Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đồng Nai phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”, khoanh chặt điểm dịch

GiadinhNet - GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đồng Nai phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”, khoanh chặt điểm dịch - Ảnh 1.

Hơn 3.000 người mắc COVID-19

Hiện nay dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai đã lây lan thứ phát với nhiều ổ dịch trên địa bàn. Nguồn lây nhiễm chủ yếu là trong tỉnh sau đợt xuất hiện của các ca bệnh đầu tiên của đợt 4 liên quan đến những người về từ các ổ dịch TP Hồ Chí Minh, Bình Dương (đa số liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức).

Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều ổ dịch lớn tại các chợ dân sinh trên địa bàn. Do lây nhiễm chủ yếu thông qua các chợ, nên tình hình dịch diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 ghi nhận nhiều ở các Khu công nghiệp (KCN) như KCN AMATA, Long Bình, Thạnh Phú, Sông Mây, Long Thành, Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch 2.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đồng Nai phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”, khoanh chặt điểm dịch - Ảnh 2.

Tỉnh Đồng Nai cần chuẩn bị thêm giường cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

Điều lo lắng, tại huyện Nhơn Trạch xuất hiện điểm dịch mới tại các công ty đã thực hiện "3 tại chỗ" trên địa bàn. Bên cạnh đó, Công ty Pouchen (TP Biên Hòa), Changshin (huyện Vĩnh Cửu) là 2 doanh nghiệp ngoài KCN quy mô 17.600-40.000 lao động cũng phát hiện nhiều ca nhiễm.

Các khu nhà trọ công nhân, khu dân cư ở TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất và các địa phương khác vẫn tiếp tục ghi nhận các ca dương mới qua xét nghiệm tầm soát. Đặc biệt khu nhà trọ công nhân xã Long Tân – huyện Nhơn Trạch đã ghi nhận gần 200 ca nhiễm.

Một số doanh nghiệp đã thực hiện phương án "3 tại chỗ" vẫn xuất hiện ca dương. Với tình hình phức tạp như trên, nguy cơ dịch bùng phát, lây lan rộng trong các khu chợ, khu nhà trọ công nhân, khu dân cư, các cơ sở sản xuất trong và ngoài các Khu công nghiệp là rất cao.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đồng Nai phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”, khoanh chặt điểm dịch - Ảnh 3.

Năng lực xét nghiệm của Đồng Nai chưa đáp ứng được nhu cầu chống dịch.

Đồng Nai hiện có 4 phòng xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định. Năng lực xét nghiệm hiện tại của 4 phòng xét nghiệm là 3.200 mẫu đơn/ngày, công suất tối đa là 6.000 mẫu đơn/ngày. Tương ứng 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng, năng lực xét nghiệm của địa phương chưa đáp ứng đủ nhu cầu chống dịch.

Đồng Nai đang đốc thúc triển khai thêm 3 phòng xét nghiệm COVID-19 đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định. Trước tình hình cấp bách về phòng chống dịch trên địa bàn, TS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM cho biết sẵn sàng giúp tỉnh giải phóng "điểm nghẽn" về xét nghiệm hiện nay. "Đồng Nai cần thành lập ban điều phối mẫu xét nghiệm, cần áp dụng công nghệ thông tin trong hệ thống phân phối mẫu, từ tỉnh đến cơ sở. Đối với quần thể có nguy cơ cao nên xét nghiệm mẫu đơn." – TS Cường khuyến cáo.

Tuân thủ chiến lược điều trị theo "tháp 3 tầng"

Về công tác điều trị, toàn tỉnh Đồng Nai hiện có 4.280 giường. Đang tiếp tục triển khai Bệnh viện dã chiến số 8 quy mô trên 2.000 giường tại huyện Xuân Lộc. Số giường hồi sức tích cực của tỉnh hiện có 100 giường.

BV Đa khoa (BVĐK) khu vực Long Khánh, BVĐK Khu vực Định Quán đã triển khai các Khoa Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng với tổng số 40 giường. BVĐK khu vực Long Thành đang khẩn trương cải tạo, sửa chữa để triển khai 200 – 300 giường điều trị COVID-19 nặng.

Góp ý về công tác điều trị, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Phó Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội - khuyến cáo Đồng Nai cần phấn đấu không để bệnh nhân tử vong trong các bệnh viện dã chiến, không để bệnh nhân tuyến huyện phải thở máy và đặc biệt phải thực hiện chiến lược điều trị "tháp 3 tầng", dựa trên phân loại triệu chứng nặng, nhẹ mà người nhiễm COVID-19 được tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bởi các bệnh viện thuộc các "tầng" tương ứng.

"Muốn thành công trong đại dịch phải phân 3 tầng rõ rệt, mối liên hệ các tầng với nhau phải chặt chẽ không để bệnh nhân chuyển nặng, không để lên các tuyến mà không được biết", PGS Hiếu đề nghị.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đồng Nai phải bảo vệ bằng được “vùng xanh”, khoanh chặt điểm dịch - Ảnh 4.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng tình với ý kiến của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục QLKCB (Bộ Y tế) khuyến cáo Đồng Nai phải phân tầng điều trị tốt lưu ý chuẩn bị thêm giường ICU và chuẩn bị nguồn nhân lực: "Phát huy lực lượng 4 tại chỗ, liên tục đào tạo, tập huấn, sẵn sàng huy động lực lượng cả công lập và ngoài công lập".

Tại buổi làm việc, ông Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai chỉ ra những hạn chế trong chống dịch của địa phương đó là vẫn xuất hiện tâm lý còn chủ quan. Năng lực xét nghiệm còn hạn chế, dự báo tình hình dịch chưa sát thực tế hiện nay. "Đồng Nai đang chạy theo dịch, tỉnh đã không lường trước được diễn tốc độ lây lan của dịch", ông Sơn lo lắng.

Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã huy động toàn bộ lực lượng, phân công các thành viên Thường vụ tỉnh ủy giám sát. Nếu lãnh đạo địa phương không quyết liệt thì sẽ rút về sẵn sàng phân công người khác. Ông Hồ Thành Sơn đề nghị Bộ Y tế giúp địa phương nâng cao năng lực xét nghiệm, rất mong Bộ Y tế tiếp tục giúp đỡ và đôn đốc Đồng Nai chống dịch.

Kết luận buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn; phải bảo vệ bằng được "vùng xanh", khoanh chặt điểm dịch; tăng cường 4 tại chỗ, phải xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên để bóc tách người nhiễm COVID-19 ra khỏi cộng đồng; nhanh chóng hoàn thiện sớm 100 giường ICU; tiếp tục mở rộng khu điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị: Đồng Nai cần đặc biệt lưu ý, phân tầng điều trị theo đúng tháp 3 tầng. Đồng Nai cần nhanh chóng thành lập trung tâm điều phối trong chống dịch để giúp lãnh đạo địa phương bám sát diễn biến dịch và sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời cần triển khai nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo tiêm an toàn và đúng tiến độ.

Anh Văn - Diễm Hằng

Anh Văn - Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau khi nhậu say, tự ngã xe máy.

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

Y tế - 3 ngày trước

Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Y học New England, hàng chục ca mắc bệnh do nhiễm một loại virus có tên là Langya, trước đó được tìm thấy ở chuột chù, đã được ghi nhận ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học chưa tìm được bằng chứng cho thấy khả năng loại virus này có thể lây từ người sang người.

Kinh hãi pin đồ chơi phát nổ, bé 10 tuổi bị thương nặng

Kinh hãi pin đồ chơi phát nổ, bé 10 tuổi bị thương nặng

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Vừa qua, các bác sĩ BV Bãi Cháy cho biết đã cứu sống một bệnh nhi bị đa chấn thương phần mềm do đồ chơi bằng pin bất ngờ phát nổ.

Hai bệnh nhi Hà Nội bị biến chứng sốt xuất huyết cực nặng, suy đa phủ tạng, phải thở máy

Hai bệnh nhi Hà Nội bị biến chứng sốt xuất huyết cực nặng, suy đa phủ tạng, phải thở máy

Y tế - 5 ngày trước

Tôi chưa từng trải qua cảm giác căng thẳng đến tột đỉnh như vậy bao giờ. Khi cháu bị sốc, mấy lần người cháu gồng cứng lên rồi tay buông thõng, tôi thấy mình như đổ gục, cảm giác mất mát đến tột cùng. Những lúc đó, các bác sĩ lại tất tả với những thao tác, thủ thuật để cố gắng giằng lại sự sống cho con trai tôi...

Hệ lụy từ những vụ hành hung bác sĩ trong lúc cứu người: Cần có biện pháp mạnh để bác sĩ không phải đối mặt với hiểm nguy

Hệ lụy từ những vụ hành hung bác sĩ trong lúc cứu người: Cần có biện pháp mạnh để bác sĩ không phải đối mặt với hiểm nguy

Y tế - 5 ngày trước

GiadinhNet - Liên tiếp những vụ viêc hành hung bác sĩ xảy ra trong thời gian gần khiến nhiều người không khỏi lo lắng, việc hành hung bác sĩ sẽ dần trở thành vấn nạn đáng báo động nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tin COVID hôm nay tối 9/8: Ca COVID-19 tăng vọt lên 2.340, cao nhất trong gần 90 ngày qua

Tin COVID hôm nay tối 9/8: Ca COVID-19 tăng vọt lên 2.340, cao nhất trong gần 90 ngày qua

Y tế - 6 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.340 ca COVID-19, tăng hơn 600 ca so với hôm qua - đây là ngày có ca COVID-19 mới cao nhất trong gần 90 ngày qua. Trong ngày có hơn 9.500 bệnh nhân khỏi và tiếp tục không có F0 tử vong

Top