Từ tháng 8, thời gian và chi phí cấp sổ đỏ có gì thay đổi?

| Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Từ 1/8/2024, Luật Đất đai mới chính thức có hiệu lực. Nhiều người băn khoăn khi luật mới được thực thi, thời gian và chi phí cấp sổ đỏ có gì thay đổi?

Thời gian và chi phí cấp sổ đỏ lần đầu, cấp đổi và cấp lại sổ đỏ là vấn đề được nhiều người quan tâm khi Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực từ 1/8/2024. Mới đât Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2024/NĐ-CP, theo đó thời gian cấp mới, cấp đổi và cấp lại  sổ đỏ từ 1/8 có nhiều thay đổi.

Cụ thể căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 của nghị định này, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu không quá 20 ngày làm việc. Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu là không quá 3 ngày làm việc.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 22 Nghị định 101/2024/NĐ-CP, thời gian cấp đổi sổ đỏ là từ 5 đến 10 ngày làm việc, tùy vào các trường hợp được cấp đổi theo khoản 1 Điều 38 Nghị định 101/2024/NĐ-CP

Thời gian cấp lại  sổ đỏ được quy định tại Khoản 5 Điều 22 Nghị định 101/2024/NĐ-CP, theo đó thời gian cấp lại sổ đỏ do bị mất là không quá 10 ngày làm việc.

Thời gian cấp lần đầu, cấp đổi và cấp lại sổ đỏ với các trường hợp đã nêu trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ đã đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 19 Nghị định 101/2024/NĐ-CP.

Theo Luật mới, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất vẫn do hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định nên mức thu của từng tỉnh thành có thể khác nhau.

Hồng Thủy
Bình luận (0)
Ý kiến của bạn
Tags:

Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính: Không phát sinh nghĩa vụ thuế người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế

Bộ Tài chính: Không phát sinh nghĩa vụ thuế người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế

Sản phẩm - Dịch vụ -

GĐXH - Mới đây, tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành chính sách đặc thù về xử lý nợ thuế để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong thực hiện Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất nhiều chính sách tạo điều kiện để người nộp thuế hoàn tất thủ tục khôi phục hoặc chấm dứt hoạt động.

Bộ Tài chính đề xuất mức phạt theo lộ trình 30%, 50% và 70% với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Bộ Tài chính đề xuất mức phạt theo lộ trình 30%, 50% và 70% với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Sản phẩm - Dịch vụ -

GĐXH - Mới đây, Bộ Tài chính đề xuất chính sách đặc thù về mức phạt tiền vi phạm hành chính đối với người nộp thuế đã ngừng hoạt động trên thực tế nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.