Thói ăn uống 'lạ' của nhiều người Việt
Nhiều người mua đồ trong siêu thị luôn phải lựa bằng được món có hạn sử dụng lâu nhất dù về ăn ngay, nhưng ra chợ lại chẳng cần hỏi.
Kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người Việt còn rất thấp. Hầu hết mọi người đều không được học, thiếu hiểu biết và chỉ dùng mắt để nhìn xem thứ gì đó "có sạch hay không?". Chỉ cần thấy không dính đất, cát thì cho rằng là sạch chứ không hề nghĩ tới vi khuẩn không thể nhìn được bằng mắt thường.
Nhiều khi hay ăn vặt, thấy thèm cái gì là chúng ta lập tức bốc ăn dù không đúng bữa, tay bẩn thì xoa xoa vài cái vào quần áo rồi cứ thế bốc vì lười rửa. Nhiều người còn quan niệm rằng "ăn bằng bát đũa, chứ có ăn bằng tay không đâu" nên tự cho phép mình không cần rửa tay.
Điều thứ hai là vấn đề bảo quản thức ăn. Có cái lạ là đi siêu thị, người ta cứ đòi hỏi phải lựa đồ có ngày sản xuất mới nhất, hạn sử dụng lâu nhất: nếu có hai gói thức ăn giống hệt nhau, mà một gói hạn dài, một gói hạn ngắn hơn thì phải chọn cho được gói có hạn dài dù đằng nào cũng ăn ngay. Thế nhưng, khi ra chợ mua đồ, không thấy nhãn mác, hạn sử dụng, chính những người ấy lại không cần hỏi, cứ thế mua và về để trong tủ từ ngày này qua tháng khác, vẫn ăn uống như thường. Thậm chí, đồ khô bị mốc, nhiều người cũng rửa đi để ăn cho đỡ phí.
Không ít người thấy đồ của nhà máy, công ty làm thì "soi" từng chút hạn sử dụng, nhưng đồ nhà mình làm ra để tủ lạnh thì cho rằng có thể để "vô thời hạn". Thêm nữa, nhiều người mua đồ ăn về, tình trạng thực phẩm thế nào thì về để nguyên như vậy tống vào tủ lạnh. Có những thứ cần bọc kín lại hoặc cho vào chai, lọ, hộp thì họ không làm vì ngoài chợ thường bán đồ không bọc. Có những thứ cần phải bỏ bớt bao bì giấy báo gói thì lại không làm.
Theo VnExpress
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.