Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 kiểu người độc hại mà bạn phải tránh xa ‘bằng mọi giá’

GiadinhNet - Người ta thường nói rằng bạn là sản phẩm của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Nếu bạn cho phép dù chỉ một trong 5 người đó là người độc hại, bạn sẽ sớm biết được khả năng người đó kìm hãm bạn như thế nào.

MỜI BẠN ĐỌC TRƯỚC BÀI 1: Những kiểu người bạn luôn gặp hàng ngày này rất nguy hại cho chính bạn

1. Người buôn chuyện

"Những bộ óc vĩ đại thảo luận về ý tưởng, những bộ óc tầm trung thảo luận về các sự kiện và những bộ óc nhỏ bé thảo luận về con người." - Eleanor Roosevelt.

Những người buôn chuyện có được niềm vui từ những bất hạnh của người khác. Ban đầu, có thể bạn thấy rất thú vị khi lột trần được đời tư hoặc cái sai trong công việc của người khác, nhưng theo thời gian, điều đó lại khiến bạn trở nên mệt mỏi, ghê sợ và làm tổn thương người khác. Có quá nhiều điều tích cực ngoài kia và quá nhiều thứ để học hỏi từ những người thú vị, bạn đừng lãng phí thời gian để nói về nỗi bất hạnh của người khác làm gì.

Có những kiểu người bạn luôn giao tiếp hàng ngày, tưởng rất thân nhưng gây hại cho bạnCó những kiểu người bạn luôn giao tiếp hàng ngày, tưởng rất thân nhưng gây hại cho bạn

GiadinhNet - Những người gây hại là kiểu người gây hại bất chấp lô-gic. Trong đó, có một số không nhận thức được tác động tiêu cực mà họ gây ra đối với những người xung quanh, nhưng một số khác dường như cảm thấy hài lòng từ việc tạo ra rắc rối và gây ảnh hưởng tới người khác.

2. Người tính khí thất thường

Một số người hoàn toàn không kiểm soát được cảm xúc của mình. Họ sẽ gây sự với bạn và tống cảm xúc của họ sang bạn, đồng thời nghĩ rằng bạn là người gây ra sự khó chịu của họ. Mặc dù những người đa sầu đa cảm rất khó gây hại cuộc sống của bạn, bởi việc họ không kiểm soát được cảm xúc của mình khiến bạn cảm thấy khó giúp được họ, nhưng khi cao trào, những người này sẽ biến bạn thành "thùng rác" để xả và bạn nên tránh càng xa càng tốt.

3. Người mắc hội chứng nạn nhân

Khó xác định được kiểu người này vì ban đầu bạn đồng cảm với vấn đề của họ. Nhưng khi thời gian trôi qua, bạn bắt đầu nhận ra rằng vấn đề của họ là lúc nào cũng vậy. Nạn nhân chủ động gạt bỏ mọi trách nhiệm cá nhân bằng cách biến "mọi tổn thương mang tính thời điểm thành một ngọn núi khó băng qua". Họ không coi những thời điểm khó khăn là cơ hội để học hỏi và phát triển; thay vào đó, họ luôn coi chúng là mất mát. Có một câu nói cổ xưa: "Đau đớn là không thể tránh khỏi nhưng đau khổ hay không là do bạn lựa chọn". Câu nói này thể hiện được độc tính của tuýp nạn nhân – những người luôn lựa chọn chịu đựng thay vì khắc phục và vươn lên.

4. Người tự phụ

Những người tự phụ sẽ làm bạn tổn thương qua thái độ thân mật mà họ chuyển hướng sang người khác. Thông thường, bạn có thể nhận biết được điều này khi bạn bắt đầu cảm thấy hoàn toàn đơn độc. Điều này xảy ra vì bản chất những người tự phụ cho rằng chẳng có ích lợi gì khi có mối liên hệ thực sự gắn kết giữa họ và bất kỳ ai khác. Người khác chỉ là công cụ được họ lợi dụng để đề cao họ khi cần mà thôi.

photo-1656996137018

Hình minh họa

5. Người đố kỵ

Đối với những người này, cỏ ở đồng khác luôn xanh hơn. Ngay cả khi họ có được điều gì đó tuyệt vời, họ vẫn không cảm thấy hài lòng. Lý do là họ hay so sánh thứ mình có với thế giới thay vì hài lòng với điều mình đang có. Bạn hãy đối diện với sự thực là dù bạn làm việc đủ tốt rồi thì vẫn luôn có ai đó khác làm tốt hơn bạn. Vì thế, dành quá nhiều thời gian ở bên những người đố kỵ sẽ rất nguy hiểm cho chính bạn, vì họ sẽ khiến bạn thấy tự ti rằng thành công của bạn chỉ là tầm thường.

6. Người thao túng

Những kẻ thao túng sẽ rút cạn thời gian và năng lượng của bạn nhân danh tình bạn. Dứt khỏi họ có thể không dễ dàng vì họ đối xử với bạn như một người bạn. Họ biết bạn thích gì, điều gì khiến bạn hạnh phúc và điều gì làm bạn vui. Nhưng điều đáng nói ở đây là họ sử dụng các thông tin về bạn như một phần của chương trình nghị sự bí mật. Những kẻ thao túng luôn muốn điều gì đó từ bạn và nếu bạn nhìn lại mối quan hệ của mình với họ, tất cả chỉ là lấy, lấy, nhận, chỉ cho đi một ít hoặc không cho đi. Họ sẽ làm bất cứ điều gì để thu phục bạn, nhằm mục đích có thể làm việc với bạn.

7. "Giám ngục Azkaban" hay còn gọi là người yếm thế

Trong loạt phim "Harry Potter" của J. K. Rowling, giám ngục Azkaban là những sinh vật xấu xa hút linh hồn của con người ra khỏi cơ thể của họ, khiến họ đơn thuần chỉ mang cơ thể con người. Bất cứ khi nào một giám ngục bước vào phòng, trời tối sầm lại, con người ở đó trở nên lạnh lẽo và bắt đầu hồi tưởng về những ký ức tồi tệ nhất của mình. Rowling nói rằng bà đã phát triển hình tượng giám ngục Azkaban dựa trên những người tiêu cực cao - loại người có khả năng "bước vào căn phòng nào là ngay lập tức lấy mất sự sống của nơi đó".

Còn những kẻ yếm thế "hút sự sống ra khỏi căn phòng" bằng cách áp đặt sự tiêu cực và bi quan của họ lên tất cả những người mà họ gặp. Họ có thể tiêm nhiễm nỗi sợ hãi và lo lắng vào ngay cả những cảnh huống bình yên nhất. Một nghiên cứu của Đại học Notre Dame cho thấy những sinh viên được phân công ở cùng phòng với những người bạn có suy nghĩ tiêu cực sẽ có nhiều nguy cơ lây nhiễm suy nghĩ tiêu cực và thậm chí còn bị trầm cảm.

Quả vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biếtQuả vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây chị Hằng (Hà Nội) thấy người nóng như "bốc hỏa", ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt, nôn nao, nổi nhiều mụn. Tìm hiểu mới biết do chị ăn quá nhiều quả vải nên bị "say vải".

8. Người bóp méo sự thật

Họ là những kẻ độc hại có chủ đích xấu, bắt nguồn từ việc thỏa mãn cao độ trước nỗi đau và sự khốn khổ của người khác. Họ hoặc là cố tình làm tổn thương bạn, làm cho bạn cảm thấy tồi tệ, hoặc để lấy đi một cái gì đó của bạn; nếu không, họ không có hứng thú với bạn. Điểm tốt duy nhất của loại người này là bạn có thể sớm nhận ra ý đồ của họ, điều này giúp bạn loại bỏ họ ra khỏi cuộc sống của bạn nhanh hơn rất nhiều.

9. Người phán xét

Những người có óc phán đoán nhanh chóng giúp bạn biết chính xác điều gì được và mất. Họ có cách lấy đi thứ mà bạn đam mê nhất và khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Thay vì đánh giá cao và học hỏi từ những người khác biệt với họ, những người phán xét lại coi thường người khác. Họ ngăn cản đam mê và biểu cảm của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa họ để được là chính mình.

10. Người kiêu ngạo

Những người kiêu ngạo làm lãng phí thời gian của bạn vì họ coi mọi việc bạn làm chỉ là một thử thách cá nhân. Sự kiêu ngạo thực chất là thái độ tự tin sai lầm, và che đậy những bất an lớn của chính họ. Một nghiên cứu của Đại học Akron cho thấy tính kiêu ngạo có liên quan đến một loạt các vấn đề ở nơi làm việc. Những người kiêu ngạo có xu hướng thể hiện thấp hơn, dễ bất đồng hơn và gặp nhiều vấn đề về nhận thức hơn người bình thường.

Trên đây là 10 kiểu người độc hại mà bạn nên tránh càng xa càng tốt. Vậy để bảo vệ bản thân mình sau khi nhận diện được họ như thế nào, mời các đón đọc tiếp bài viết: Bài 3: "Cách tránh xa khỏi 'nguy hiểm' khi bạn nhận diện được 10 kiểu người độc hại".

Cách tránh xa khỏi "nguy hiểm" khi bạn nhận diện được 10 kiểu người độc hạiCách tránh xa khỏi 'nguy hiểm' khi bạn nhận diện được 10 kiểu người độc hại

GiadinhNet - Những người độc hại khiến bạn phát điên vì hành vi quá phi lý của họ. Vậy tại sao bạn lại cho phép bản thân bị cuốn vào sự hỗn độn của họ?

Thứ quả mùa hè đem pha nước hoặc ngâm, đàn ông uống vào giỏi "chuyện ấy", đàn bà uống thì an khí huyếtThứ quả mùa hè đem pha nước hoặc ngâm, đàn ông uống vào giỏi 'chuyện ấy', đàn bà uống thì an khí huyết

GiadinhNet - Thứ quả rừng từ rễ, thân, lá, quả đều là vị thuốc nam tốt cho tiêu hóa và sức khỏe, đặc biệt đàn ông uống được vợ khen, đàn bà uống khí huyết ôn hòa.

Linh Nhi, theo Forbes
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phan Như Thảo tiếp tục gây choáng khi hé lộ thêm cơ ngơi ven biển rộng hơn 400 m2

Phan Như Thảo tiếp tục gây choáng khi hé lộ thêm cơ ngơi ven biển rộng hơn 400 m2

- 12 giờ trước

GiadinhNet - Từ khi kết hôn với doanh nhân Đức An - đại gia có tài sản hàng trăm tỉ, Phan Như Thảo không còn hoạt động showbiz mà tập trung kinh doanh. Hiện tại, cặp đôi sở hữu nhiều bất động sản khủng ở Đà Lạt và một số bãi biển đẹp.

Choáng với mâm hoa cúng tiền triệu nhưng chọn hoa nào bày trên ban thờ Rằm tháng 7 để nhiều tài lộc, may mắn?

Choáng với mâm hoa cúng tiền triệu nhưng chọn hoa nào bày trên ban thờ Rằm tháng 7 để nhiều tài lộc, may mắn?

- 13 giờ trước

GiadinhNet – Rằm tháng 7 năm nay có sự xuất hiện các mâm, đia hoa cúng giá từ 150.000 đến cả triệu đồng, với các loại hoa như ngọc lan, hoàng lan, hoa cau, mẫu đơn... Nên chọn hoa nào đặt lên ban thờ để được may mắn, tài lộc?

Căn hộ chỉ 22m² nhưng thiết kế cực độc đáo

Căn hộ chỉ 22m² nhưng thiết kế cực độc đáo

- 16 giờ trước

Căn hộ có diện tích chỉ 22m2 với kết cấu hình chữ L khá khó bố trí đồ đạc. Kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế không gian với hình vòng cung độc đáo.

Nhà chung cư không nên cúng 'cô hồn', mâm cúng 'cô hồn' không cúng xôi gà

Nhà chung cư không nên cúng 'cô hồn', mâm cúng 'cô hồn' không cúng xôi gà

- 16 giờ trước

GiadinhNet - Cúng 'cô hồn' là tập tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam ta, với ý nghĩa "xá tội vong nhân", an ủi vong linh không ai thờ cúng... Nhưng nhà chung cư cúng 'cô hồn' ở đâu chuẩn xác nhất?

Gia đình ở Hà Nội quyết định cải tạo lại căn hộ đi thuê sau khi chịu cảnh bất tiện tới 9 năm

Gia đình ở Hà Nội quyết định cải tạo lại căn hộ đi thuê sau khi chịu cảnh bất tiện tới 9 năm

- 20 giờ trước

Mất 9 năm sống trong căn hộ thuộc khu tập thể cũ với rất nhiều bất tiện, tới 6 tháng suy nghĩ thì gia đình của chị Trang mới quyết định cải tạo. Một hành trình dài nhưng kết quả vô cùng xứng đáng.

Mẹ 2 con chia sẻ chi tiêu có kế hoạch bằng '3 công thức vàng'

Mẹ 2 con chia sẻ chi tiêu có kế hoạch bằng '3 công thức vàng'

- 22 giờ trước

Bà mẹ 2 con Quỳnh Hương đã liệt kê nhanh 3 công thức chi tiêu mà mình đang áp dụng để có thể quản lý và chi tiêu cho gia đình có kế hoạch hơn.

Rằm tháng 7 cúng 'cô hồn' giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không?

Rằm tháng 7 cúng 'cô hồn' giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không?

- 23 giờ trước

GiadinhNet - Dịp Rằm tháng 7 âm lịch về mặt tâm lý và niềm tin vào quan niệm dân gian nhiều người sợ cô hồn, quỷ đói, ma cô… và làm lễ cúng 'cô hồn' mà thực sự không hiểu vì sao? Master Phùng Phương có giải thích những vấn đề đó như sau.

Những khoản chi đáng tiền nhất trong 6 tháng đầu năm 2022 của hội chị em

Những khoản chi đáng tiền nhất trong 6 tháng đầu năm 2022 của hội chị em

- 1 ngày trước

Nhiều phụ nữ Việt đã và đang chi nhiều tiền hơn cho các nhu cầu gia tăng hạnh phúc cá nhân và giá trị bản thân.

Một Hồ Tràm 'mới toanh' với sự xuất hiệu của hàng loạt những thương hiệu quốc tế

Một Hồ Tràm 'mới toanh' với sự xuất hiệu của hàng loạt những thương hiệu quốc tế

- 1 ngày trước

Không chỉ thu hút du khách bằng những bờ biển dài, Hồ Tràm nay đã xuất hiện thêm đại lộ shophouse tại NovaWorld Ho Tram cùng chuỗi các tiện ích, dịch vụ theo chuẩn quốc tế với hơn 5.000 lượt khách ghé đến mỗi ngày.

Cô nàng độc thân với lối sống tự cung tự cấp khiến nhiều người mê

Cô nàng độc thân với lối sống tự cung tự cấp khiến nhiều người mê

- 1 ngày trước

Khu vườn nửa trồng rau nửa trồng hoa mang đến khung cảnh thanh bình, lãng mạn cho cuộc sống ở quê nhà của cô nàng độc thân.

Top