Hà Nội
23°C / 22-25°C

URC Hà Nội xây nhà máy 38 triệu USD không phép: Yêu cầu kiểm tra, báo cáo trước 30/10

Thứ hai, 09:56 26/10/2015 | Xã hội

GiadinhNet- Sau khi báo chí đăng tải thông tin về việc Cty TNHH URC Hà Nội thuộc Cty URC Việt Nam xây dựng công trình nhà máy khi không được cấp phép, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã vừa có văn bản yêu cầu phải kiểm tra, báo cáo vụ việc với UBND thành phố trước ngày 30/10.

“Hà nội sẽ làm, sẽ xử lý”

Tại công văn số 7211/VP-CT của UBND TP. Hà Nội (ngày 20/10), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội kiểm tra, rà soát thông tin báo nêu về việc nhà máy 38 triệu USD của Cty TNHH URC Hà Nội xây dựng sai phép và phải báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/10.


Bà Bùi Thị An- Đại biểu Quốc hội tin tưởng: Hà nội sẽ làm, sẽ xử lý

Bà Bùi Thị An- Đại biểu Quốc hội tin tưởng: "Hà nội sẽ làm, sẽ xử lý"

Tại văn bản chỉ đạo này của UBND TP. Hà Nội nêu rõ là thời gian vừa qua báo chí nêu  một công trình nhà máy có tổng mức đầu tư lên tới 38 triệu USD đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động, nay mới bị phát hiện xây dựng sai phép, không đúng quy hoạch”; “Sau khi nhận hồ sơ đề nghị xác nhận của Công ty TNHH URC Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra và sau đó phát hiện công ty này có một số vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như pháp luật khác liên quan về đầu tư, xây dựng: xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng (!)”; “Tại sao một nhà máy lớn như vậy xây dựng sai phép suốt thời gian dài nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời?

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt này của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội được dư luận, người dân ủng hộ.

Liên quan đến vụ việc này, PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho rằng các công trình sai phạm thì đều quy trách nhiệm rõ ràng và xử lý.

Nếu công trình URC Hà Nội xây dựng trái phép như thế thì chắc chắn Hà Nội sẽ làm.

Cũng theo đại biểu Quốc hội Bùi Thị An thì với những công trình “khủng” nhưng vi phạm thì thời gian vừa qua Hà Nội đã đi rà soát lại toàn bộ, việc này đã công khai: “Cái nào không phép đều sẽ bị xử lý, không có gì lăn tăn cả. Đó là mục tiêu xuyên suốt của Hà Nội, sai là sẽ xử. Bây giớ quan điểm của Hà Nội là cái gì liên quan đến môi trường, quy hoạch xây dựng sai phạm phải xử lý nghiêm vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân Hà Nội và rộng ra là cả nước. Ảnh hưởng đến người lớn, trẻ em… nên điều đó chắc chắn Hà Nội sẽ không cho phép”.

Về vấn đề xem xét trách nhiệm cơ quan quản lý trực tiếp, ở đây là BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội? Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng: “Các công trình sai phạm thì đều quy trách nhiệm rõ ràng và xử lý. Nếu công trình này (công trình xây nhà máy không phép của URC Hà Nội- PV) như thế thì chắc chắn Hà Nội sẽ làm, sẽ xử lý”.

Đâu là sự thật?

Tại các văn bản, khi làm việc với phóng viên, đại diện BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đều thừa nhận Cty URC Hà Nội xây dựng công trình dự án nhà máy sai quy hoạch, xây vào đất chưa chuyển đổi mục đích đất công nghiệp vì vậy không được cấp phép xây dựng.

URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2
URC Hà Nội là thành viên của URC Việt Nam chủ của nhãn hàng nước giải khát trà xanh C2

Đại diện cơ quan quản lý này thừa nhận sai phạm bắt đầu từ năm 2009 nhưng không được xử lý triệt để, thừa nhận Cty URC Hà Nội có hai trạm xử lý nước thải, trong đó có một trạm công suất lớn chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động sản xuất, đấu nối vào hệ thống xử lý chung của khu công nghiệp.

Tại các buổi làm việc với phóng viên, đại diện BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thừa nhận mặc dù có vi phạm về xây dựng sai quy hoạch, không được cấp phép xây dựng, về vấn đề môi trường đến nay không được Tổng cục môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án nhưng nhà máy của Cty này vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường thì chủ đầu tư không được phép đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất khi chưa được cơ quan quản lý về môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án.

Tại một giấy trao đổi thông tin của Tổng cục Môi trường để chuẩn bị thông tin trao đổi với phóng viên báo chí cho biết rằng: “Đây là hoạt động kiểm tra, xác nhận hoàn thành, chưa đủ điều kiện nên chưa xác nhận và chưa được hoạt động. Dự án mở rộng hiện chưa hoạt động”.

Trả lời phóng viên báo chí mới đây, ông Lương Duy Hanh- Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục môi trường) thừa nhận: “Chúng tôi kiểm tra, thấy hồ sơ chưa đủ, chưa xác nhận cho đi vào hoạt động”.

Ông Hanh cho rằng: “Họ đang vận hành thử nghiệm thôi”.  Trả lời này trên báo chí của ông Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động môi trường, Tổng cục môi trường đã thực sự chính xác, đáng tin cậy hay không khi mà đơn vị quản lý hoạt động trực tiếp của Cty URC Hà Nội là BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội không hề xác nhận việc nhà máy của URC Hà Nội đang hoạt động là chạy thử nghiệm, mà nó đang hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường?

Tại văn bản báo cáo việc xây dựng, vận hành trạm xử lý nước thải của Cty URC Hà Nội do ông Nguyễn Xuân Lĩnh- Phó trưởng BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội gửi lãnh đạo Hà Nội và các cơ quan liên quan đều cho biết: “Hiện tại Cty URC đã đấu nối xả thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, do vậy trong khi chờ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình, cho phép Cty URC Hà Nội tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường”.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin 9/12: Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản; hai nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân túm tóc đánh

Tin 9/12: Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản; hai nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân túm tóc đánh

Thời sự - 16 phút trước

GiadinhNet - Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại; Sau vụ hành hung, cả hai nhân viên y tế đều hoảng loạn, được chăm sóc sức khỏe tại chỗ với vết sưng ở mặt, vùng đầu, vai và chân.

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Đời sống - 39 phút trước

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.

Hé lộ thủ đoạn cho vay nặng lãi với số tiền hơn 40 tỷ đồng của đối tượng ở Hưng Yên

Hé lộ thủ đoạn cho vay nặng lãi với số tiền hơn 40 tỷ đồng của đối tượng ở Hưng Yên

Pháp luật - 10 giờ trước

GiadinhNet - Hàng tháng, người vay phải thanh toán tiền lãi định kỳ từ 10 đến 30 ngày một lần cho Thắng. Nếu không thanh toán tiền lãi đúng hẹn, đối tượng sẽ cộng tiền lãi vào tiền gốc để tiếp tục tính lãi hoặc đe dọa người vay phải thanh toán cả tiền gốc và lãi.

Nữ sinh lớp 9 mất tích được tìm thấy trong nhà nghỉ

Nữ sinh lớp 9 mất tích được tìm thấy trong nhà nghỉ

Xã hội - 10 giờ trước

Nữ sinh mất tích trong 2 ngày qua đã được tìm thấy tại một nhà nghỉ ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cách nhà hơn 90km.

Voi rừng phá nương rẫy người dân, di chuyển trên tỉnh lộ

Voi rừng phá nương rẫy người dân, di chuyển trên tỉnh lộ

Xã hội - 10 giờ trước

Xuất hiện phá mía và cây trồng của người dân ở Nghệ An, hai con voi rừng di chuyển dọc đường tỉnh lộ, cản trở người và phương tiện qua lại.

Thừa Thiên Huế: Phạt 254 trường hợp không chấp hành lệnh khám nghĩa vụ quân sự

Thừa Thiên Huế: Phạt 254 trường hợp không chấp hành lệnh khám nghĩa vụ quân sự

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - 254 trường hợp ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 đã bị xử phạt.

Độc chiêu dùng thuyền đi trộm của Hồ Văn Châu

Độc chiêu dùng thuyền đi trộm của Hồ Văn Châu

Pháp luật - 11 giờ trước

Hồ Văn Châu dùng thuyền di chuyển trên sông, lợi dung đêm khuya vắng vẻ đột nhập vào nhà dân rồi trộm cắp tài sản

Thông tin mới nhất vụ 3 con gái phóng hỏa nhà mẹ đẻ do tranh chấp đất đai

Thông tin mới nhất vụ 3 con gái phóng hỏa nhà mẹ đẻ do tranh chấp đất đai

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Người mẹ đã trải qua hai cuộc phẫu thuật, hiện không thể giao tiếp và được truyền thức ăn qua ống Sonde dạ dày.

Truy bắt kẻ cướp tiệm vàng

Truy bắt kẻ cướp tiệm vàng

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng sơ hở của nhân viên tiệm vàng, đối tượng đã dùng bình xịt hơi cay tấn công rồi cướp tài sản

Vụ phóng hỏa phòng trọ người yêu cũ ở quận 12: Nhiều người bàng hoàng!

Vụ phóng hỏa phòng trọ người yêu cũ ở quận 12: Nhiều người bàng hoàng!

Pháp luật - 14 giờ trước

Sau khi phóng hỏa đốt phòng trọ người yêu cũ, kẻ phóng hỏa trèo qua ban công nhảy xuống thoát thân nhưng bị bắt ngay sau đó.

Top