Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ sốc phản vệ sau ăn cá thu, khuyến cáo những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cần thận trọng khi ăn

Thứ tư, 12:36 17/08/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, những người có tiền sử gia đình bị dị ứng hoặc đã từng bị dị ứng với thức ăn cần thận trọng với một số loại thực phẩm như: Hải sản, các loại hạt, sữa, trứng, dứa, khoai tây, đậu nành…

Thanh long ruột đỏ giúp giữ dáng, đẹp da, tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn để tránh gặp họa?Thanh long ruột đỏ giúp giữ dáng, đẹp da, tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn để tránh gặp họa?

GiadinhNet – Dù đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng những người có thể chất hư hàn, người hay bị tiêu chảy, phụ nữ đến thời kỳ kinh nguyệt, người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn nhiều thanh long ruột đỏ để tránh gặp những tác động xấu đến sức khỏe.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt.

Khai thác tiểu sử cho thấy, trước đó, người này có ăn cá thu. Sau ăn 30 phút thì xuất hiện các triệu chứng trên. Được biết bệnh nhân không có tiền sử dị ứng. Sau khi được cấp cứu, xử trí kịp thời, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi tích cực.

Các bác sĩ cho biết, dị ứng thức ăn là một phản ứng dị ứng của cơ thể xảy ra khi cơ thể tiếp nhận những protein đặc biệt thông qua đường ăn uống. Đây là một loại phản ứng của hệ miễn dịch khi các protein đặc biệt này gây nên các phản ứng dị ứng của cơ thể. Tình trạng dị ứng với thành phần protein trong thức ăn có thể là cấp tính (xảy ra một cách đột ngột) hoặc mạn tính (xảy ra trong một thời gian dài).

Từ vụ sốc phản vệ sau ăn cá thu, khuyến cáo những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cần thận trọng khi ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi bị dị ứng thức ăn, nhiều trường hợp chỉ có phản ứng dị ứng nhẹ, có thể gây ra các biểu hiện không thoải mái nhưng không nghiêm trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp lại rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng dị ứng thường phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn. Một số dấu hiệu chính như: Nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, nổi mề đay, phát ban, chàm, sưng môi, sưng mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể; khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn; chóng mặt hoặc ngất xỉu, da nhợt nhạt, tím tái, toát mồ hôi.

Ở mức độ nặng, người bệnh có thể bị sốc phản vệ với các triệu chứng đe dọa đến tính mạng như: Hạn chế và thắt chặt đường thở; cổ họng bị sưng hoặc cảm giác bị nghẹn ở cổ họng khiến cho quá trình thở khó khăn; sốc với sự giảm huyết áp đột ngột và nghiêm trọng; mạch đập nhanh; chóng mặt hoặc mất ý thức. Trong trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê, thậm chí tử vong.

Những ai dễ bị dị ứng thức ăn?

Theo BS Nguyễn Trí Thức – Khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các yếu tố nguy cơ gây dị ứng thức ăn gồm:

- Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người bị hen suyễn, nổi mề đay, chàm, con cái có nguy cơ cao bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó nếu bố mẹ cũng dị ứng.

- Đã từng bị dị ứng: Nếu đã có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn cụ thể, có thể cơ thể sẽ tăng nguy cơ dị ứng với những loại thức ăn khác. Đặc biệt, nếu đã có phản ứng dị ứng với thức ăn thì nguy cơ bị dị ứng ở những lần tiếp theo sẽ cao hơn và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

- Tuổi: Khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Với những đứa trẻ đã bị dị ứng thức ăn thì khi già đi cơ thể sẽ ít có khả năng hấp thụ thức ăn hoặc các thành phần thức ăn đã gây dị ứng.

Bên cạnh những yếu tố trên, thói quen ăn uống không khoa học, ăn phải những thực phẩm dễ gây dị ứng cũng dễ dẫn đến tình trạng gặp họa sau khi ăn. Một số thực phẩm dễ gây dị ứng cần thận trọng cụ thể như:

Sữa bò

Đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em. Các trường hợp bị dị ứng với sữa bò thường được thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Người bệnh thường gặp các triệu chứng như: sưng tấy, phát ban, nổi mề đay, nôn mửa, tiêu chảy… Trong một số trường hợp hiếm gặp có sốc phản vệ.

Cách phòng và điều trị tốt nhất là ngừng và tránh uống sữa bò và các loại thực phẩm có chứa sữa bò như: Sữa, sữa bột, phô mai, bơ, bơ thực vật, sữa chua, kem…

Từ vụ sốc phản vệ sau ăn cá thu, khuyến cáo những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cần thận trọng khi ăn - Ảnh 3.

Sữa, trứng, hải sản, các loại hạt... là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Ảnh minh họa

Đậu nành

Dị ứng đậu nành thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 3 tuổi. Tình trạng dị ứng được kích hoạt bởi một loại protein trong đậu nành hoặc các sản phẩm có chứa đậu nành.

Các triệu chứng có thể bao gồm: ngứa, ngứa miệng, chảy nước mũi, phát ban, hen suyễn hoặc khó thở. Trong một số trường hợp hiếm gặp, dị ứng đậu nành cũng có thể gây ra sốc phản vệ.

Cũng giống như các loại dị ứng khác, cách điều trị và phòng ngừa duy nhất cũng là tránh ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành...

Một số loại hạt

Một số loại hạt như: hạt mắc ca, hạt thông, óc chó, hạt điều… có thể gây dị ứng. Những người bị dị ứng các loại hạt cũng sẽ bị dị ứng với các sản phẩm được làm từ các loại hạt này.

Trứng

Trứng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng. Các triệu chứng dị ứng sau khi ăn trứng bao gồm: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, phát ban, có vấn đề về đường hô hấp. Hiếm gặp sốc phản vệ.

Hải sản

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ gây dị ứng với một số nhóm người. Theo đó, các loại hải sản dễ gây dị ứng là: Tôm, cua, ngao, trai, sò, sò điệp, mực, bạch tuộc…

Triệu chứng của dị ứng hải sản thường xảy ra nhanh chóng. Tuy nhiên, đôi khi có thể khó phân biệt với phản ứng bất lợi với chất gây ô nhiễm của hải sản, ví dụ như vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Điều này là do các triệu chứng có thể giống nhau, vì cả hai đều có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như: nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.

Dị ứng hải sản không có xu hướng tự khỏi theo thời gian, vì vậy hầu hết những người mắc bệnh phải loại trừ các thực phẩm này để phòng ngừa dị ứng.

Để phòng ngừa dị ứng thực ăn, các chuyên gia khuyến cáo, cần tránh các thực phẩm có tiền sử gây dị ứng cho cơ thể hoặc các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng; xem kỹ thành phần in trên bao bì thức ăn để loại trừ những sản phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng thức ăn chế biến sẵn không có nhãn mác, cần cẩn trọng và hỏi đầu bếp về thành phần có trong thức ăn; không sử dụng thực phẩm hết hạn, ôi thiu, ẩm mốc; đồng thời tìm hiểu thông tin, kiến thức về dị ứng thực phẩm để có thể xử lý trong tình huống khẩn cấp.

Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Bé 10 tuổi nguy kịch do cha mẹ đắp lá lên vết rắn cắn

Y tế - 2 giờ trước

GiadinhNet - Phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá. Tuy nhiên, 1 ngày sau vết cắn sung nề, phải nhập việc cấp cứu.

5 dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở trẻ dậy thì, cha mẹ cần biết để bổ sung đúng cách

5 dấu hiệu cảnh báo thiếu canxi ở trẻ dậy thì, cha mẹ cần biết để bổ sung đúng cách

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Việc thiếu hụt canxi trong cơ thể có thể được tiết lộ trên da của bạn. Tình trạng này khiến cho làn da của bạn khô và trông như có vảy.

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Cận cảnh bé gái bị ve chó chui vào làm tổ trong tai

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Kết quả nội soi cho thấy hình ảnh ve chó đang sống 'ngoe nguẩy' lấp đầy lỗ tai bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh

Cẩm nang giúp xương khớp không "già trước tuổi"

Cẩm nang giúp xương khớp không "già trước tuổi"

Sống khỏe - 6 giờ trước

Để tốc độ "già hóa" xương khớp diễn ra chậm hơn, cần thực hiện tích cực nhiều giải pháp giúp ngăn ngừa bệnh phát triển.

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Đến nhà chị dâu cũ, tôi sững người khi thấy tấm ảnh cưới treo trong phòng khách

Tâm sự - 8 giờ trước

Tôi đi theo cháu trai về nhà, thăm chị dâu cũ đã 2 năm rồi chưa gặp.

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

4 nhóm thực phẩm nếu ăn khi uống rượu sẽ hại gan khủng khiếp

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet - Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư.

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Yếu tố gây hại sức khỏe, khiến bạn già nhanh hơn cả hút thuốc

Sống khỏe - 13 giờ trước

Một nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn và không hạnh phúc có hại cho sức khỏe của bạn hơn hút thuốc.

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm lớn tuổi.

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

3 dấu hiệu cảnh báo mỡ máu cao dễ nhầm lẫn với bệnh khác, cần thay đổi sớm thói quen này để phòng bệnh!

Sống khỏe - 13 giờ trước

GiadinhNet - Chảy nước dãi một bên, chóng mặt, nhức đầu, giảm thị lực... là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám sớm.

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

5 lưu ý cần phải biết khi sử dụng lá mơ lông cho người bệnh dạ dày để tránh tác dụng phụ!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Lưu ý, những trường hợp bệnh đau dạ dày đã ở mức nặng, có những triệu chứng: Viêm loét, xuất huyết, đau dữ dội... thì sử dụng lá mơ lông hiệu quả điều trị thường không đáng kể.

Top