Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'?

Thứ năm, 07:51 30/06/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Ngay khi có yêu cầu rà soát các phương án miễn, giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải, không ít doanh nghiệp vận tải vui mừng bởi đây là "phao cứu sinh" trong bối cảnh "cơ hàn", thậm chí là "chết hụt" do giá nhiên liệu tăng cao.

Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/thángTừ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

GiadinhNet – Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương sẽ được hỗ trợ mức thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (vùng 1).

Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao liên tục, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp vận tải, yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về việc rà soát, báo cáo các phương án giảm phí, một số lệ phí, khoản thu đối với hoạt động vận tải được coi là "phao cứu sinh" đối với không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải.

Bởi lẽ, thời gian qua, cũng vì giá nhiên liệu tăng cao, cộng thêm khoảng thời gian hơn 2 năm dịch COVID-19, không ít doanh nghiệp vận tải đã chịu cảnh "cơ hàn", thậm chí là lâm cảnh "chết hụt" và phải cầm cự qua ngày.

Hãng xe Sao Việt (tuyến Hà Nội – Lào Cai) của ông Đỗ Văn Bằng là một trong số các hãng xe đang chịu ảnh "cơ hàn" do ảnh hưởng của đại dịch và giá nhiên liệu.

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'? - Ảnh 3.

Không ít hãng xe khách lâm cảnh "cơ hàn" do giá nhiên liệu tăng trong bối cảnh vẫn đang loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19.

Do đó, ông Bằng cho rằng, người đứng đầu ngành giao thông vận tải đưa ra chính kiến việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm phí, lệ phí để các doanh nghiệp vận tải cùng nhau sẻ chia rủi ro là hết sức cần thiết.

Bởi xăng dầu chiếm đến khoảng 60% chi phí vận tải nên việc tăng giá xăng dầu đã gây áp lực rất lớn đến các doanh nghiệp vận tải.  

Ông Bằng cho biết: "Giá xăng dầu thế giới biến động là điều không một ai lường trước được. Trong khi đó, giá nhiên liệu chi phối hơn 50% chi phí vận tải nên lúc này, ngành vận tải cơ hàn nhất. Để khắc phục khó khăn trước mắt, doanh nghiệp vận tải chỉ có thể giảm, dồn tuyến/chuyến để tiết kiệm chi phí tối đa nhất. Còn nếu muốn thoát lỗ, chỉ còn cách đóng cửa nhà xe", chủ hãng xe Sao Việt thở dài.

Theo ông Bằng, trong bối cảnh hiện nay, để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nên tạm dừng thu thuế bảo vệ môi trường cho đến khi khi doanh nghiệp "khỏe".

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'? - Ảnh 4.

Theo ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (hãng xe Anh Huy Đất Cảng), việc giảm các phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải trong bối cảnh giá nhiên liệu không có tín hiệu giảm là hết sức cần thiết.

Cùng quan điểm trên, ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (hãng xe Anh Huy Đất Cảng) cho rằng, giá nhiên liệu tăng đã giáng một đòn mạnh vào doanh nghiệp vận tải khi đang loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19.

Ông Hải cho rằng: "Rất nhiều doanh nghiệp vận tải đang lâm cảnh "cơ hàn", loay hoay với bài toán giữ khách và điều chỉnh giá cước. Cộng thêm các loại hình xe ghép đang bắt đầu gia tăng thì việc điều chỉnh giá cước, chắc chắn doanh nghiệp vận tải sẽ có nguy cơ mất khách. Song, nếu không điều chỉnh, chắc chắn doanh nghiệp vận tải sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ".

Do đó, theo ông Hải, việc giảm các phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải trong bối cảnh giá nhiên liệu không có tín hiệu giảm là hết sức cần thiết.

Giải pháp này không những hỗ trợ doanh nghiệp vận tải thoát cảnh "cơ hàn" trong bối cảnh loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19, mà còn giúp người dân giảm chi. Đơn cử như việc giảm thuế bảo vệ môi trường.

Song bên cạnh việc giảm phí, lệ phí và các khoản thu, cơ quan chức năng cũng cần siết chặt với các xe ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải, không phù hiệu, không biền nền vàng mà vẫn ngang nhiên gom, đón trả khách liên tỉnh đang diễn ra hiện nay.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ yêu cầu rà soát lại các loại phí, lệ phí, các khoản thu để chia sẻ rủi ro, gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, biến động của giá xăng dầu thời gian qua đã tác động lớn đến hoạt động vận tải bởi xăng dầu chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu giá thành.

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Đặc biệt, giá vé các phương tiện công cộng trong xu hướng tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân, người thu nhập thấp.

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhấtHàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

GiadinhNet - Theo các "ông lớn" bán lẻ tại Việt Nam, do ảnh hưởng của xăng dầu tăng giá, giá các mặt hàng hóa đều có sự biến động.

Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Đi chơi 30/4-1/5: Đổ xô xuất ngoại, tour ‘hot’ khóa sổ

Sản phẩm - Dịch vụ - 7 giờ trước

Người dân đổ xô đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chiếm tới 2/3 lượng khách tại các công ty lữ hành. Một số tour như Nhật Bản, Hàn Quốc,... các nước châu Âu đã khóa sổ, dừng nhận khách.

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Vì lợi nhuận, tiểu thương tiêu thụ hàng ngàn viên thuốc đặc trị xương khớp, kem bôi da có nguồn gốc nước ngoài, không hóa đơn chứng từ

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên và tỉnh Gia Lai phát hiện, thu giữ hàng ngàn thuốc đặc trị xương khớp, viên xương khớp, kem bôi da, miếng dán chân… có nguồn gốc từ nước ngoài, không hóa đơn chứng từ.

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Bắt đầu kiểm soát chặt tính pháp lý tất cả hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử để bảo vệ người tiêu dùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ban hành (29/3).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Niên, Ngọc Mỹ Nữ Plus, Viên khớp Joint Relief Plus vi phạm pháp luật

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp Joint Relief Plus, Đông trùng hạ thảo Bách Niên và Ngọc Mỹ Nữ Plus quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Xe máy "huyền thoại" từng khiến dân Việt mê mẩn: Honda DD đời 1998 vẫn có giá 700 triệu đồng

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

GĐXH - Những chiếc Honda DD70 từng được mệnh danh là “hoàng tử” với kiểu dáng vuông vắn nam tính hiện vẫn được săn mua với giá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 30/3: Người mua sốc vì SJC giảm mạnh

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh theo đà đi xuống của giá vàng thế giới.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Trao tặng ô tô thương hiệu Mỹ cho khách hàng tham gia bảo hiểm Chubb Life

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

Hai chiếc xe ô tô Ford Territory Trend 1.5 AT với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng vừa được Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life") trao tặng cho hai Khách hàng may mắn trúng Giải Đặc Biệt của Chương trình khuyến mại (CTKM) "Bảo hiểm Hoa Kỳ - Bão quà từ Mỹ".

Sự trở lại của điện thoại “cục gạch”

Sự trở lại của điện thoại “cục gạch”

Xu hướng - 13 giờ trước

Theo số liệu từ trang tin BBC của Anh, trong khoảng từ năm 2018 đến năm 2021, lưu lượng tìm kiếm trên mạng đối với những chiếc điện thoại đời cũ đã tăng tới gần 90%.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp 30/4, có chặng hơn 8 triệu đồng/khứ hồi

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp 30/4, có chặng hơn 8 triệu đồng/khứ hồi

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Dù một tháng tới mới đến dịp lễ 30/4 - 1/5, nhưng hiện giá vé máy bay từ Hà Nội tới các thành phố du lịch trọng điểm đều đang rất cao, nhiều chuyến đã thông báo hết vé.

Top