Tại sao sang Singapore mọi người lại mua thịt sấy khô Bakkwa?
GiadinhNet – Bakkwa là món ăn vặt không chỉ được nhiều người dân Singapore bản địa ưa thích mà còn được lòng nhiều khách du lịch. Bất kỳ thực khách khó tính nào cũng đều bị mê hoặc bởi món ăn thơm ngon này.
Ngày càng có nhiều người Việt Nam đi du lịch Singapore bởi nơi đây nổi tiếng là thiên đường mua sắm và du lịch. Đến Singapore mua gì? Đi Singapore ăn gì là câu hỏi của tất cả du khách khi có dịp đặt chân đến đảo quốc Sư tử.
Để góp phần tạo nên nét tinh túy của nền ẩm thực Singapore thì không thể không kể đến món thịt sấy khô – Bakkwa hay còn được gọi là "nhục cạn". Bakkwa gần giống với thịt bò khô của ta, thường được làm bằng thịt lợn nhưng có thể dùng cả thịt bò hay thịt gà. Bất kỳ thực khách khó tính nào cũng đều bị mê hoặc bởi món ăn thơm ngon này. Nhiều người cho rằng, nếu du lịch Singapore mà chưa thưởng thức món Bakkwa ngon tuyệt hảo này nghĩa là du khách chưa biết được hết nét đặc sắc của ẩm thực Singapore.
Hương vị của món Bak Kwa làm cho người ăn khi nhâm nhi một miếng lại muốn ăn miếng nữa. Người bản xứ rất yêu thích Bak Kwa nên mặc dù giá hơi cao họ vẫn phải mua ăn ít nhất 2 tuần 1 lần. Giá một gói to gồm 10 gói nhỏ mỗi gói 3-4 tấm thịt sấy khô mỏng có giá khoảng 100.000 đồng.
Bakkwa có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc ở dạng lát mỏng với vị ngọt và mặn, sau này được du nhập vào Singapore và trở nên nổi tiếng ở đây. Món ăn này được làm từ nhiều loại thịt như thịt heo, bò, gà hoặc hải sản nhưng phổ biến nhất vẫn là Bakkwa heo. Thịt heo để làm nên món Bakkwa thơm ngon này được được làm sạch và xay rồi đem ướp với nước sốt xá xíu, xì dầu, ngũ vị hương và một số gia vị khác để tạo độ dậy cho mùi thơm đặc trưng. Sau khi đã được tẩm ướp gia vị, thị heo sẽ đem cán mỏng và được sấy khô bên trong lò nướng, cuối cùng là phết lên thịt lớp mật ong bóng bẩy để tạo vị ngọt đậm đà hơn cho món ăn.
Nếu đi qua một cửa hàng bán loại đặc sản này, mùi thịt nướng thơm lừng, tiếng xì xèo trên vỉ nướng khi người thợ nhanh thoăn thoắt lật giở đều hết miếng này tới miếng khác quả là một cảnh tượng làm du khách chẳng muốn rời chân.
Khi thưởng thức từng miếng Bakkwa, du khách sẽ cảm nhận độ mềm, dai và vị ngọt tự nhiên của món ăn hòa quyện với mùi thơm của ngũ vị hương, xá xíu. Bên cạnh đó, vị ngọt của mật ong cùng với vị mặn của xì dầu, muối sẽ tạo ra món thịt sấy khô Bakkwa hoàn hảo.
Có Bak Kwa loại được cắt miếng nhỏ, có loại lại được xay nhỏ rồi ép thành từng tấm tròn hoặc vuông mỏng, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Tại Singapore bạn có thể tìm mua Bakkwa ở nhiều cửa hàng. Đặc biệt nếu ghé Chinatown, bạn có thể thấy những cửa hàng lớn chuyên bày bán mặt hàng này.
Tại đây, khách hàng có thể thoải mái ăn thử các vị thịt trước khi quyết định mua. Bakkwa thường được đóng thành từng túi sẵn hoặc bán theo lạng, thuận tiện cho nhu cầu của khách.
Nhu cầu sử dụng Bakkwa thường tăng cao trong các mùa lễ hội, còn ở những thời điểm khác Bakkwa được dùng như một món ăn vặt hoặc món ăn kèm trong bữa ăn chính. Du lịch Singapore bạn dễ dàng nhận thấy Bakkwa được đóng gói trong các bọc màu đỏ - đây là màu theo văn hóa Á Đông mang ý nghĩa tốt lành và Bakkwa được dùng làm quà biếu.
Thịt khô được bán theo túi đóng sẵn hoặc theo lạng. Tuy nhiên loại nào cũng có hộp hoặc bao bì đẹp đi kèm để làm quà tặng.
Ở Singapore, Bakkwa đã trở thành một món quà phổ biến thường được tặng nhau trong dịp Tết Nguyên đán. Một trong những cửa tiệm lâu đời nhất chuyên bán món Bakkwa là Bee Cheng Hiang. Ông Mr Teo Swee Ee -người sáng lập đã mở cửa tiệm Bakkwa đầu tiên của tại Singapore vào năm 1933. Ở đây, du khách có thể tìm thấy những hương vị độc đáo khác nhau của thịt sấy khô, từ Bakkwa heo, Bakkwa gà, Bakkwa bò.
Châu Anh (th)
7 cách bảo quản gừng để cả năm không hỏng
Ăn - 43 phút trướcGĐXH - Với các cách dưới đây, bạn không lo gừng bị hỏng.
Cách làm hành muối chua đơn giản
Ăn - 2 giờ trướcVới những mẹo ngâm hành muối chua cực ngon mà đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào.
Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ
Ăn - 20 giờ trướcKhông chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.
Thêm một món ăn nấu kiểu 'siêu lười' nhưng khiến dân tình tròn mắt vì 'sai công thức nhưng đúng kết quả'
Ăn - 23 giờ trướcNhìn thành phẩm sau khi nấu xong, nhiều người phải tròn mắt bởi khác hẳn hình dung trước đó.
Tìm ra loại gia vị có khả năng phòng ung thư bán nhan nhản ở chợ Việt mà ít người biết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bằng chứng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy rằng chiết xuất từ loại gia vị này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Cách bảo quản bưởi Diễn
Ăn - 1 ngày trướcBưởi Diễn có thể để tới nửa năm mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mọng nước nếu được bảo quản đúng cách, vì thế mà chúng ta có thể tích trữ để ăn Tết.
Những lần đốn tim fan qua những món ăn bình dân của Tăng Thanh Hà
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tăng Thanh Hà không chỉ nổi tiếng với nhan sắc cực phẩm, sự nghiệp thành công, hôn nhân viên mãn, người đẹp còn được biết đến là một trong những bà nội trợ đảm đang nhất nhì showbiz.
Thực đơn cơm tối ngày đầu năm mới với 3 món dễ làm ngon miệng
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn có một bữa tối ngày đầu năm mới ngon miệng mà nấu dễ, thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn!
Tế bào ung thư tự tiêu hủy nếu uống nước từ loại cây này mỗi ngày?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tinh dầu trong loại cây này có khả năng kích thích các tế bào ung thư tự tiêu hủy trong ống nghiệm.
Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.