Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'?

GiadinhNet - Ngay khi có yêu cầu rà soát các phương án miễn, giảm một số loại phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải, không ít doanh nghiệp vận tải vui mừng bởi đây là "phao cứu sinh" trong bối cảnh "cơ hàn", thậm chí là "chết hụt" do giá nhiên liệu tăng cao.

Từ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/thángTừ 01/7, trợ cấp thất nghiệp có thể nhận mức tối đa 23,4 triệu đồng/tháng

GiadinhNet – Với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương sẽ được hỗ trợ mức thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (vùng 1).

Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao liên tục, gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp vận tải, yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về việc rà soát, báo cáo các phương án giảm phí, một số lệ phí, khoản thu đối với hoạt động vận tải được coi là "phao cứu sinh" đối với không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải.

Bởi lẽ, thời gian qua, cũng vì giá nhiên liệu tăng cao, cộng thêm khoảng thời gian hơn 2 năm dịch COVID-19, không ít doanh nghiệp vận tải đã chịu cảnh "cơ hàn", thậm chí là lâm cảnh "chết hụt" và phải cầm cự qua ngày.

Hãng xe Sao Việt (tuyến Hà Nội – Lào Cai) của ông Đỗ Văn Bằng là một trong số các hãng xe đang chịu ảnh "cơ hàn" do ảnh hưởng của đại dịch và giá nhiên liệu.

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'? - Ảnh 3.

Không ít hãng xe khách lâm cảnh "cơ hàn" do giá nhiên liệu tăng trong bối cảnh vẫn đang loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19.

Do đó, ông Bằng cho rằng, người đứng đầu ngành giao thông vận tải đưa ra chính kiến việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn giảm phí, lệ phí để các doanh nghiệp vận tải cùng nhau sẻ chia rủi ro là hết sức cần thiết.

Bởi xăng dầu chiếm đến khoảng 60% chi phí vận tải nên việc tăng giá xăng dầu đã gây áp lực rất lớn đến các doanh nghiệp vận tải.  

Ông Bằng cho biết: "Giá xăng dầu thế giới biến động là điều không một ai lường trước được. Trong khi đó, giá nhiên liệu chi phối hơn 50% chi phí vận tải nên lúc này, ngành vận tải cơ hàn nhất. Để khắc phục khó khăn trước mắt, doanh nghiệp vận tải chỉ có thể giảm, dồn tuyến/chuyến để tiết kiệm chi phí tối đa nhất. Còn nếu muốn thoát lỗ, chỉ còn cách đóng cửa nhà xe", chủ hãng xe Sao Việt thở dài.

Theo ông Bằng, trong bối cảnh hiện nay, để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nên tạm dừng thu thuế bảo vệ môi trường cho đến khi khi doanh nghiệp "khỏe".

Xem xét miễn, giảm phí, lệ phí cho hoạt động vận tải, doanh nghiệp xe khách có thoát cảnh 'cơ hàn'? - Ảnh 4.

Theo ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (hãng xe Anh Huy Đất Cảng), việc giảm các phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải trong bối cảnh giá nhiên liệu không có tín hiệu giảm là hết sức cần thiết.

Cùng quan điểm trên, ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải, Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (hãng xe Anh Huy Đất Cảng) cho rằng, giá nhiên liệu tăng đã giáng một đòn mạnh vào doanh nghiệp vận tải khi đang loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19.

Ông Hải cho rằng: "Rất nhiều doanh nghiệp vận tải đang lâm cảnh "cơ hàn", loay hoay với bài toán giữ khách và điều chỉnh giá cước. Cộng thêm các loại hình xe ghép đang bắt đầu gia tăng thì việc điều chỉnh giá cước, chắc chắn doanh nghiệp vận tải sẽ có nguy cơ mất khách. Song, nếu không điều chỉnh, chắc chắn doanh nghiệp vận tải sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ".

Do đó, theo ông Hải, việc giảm các phí, lệ phí, các khoản thu đối với hoạt động vận tải trong bối cảnh giá nhiên liệu không có tín hiệu giảm là hết sức cần thiết.

Giải pháp này không những hỗ trợ doanh nghiệp vận tải thoát cảnh "cơ hàn" trong bối cảnh loay hoay phục hồi sau dịch COVID-19, mà còn giúp người dân giảm chi. Đơn cử như việc giảm thuế bảo vệ môi trường.

Song bên cạnh việc giảm phí, lệ phí và các khoản thu, cơ quan chức năng cũng cần siết chặt với các xe ô tô không đăng ký kinh doanh vận tải, không phù hiệu, không biền nền vàng mà vẫn ngang nhiên gom, đón trả khách liên tỉnh đang diễn ra hiện nay.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ yêu cầu rà soát lại các loại phí, lệ phí, các khoản thu để chia sẻ rủi ro, gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, biến động của giá xăng dầu thời gian qua đã tác động lớn đến hoạt động vận tải bởi xăng dầu chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu giá thành.

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Đặc biệt, giá vé các phương tiện công cộng trong xu hướng tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân, người thu nhập thấp.

Hàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhấtHàng hóa đồng loạt tăng theo giá xăng dầu, nhóm dầu ăn điều chỉnh giá nhiều nhất

GiadinhNet - Theo các "ông lớn" bán lẻ tại Việt Nam, do ảnh hưởng của xăng dầu tăng giá, giá các mặt hàng hóa đều có sự biến động.

Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xu hướng - 11 giờ trước

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

Hà Nội: Bạt ngàn bánh trung thu mini ghi nhãn chữ Trung Quốc, giá bán "chui" chỉ 2.500 đồng/chiếc

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GiadinhNet - Bên cạnh những thương hiệu bánh Việt vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bánh trung thu mini có giá bán rất rẻ, chỉ từ 2.500 đồng/chiếc cũng đang được bán công khai.

Chiếc Iphone 13 Pro đã tìm được chủ nhân may mắn

Chiếc Iphone 13 Pro đã tìm được chủ nhân may mắn

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

Ngày 12/8/2022, tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại Iphone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại "SCTV – 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt".

Chợ đồ chơi Trung thu ở Hà Nội tấp nập khách tối cuối tuần

Chợ đồ chơi Trung thu ở Hà Nội tấp nập khách tối cuối tuần

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Còn hơn 3 tuần mới đến Tết Trung Thu nhưng thời điểm này nhiều gia đình và bạn trẻ đã đổ về phố Hàng Mã (Hà Nội) đi dạo và chọn mua đồ chơi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Tụt dốc sau tăng dựng đứng

Giá vàng hôm nay 15/8: Tụt dốc sau tăng dựng đứng

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm trở lại đối với vàng SJC, vàng trang sức và cả giá vàng thế giới.

CHARLES & KEITH ra mắt trang web mua sắm trực tuyến riêng tại thị trường Việt Nam

CHARLES & KEITH ra mắt trang web mua sắm trực tuyến riêng tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Việt Nam 15/08/2022 – Mới đây, CHARLES & KEITH, thương hiệu thời trang được yêu thích với những thiết kế vừa độc đáo vừa có tính ứng dụng cao, đã nâng tầm trải nghiệm mua sắm tại Việt Nam khi trang web mua sắm trực tuyến mới, CHARLESKEITH.VN chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15 tháng 8.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác' hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Những loại bánh Trung thu độc lạ, bắt mắt thu hút năm 2022 không thể bỏ qua

Những loại bánh Trung thu độc lạ, bắt mắt thu hút năm 2022 không thể bỏ qua

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GiadinhNet – Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng hiện trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh trung thu độc lạ, bắt mắt thu hút nhiều khách hàng.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Xu hướng - 1 ngày trước

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

Giá vàng hôm nay: Vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc!

Giá vàng hôm nay: Vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc!

Xu hướng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tuần này, giá vàng trong nước trải qua nhiều phiên tăng - giảm trái chiều, kết thúc 6 phiên giao dịch trong tuần khi ghi nhận mức tăng giá nhẹ.

Top