Top 8 thực phẩm mẹ tuyệt đối tránh cho trẻ ăn khi đói
GiadinhNet - Kẹo, sữa, chuối, khoai lang… là những thực phẩm không nên cho con ăn khi đói vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.
1. Snack
Trẻ ăn snack trước bữa ăn dễ gây đầy bụng, khó tiêu (Ảnh minh họa)
Trong snack chứa rất nhiều đường, muối, chất béo, nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn khi đói sẽ khiến bé đầy bụng, chán ăn, gây gánh nặng cho thận, nguy cơ suy dinh dưỡng ở thể béo phì cao và mắc bệnh tiểu đường. Chưa kể, nếu mỗi ngày ăn một gói snack, sau một tháng, bé sẽ hấp thụ 5 lít dầu gây ra các vấn đề về tim mạch, huyết áp sau này ở trẻ.
2. Kẹo
Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt khi bé đói bụng. Việc ăn kẹo trước bữa ăn, khi bụng bé đang rỗng chỉ khiến cho bé ngang dạ, không còn cảm giác muốn ăn bữa chính và không hấp thu được các loại thực phẩm bổ dưỡng. Đó là lí do vì sao để trẻ nhỏ ăn bánh kẹo trước bữa ăn dễ dẫn đến tình trạng bé chán ăn, chậm lớn. Ngoài ra, kẹo chứa hàm lượng đường cao, ăn nhiều lúc đói sẽ làm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, không tốt cho sức khỏe.
3. Sữa
Sữa tuy giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên cho trẻ uống lúc đói (Ảnh minh họa)
Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ, nhiều mẹ thường xuyên cho trẻ uống lúc đói với mục đích con uống nhiều hơn. Tuy nhiên, đây chính là thói quen không tốt vì có thể khiến cơ thể con không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ sữa. Trước khi cho con uống sữa, mẹ nên cho con ăn lót dạ với các thực phẩm làm từ bột mì.
4. Chuối/ dứa
Chuối giàu vitamin, nhưng cho trẻ ăn khi đói sẽ làm rối lọan cân bằng magie - canxi (Ảnh minh họa)
Mặc dù hai loại trái cây này đều rất bổ dướng, giàu vitamin, chất khoáng nhưng lại nằm trong danh mục thực phẩm không cho bé ăn lúc đói. Riêng với chuối, ăn trong lúc đói sẽ làm rối loạn cân bằng magie – canxi trong cơ thể; còn dứa sẽ khiến cơ thể nôn nao như người say, tổn thương dạ dày, giảm thành phần dinh dưỡng.
5. Cà chua và quả hồng
Ảnh minh họa
Ít cha mẹ biết rằng, nguyên nhân gây ra sỏi thận ở bé chính là ăn cà chua hoặc hồng lúc đói. Bởi thành phần axit trong cà chua sẽ gây ra phản ứng với dịch dạ dày và tạo ra sỏi thận. Ở hồng, chất axit tannic, pectin sẽ phản ứng với dạ dày và gây ra sỏi thận.
6. Quả quýt
Quýt khi ăn lúc đói nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. (Ảnh minh họa)
Quýt có vị ngọt, mềm, dễ ăn, kích thích vị giác của bé. Tuy nhiên, khi ăn lúc đói nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. Nếu ăn thường xuyên lâu ngày dễ dẫn tới bệnh đau dạ dày sớm ở trẻ.
7. Khoai lang
Ngoài quýt khiến bé dễ bị đau dạ dày thì khoai lang cũng là thủ phạm thứ 2 khi mẹ cho bé ăn lúc đói. Chất tannic và colloid trong khoai lang sẽ kích thích thành dạ dày tiết nhiều dịch axit và gây cồn cào ruột, đau dạ dày.
8. Thực phẩm lạnh
Ảnh minh họa
Đồ uống hoặc thức ăn lạnh khiến bé cảm thấy dạ dày khó chịu. Ngoài ra, khi đói ăn uống đồ lạnh sẽ gây ra phản ứng enzyme bất thường và khiến cơ thể dễ bị bệnh.
Phạm Hậu (th)
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 8 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.