Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ 3 người bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều này

GiadinhNet - Không nhất thiết phải chọn thịt cóc để bồi bổ, vì các loại thịt khác đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Còn nếu sử dụng thịt cóc thì phải đảm bảo chế biến loại bỏ những bộ phận chứa nọc độc trước khi sử dụng.

Sán 'làm tổ' trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biếtSán "làm tổ" trong người chỉ vì vật dụng phổ biến này, rất nhiều người Việt đang làm sai mà không biết

GiadinhNet - Nhiều gia đình vẫn chưa thực sự thay đổi thói quen khi dùng thớt. Đáng sợ nhất là chỉ sử dụng một chiếc thớt để thái tất cả các loại thực phẩm, cả sống lẫn chín. Đây cũng là thói quen nguy hiểm mà nhiều gia đình người Việt đang mắc phải.

Vừa qua, các bác sĩ BVDK Điện Biên cho biết đã tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp là người trong cùng 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc. 

Bệnh nhận nhập viện với triệu chứng chóng mặt, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng nhiều lần, kèm theo tức ngực, khó thở. Sau 3 ngày điều trị tích cực với truyền dịch thải độc, chống loạn nhịp tim, hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn định.

Từ vụ 3 người bị ngột độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo lời kể của người nhà, được biết thịt cóc có giá trị dinh dưỡng cao nên bệnh nhân đã mua về nướng ăn. Sau ăn khoảng 3 giờ, cả 3 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được đưa đến viện.

Theo bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, thịt cóc không độc nhưng các bộ phận như da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc. Các bộ phận này chứa Bufotoxin gồm nhiều độc tố rất mạnh và một số hợp chất hữu cơ khác, có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, tăng huyết áp, ngừng tim và ức chế hô hấp gây tử vong nhanh nếu ngộ độc nặng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Không nhất thiết phải chọn thịt cóc để bồi bổ, vì các loại thịt khác đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu sử dụng thịt cóc làm thực phẩm phải đảm bảo chế biến loại bỏ những bộ phận chứa nọc độc trước khi sử dụng.

Từ vụ 3 người bị ngột độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều này - Ảnh 3.

Anh rminh họa

Những bộ phận của cóc tuyệt đối không nên ăn

Cóc với sức khoẻ của con người bên cạnh những lợi ích là những nguy cơ rất lớn đe doạ đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Các bộ phận của cóc dễ bị nhiễm độc tố như: nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc. Vì vậy, cần chắc chắn loại bỏ những bộ phận gây độc này mới nên ăn.

Khi chế biến cần theo đúng quy trình: Cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch), chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.

Dấu hiệu ngộ độc thịt cóc cần phát hiện sớm

Ngộ độc do độc tố cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở những trung tâm y tế mới có hiệu quả. 

Từ vụ 3 người bị ngột độc sau khi ăn thịt cóc, chuyên gia chỉ rõ nếu ăn nhất định phải tránh điều này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Triệu chứng ngộ độc độc tố cóc biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 - 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện: bị chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh... Nếu nhựa cóc bắn dính vào trực tiếp niêm mạc mắt xuất hiện bỏng rát, phù nề niêm mạc...

Khi phát hiện dấu hiệu ngộ độc, người bệnh còn tỉnh táo cần gây nôn chủ động; chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu.

- Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở ô xy, thở máy, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận....

- Thải trừ chất độc: Rửa dạ dày, uống than hoạt, thụt, tháo...

5 sai lầm khi giải nhiệt ngày hè gây hại sức khỏe, nhiều người đang mắc mà không biết5 sai lầm khi giải nhiệt ngày hè gây hại sức khỏe, nhiều người đang mắc mà không biết

GiadinhNet - Đồ lạnh nhiều, điều hoà mát, quạt mát... là những vật dụng không thể thiếu trong ngày nắng nóng. Nhưng chỉ cần 1 sai lầm nhỏ, bạn có thể phải trả giá đắt với những vật dụng thân thiện đấy.


M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Thanh niên 22 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này rất dễ bị "tấn công"

Thanh niên 22 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim, chuyên gia chỉ rõ nhóm người này rất dễ bị "tấn công"

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - 4 nhóm người dễ bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp đó là người bị cao huyết áp, người có cholesterol cao, người béo phì và người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Những loại rau củ 'có độc' dễ gây ung thư, nhiều người Việt còn nghiện ăn hằng ngày

Những loại rau củ 'có độc' dễ gây ung thư, nhiều người Việt còn nghiện ăn hằng ngày

Sống khỏe - 7 giờ trước

Một chế độ ăn với nhiều rau xanh và trái cây luôn được các chuyên gia khuyến khích. Nhưng có những loại rau quả dưới đây không tuyệt đối an toàn, thậm chí "ngấm ngầm" nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.

Cách chăm sóc và chữa trị hiệu quả khi mẹ bầu bị cảm lạnh

Cách chăm sóc và chữa trị hiệu quả khi mẹ bầu bị cảm lạnh

Sống khỏe - 8 giờ trước

Bị cảm lạnh trong khi mang thai có thể gây ảnh hưởng tới cả thai phụ và em bé. Do đó, bạn cần trang bị các kiến thức cần thiết để hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn.

Từ vụ cô gái trẻ tử vong khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà: Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh biến chứng nặng

Từ vụ cô gái trẻ tử vong khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà: Những điều tuyệt đối không nên làm để tránh biến chứng nặng

Sống khỏe - 8 giờ trước

GiadinhNet – Không dùng aspirin; không tự ý truyền dịch hoặc cạo gió, xông hơi hay các phương pháp dân gian, truyền miệng để điều trị sốt xuất huyết để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Biến chứng nặng và tử vong do cúm A

Y tế - 9 giờ trước

Khác với cảm, cúm A có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cúm có xu hướng thành dịch trong thời gian gần đây, bất cứ ai từ trẻ nhỏ đến người lớn đều không thể chủ quan. Đã có bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong sau khi mắc cúm A.

Những nguy hại ít ai ngờ tới khi giảm cân bằng cách nhịn ăn

Những nguy hại ít ai ngờ tới khi giảm cân bằng cách nhịn ăn

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nhiều người bỏ bữa để giảm cân nhưng không biết được những tác hại nghiêm trọng của việc nhịn ăn này.

Làm sao phân biệt rượu ethanol và rượu chứa độc chất methanol?

Làm sao phân biệt rượu ethanol và rượu chứa độc chất methanol?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Đã có nhiều cái chết thương tâm vì ngộ độc rượu chứa độc chất methanol. Làm sao để phân biệt rượu ethanol và rượu chứa độc chất methanol? Việc pha các loại nước ngọt, soda... vào rượu, bia có làm nguy hại sức khỏe?

Những bộ phận 'cực độc' của tôm chứa đầy ký sinh trùng, thèm đến mấy cũng đừng nên ăn

Những bộ phận 'cực độc' của tôm chứa đầy ký sinh trùng, thèm đến mấy cũng đừng nên ăn

Sống khỏe - 14 giờ trước

Tôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.

Chế độ ăn khiến cô gái 23 tuổi xương loãng như bà lão 80

Chế độ ăn khiến cô gái 23 tuổi xương loãng như bà lão 80

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chỉ vì giảm cân quá đà, khiến xương của cô gái 23 tuổi giống như xương của bà lão 80, chỉ cần một cú ngã nhẹ cũng có thể dẫn đến gãy xương.

Đừng bóc vỏ khi ăn nho, công dụng của nó ngoài sức tưởng tượng của bạn!

Đừng bóc vỏ khi ăn nho, công dụng của nó ngoài sức tưởng tượng của bạn!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Khi ăn nho, nhiều người thường bóc, nhổ cả vỏ nho mà không biết được công dụng tuyệt vời của nó.

Top