những trải nghiệm này có thể dẫn đến hậu quả xấu, bao gồm các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hùng hổ đi đánh ghen, vợ bất lực khi chồng che chắn cho nhân tìnhHùng hổ đi đánh ghen, vợ bất lực khi chồng che chắn cho nhân tình

GiadinhNet - Nhìn thấy nhân tình bị đánh, người chồng vội vàng chạy tới, ôm chặt lấy cô nàng và đỡ đòn thay. Hành động đó của người chồng khiến chị vợ thêm phẫn nộ nhưng không khỏi thấy chua xót.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
'Hiện tượng tuổi lên 10' - Cha mẹ cần lưu ý để nuôi dạy con đúng cách

'Hiện tượng tuổi lên 10' - Cha mẹ cần lưu ý để nuôi dạy con đúng cách

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Nhiều cha mẹ vẫn luôn nghĩ mình có nhiều thời gian đồng hành, giáo dục con, nhưng lại không biết rằng đứa trẻ lớn lên sẽ dần xa cách bố mẹ. Khi đó, nhiều cơ hội giáo dục đã bị bỏ lỡ.

Những 'mẹ hổ' ở Gangnam sống cả đời vì ước mơ của con

Những 'mẹ hổ' ở Gangnam sống cả đời vì ước mơ của con

Gia đình - 1 ngày trước

Nhiều bậc cha mẹ ở Hàn Quốc sẵn sàng hy sinh sự nghiệp cá nhân để cùng con chạy đua vào các trường đại học danh tiếng.

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm

Những điều mà cha mẹ không nên cấm trẻ làm

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

Thật không dễ dàng gì với những người làm cha mẹ khi phải loay hoay tìm cách tốt nhất để dạy con. Việc dẫn trẻ đi đúng hướng và tránh xa cám dỗ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, có một số điều tưởng chừng là sai trái nhưng cha mẹ lại không nên cấm con được làm.

‘Đại chiến' giữ tiền lì xì sau Tết: Cười chảy nước mắt với những bản thỏa thuận giữ tiền của trẻ

‘Đại chiến' giữ tiền lì xì sau Tết: Cười chảy nước mắt với những bản thỏa thuận giữ tiền của trẻ

Gia đình - 2 ngày trước

GĐXH – Tết đến trẻ thường có một khoản tiền lì xì. Sau Tết, nhiều cha mẹ đau đầu với việc quản lý tiền mừng tuổi của con, có những trường hợp ‘cười chảy nước mắt’ với cách con trẻ đòi giữ tiền lì xì.

Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Cách nuôi dưỡng tố chất lãnh đạo của con trẻ

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Có những đứa trẻ bộc lộ khả năng lãnh đạo từ sớm. Nhưng nếu không được bồi dưỡng và chăm chút đúng cách, tài năng lãnh đạo ấy đã sớm bị thui chột.

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Vì không được dạy điều này từ sớm, nhiều đứa trẻ gặp phải bi kịch

Nuôi dạy con - 3 ngày trước

Nhiều cha mẹ trăn trở rằng tại sao những đứa trẻ ngày nay có sức chịu đựng tâm lý rất kém, dễ dàng 'chết' vì những điều nhỏ nhặt tầm thường.

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Cha mẹ ngượng chín mặt vì câu chuyện đùa “con là lao động chính những ngày Tết”

Gia đình - 4 ngày trước

GĐXH – Trong những ngày tết, nhiều phụ huynh nói vui “con là lao động chính ngày Tết”. Câu nói đùa này đã vô tình khiến cho nhiều gia đình gặp chuyện bi hài vì trẻ đòi lì xì Tết.

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Bố mẹ nói đùa "con là lao động chính", trẻ đi đòi tiền lì xì khắp nơi

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Dịp Tết, nhiều phụ huynh thường hay nói vui: "Con là lao động chính, kiếm nhiều tiền lì xì về nuôi bố mẹ". Họ cho rằng đây là lời đùa giỡn, nhưng thực tế lại đang dạy hư con trẻ.

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Trẻ thiếu tự tin bắt nguồn từ gia đình: Ghi nhớ 9 câu sau, con lớn lên có cuộc sống thành công

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Sự tự tin của trẻ không chỉ liên quan đến hoàn cảnh gia đình mà quan trọng hơn, do cách nuôi dạy của cha mẹ.

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Sao Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con

Gia đình - 4 ngày trước

GĐXH – Dạy con quản lý tiền lì xì sau Tết và tiền bạc nói chung là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ quan tâm. Cùng tìm hiểu cách các sao Việt Việt với tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con vô cùng khéo léo.

Top