Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm mứt dừa thơm ngon đón Tết

Thứ bảy, 08:39 14/01/2017 | Ăn

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt. Làm mứt dừa thơm ngon không khó.

Các bà nội trợ chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm món mứt dừa vừa thơm ngọt, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.

Dưới đây là những thông tin hướng dẫn bạn làm mứt dừa thơm ngon tại nhà với những công thức cực kì đơn giản cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm mứt dừa

- 1 quả dừa bánh tẻ: 500g

- 250g đường kính trắng

- Khoảng 200 gram sữa đặc (tuỳ sở thích)

- 1 ống vani

Cách làm mứt dừa đơn giản nhất

Bước 1:

Trước tiên, bạn cần nạo hết lớp vỏ cứng bên ngoài cùi dừa rồi mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng nạo và tiến hành nạo vòng quanh quả dừa để được những miếng mứt có sợi dài và dẻo dai.

Bước 2:

- Sau khi đã nạo dừa xong, bạn nên rửa dừa khoảng 2 - 3 lần và ngâm vào nước sạch từ 8 - 12 giờ để loại bớt dầu dừa. Sau đó, bạn vớt sợi dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 - 3 lần.

- Khi nước rửa sợi dừa chuyển sang màu trắng trong vắt, bạn vớt ra rổ khô, để ráo nước.

- Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bước 3:

- Khi sợi dừa đã ráo nước, bạn để sợi dừa ra một chiếc chậu vừa phải, tiến hành ướp dừa với 250g đường kính trắng.

- Bạn nên để dừa ngấm đường khoảng 30 phút, rồi tiếp tục cho nửa ống vani và một lượng sữa đặc vừa phải, thi thoảng lại đảo đều một lần.

- Sau đó, bạn chờ khoảng 10 – 12 tiếng cho cùi dừa ngấm với đường, khi nào sợi dừa chuyển sang màu trong suốt thì mang đi sao.

Bước 4:

- Bây giờ đã có một mẻ dừa hoàn hảo sẵn sàng để sao. Để sao dừa, bạn nên chọn một chiếc chảo rộng, lòng chảo bằng.

- Để dừa có chất lượng tốt nhất, bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa to cho chảo khô, nóng già sau đó đổ hỗn hợp cùi dừa (chú ý đổ hết cả phần nước chảy ra) và đảo đều tay.

- Khi đổ hỗ hợp cùi dừa vào chảo, bạn phải điều chỉnh lại ngọn lửa nhỏ nhất, tránh để lửa to khiến dừa nhanh cháy, bị vón cục.

- Khi đảo dừa thấy nặng tay, nước đường đã cạn, bạn cần đảo liên tục, tách các sợi dừa đừng để dính vào nhau.

- Khoảng 5 phút sau khi đảo dừa nặng tay, sợi dừa sẽ dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt. Bạn tắt bếp và tiếp tục đảo dừa cho đến khi sợi dừa tách hẳn và nguội dần.

Lưu ý khi bảo quản mứt dừa

- Sau khi đã sao dừa xong, bạn không nên cất dừa ngay vào túi nilon hoặc lọ đựng mà nên để dừa bên ngoài khoảng 2 tiếng. Việc này sẽ làm mứt dừa trắng hơn.

- Bạn nên cho dừa vào túi nilon, buộc kín miệng sẽ để được khoảng 1 tháng và giúp mứt dừa vẫn thơm ngon.

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 45 phút trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 3 giờ trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.

Top