Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm mứt dừa thơm ngon đón Tết

Thứ bảy, 08:39 14/01/2017 | Ăn

Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt. Làm mứt dừa thơm ngon không khó.

Các bà nội trợ chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm món mứt dừa vừa thơm ngọt, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.

Dưới đây là những thông tin hướng dẫn bạn làm mứt dừa thơm ngon tại nhà với những công thức cực kì đơn giản cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm mứt dừa

- 1 quả dừa bánh tẻ: 500g

- 250g đường kính trắng

- Khoảng 200 gram sữa đặc (tuỳ sở thích)

- 1 ống vani

Cách làm mứt dừa đơn giản nhất

Bước 1:

Trước tiên, bạn cần nạo hết lớp vỏ cứng bên ngoài cùi dừa rồi mang đi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng nạo và tiến hành nạo vòng quanh quả dừa để được những miếng mứt có sợi dài và dẻo dai.

Bước 2:

- Sau khi đã nạo dừa xong, bạn nên rửa dừa khoảng 2 - 3 lần và ngâm vào nước sạch từ 8 - 12 giờ để loại bớt dầu dừa. Sau đó, bạn vớt sợi dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 - 3 lần.

- Khi nước rửa sợi dừa chuyển sang màu trắng trong vắt, bạn vớt ra rổ khô, để ráo nước.

- Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bước 3:

- Khi sợi dừa đã ráo nước, bạn để sợi dừa ra một chiếc chậu vừa phải, tiến hành ướp dừa với 250g đường kính trắng.

- Bạn nên để dừa ngấm đường khoảng 30 phút, rồi tiếp tục cho nửa ống vani và một lượng sữa đặc vừa phải, thi thoảng lại đảo đều một lần.

- Sau đó, bạn chờ khoảng 10 – 12 tiếng cho cùi dừa ngấm với đường, khi nào sợi dừa chuyển sang màu trong suốt thì mang đi sao.

Bước 4:

- Bây giờ đã có một mẻ dừa hoàn hảo sẵn sàng để sao. Để sao dừa, bạn nên chọn một chiếc chảo rộng, lòng chảo bằng.

- Để dừa có chất lượng tốt nhất, bạn đặt chảo lên bếp, bật lửa to cho chảo khô, nóng già sau đó đổ hỗn hợp cùi dừa (chú ý đổ hết cả phần nước chảy ra) và đảo đều tay.

- Khi đổ hỗ hợp cùi dừa vào chảo, bạn phải điều chỉnh lại ngọn lửa nhỏ nhất, tránh để lửa to khiến dừa nhanh cháy, bị vón cục.

- Khi đảo dừa thấy nặng tay, nước đường đã cạn, bạn cần đảo liên tục, tách các sợi dừa đừng để dính vào nhau.

- Khoảng 5 phút sau khi đảo dừa nặng tay, sợi dừa sẽ dần tách rời nhau và có phấn trắng bám trên mặt. Bạn tắt bếp và tiếp tục đảo dừa cho đến khi sợi dừa tách hẳn và nguội dần.

Lưu ý khi bảo quản mứt dừa

- Sau khi đã sao dừa xong, bạn không nên cất dừa ngay vào túi nilon hoặc lọ đựng mà nên để dừa bên ngoài khoảng 2 tiếng. Việc này sẽ làm mứt dừa trắng hơn.

- Bạn nên cho dừa vào túi nilon, buộc kín miệng sẽ để được khoảng 1 tháng và giúp mứt dừa vẫn thơm ngon.

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 18 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 1 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 2 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top