Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thứ quả mùa hè đem pha nước hoặc ngâm, đàn ông uống vào giỏi 'chuyện ấy', đàn bà uống thì an khí huyết

Thứ ba, 08:01 05/07/2022 | Ăn

GiadinhNet - Thứ quả rừng từ rễ, thân, lá, quả đều là vị thuốc nam tốt cho tiêu hóa và sức khỏe, đặc biệt đàn ông uống được vợ khen, đàn bà uống khí huyết ôn hòa.

Thứ quả rừng này ở đâu ngon nhất?

Cây sim hay mọc hoang ở vùng rừng núi, ven sông suối khắp các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi và ở nhiều nước trên thế giới. Hoa sim màu tím đẹp nên có nhiều sự tích và bài thơ, bài hát hay về nó. Quả sim chín có màu nâu đen - là thứ quả rừng được nhiều người ăn trực tiếp như quà vặt.

Thứ quả rừng đàn ông uống vợ khen, đàn bà uống an khí huyết - Ảnh 1.

Sim tím - thứ quả rừng chồng uống, vợ khen. Ảnh minh họa.

Miền Bắc chủ yếu là loại sim lá nhẵn, quả lớn mọc rất nhiều ở sườn đồi các tỉnh miền núi phía Bắc, thường thu hoạch thứ quả rừng này tầm tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Riêng ở Phú Quốc quả sim rừng thu hái quanh năm, được đánh giá là ngon nhất.

Theo Đông y, quả sim còn gọi là sơn nẫm, cương nẫm, nẫm tử, dương lê, đào kim nương, hồng sim... vị ngọt chát, tính bình, qui kinh (ghi chép trong cuốn Bản thảo cương mục).

Các thầy thuốc Đông y hay dùng thứ quả rừng này để dưỡng huyết, chỉ huyết (cầm máu), sáp trường, cố tinh, trị các chứng huyết hư, thổ huyết, mũi chảy máu, tiểu tiện ra máu, lị, thoát giang, tai ù, di tinh, băng huyết, đới hạ v.v...

Quả sim còn được hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp, phong thấp, thiếu máu, đau đầu kinh niên, viêm gan cấp, bệnh trĩ, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, viêm dạ dày, viêm ruột cấp v.v...

Nếu thứ quả rừng này làm đồ uống, hay ngâm rượu đều ngon miệng, tốt cho tiêu hóa. 

Về dược lý, cây sim là một dược liệu quý từ rễ, lá và quả sim đều dùng làm thuốc trị nhiều chứng bệnh, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe...

Thứ quả rừng đàn ông uống vợ khen, đàn bà uống an khí huyết - Ảnh 3.

Quả sim tím ăn vặt cũng ngon, làm mật/rượu sim càng bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Đặc biệt từ xa xưa quả sim tím - quả rừng này được dùng để cải thiện chức năng sinh lý, bổ thận, tráng dương, giúp đàn ông cải thiện các triệu chứng của yếu sinh lý, di tinh, xuất tinh sớm...

Với đàn bà, quả sim tím có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, cải thiện chứng kinh nguyệt kéo dài, cải thiện tình trạng băng huyết sau sinh, các chứng huyết hư, dưỡng huyết.

Y học hiện đại cũng chú ý nhiều tới quả sim tím khi kết hợp với một số vị thuốc khác để gia tăng tác dụng.

Y học cho rằng màu tím trong quả sim chín chứa antoxyanozit - có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp tăng hàm lượng cholesterol có lợi và giảm cholesterol có hại, hỗ trợ ngăn chặn tắc nghẽn mạch máu, thiếu máu.

Còn có các chất protein, chất béo, glucid, vitamin A... và nhiều khoáng chất khác có tác dụng chống oxy hóa. Toàn bộ cây sim chứa tanin và nhiều hợp chất khác cần thiết cho cơ thể.

Cũng như một số quả rừng khác, quả sim ngon nhất là loại sim rừng mọc hoang dã ở các vùng núi đồi trọc, nổi tiếng nhất là sim rừng Phú Quốc – đặc biệt có thể thu hái quanh năm nên lúc nào cũng có thứ quả rừng này tươi và ngon nhất để chế biến đặc sản mật sim, rượu sim, rượu vang sim…

Vì quả sim tím có vị chua, ngọt và hơi có vị chát nên được dùng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Với những người hay hoạt động mạnh thì thứ quả rừng này có tác dụng giúp bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

Tuy quả sim có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng chỉ nên dùng khoảng từ 30 – 60g mỗi ngày (nếu dùng rễ sim khô cũng chỉ 12 – 15g).

Thứ quả rừng đàn ông uống vợ khen, đàn bà uống an khí huyết - Ảnh 5.

Thứ quả rừng hay được làm mật hay rượu uống đều ngon và bổ dưỡng. Ảnh minh họa.

Cách lựa chọn quả sim ngon

Muốn có được những bài thuốc tốt, ly rượu ngon hay ly nước ngon thì cần phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào - là những quả sim có chất lượng tốt.

- Nếu muốn ngâm, ủ quả sim cần mua đúng thời vụ (khoảng tháng 8 - 11) là mùa thứ quả rừng này chín nhiều, thu mua dễ và giá không quá đắt.

- Chọn quả sim có nguồn gốc (nếu có điều kiện thì mua quả sim Phú Quốc, không có thì mua quả sim miền Trung, sim rừng Tây Bắc...).

- Muốn ngâm nguyên quả sim thì nên lựa chọn những quả ương, chưa chín kỹ.

- Nếu làm mật sim thì chọn những quả sim chín vừa, chín tới sẽ tốt hơn (bởi làm mật sim cần quả nhiều thịt, khi bóp nát và lên men sẽ ngon hơn).

- Sau khi loại bỏ những quả sim bị giập nát, bị hỏng, không nên tiếc của mà ảnh hưởng đến chất lượng cả bình mật/ rượu sim. Trước khi ngâm sim làm mật/rượu thì cần ngâm qua một lượt nước muối để giảm bớt bụi bẩn, vi khuẩn và vị chát trong quả sim.

Ai cần hạn chế dùng quả sim

- Những người hay bị táo bón nên tránh dùng, vì trong quả sim có chứa tanin (vị chát) làm tình trạng bệnh tăng thêm.

- Khi đang điều trị thuốc tây không nên tự ý bỏ thuốc để dùng các bài thuốc từ cây sim - - hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ trước khi dùng bài thuốc từ quả sim.

Cách làm quả sim tím ngâm đường giải nhiệt

Nguyên liệu

Quả sim tím tươi

Đường cát trắng (tỉ lệ 1kg sim + 1kg đường)

Cách làm

Quả sim tươi đem rửa nhiều lần với nước sạch rồi ngâm với nước muối loãng để làm sạch hoàn toàn. Loại bỏ những quả bị giập nát, xây xước.

Đeo găng tay bóp nát quả sim trước khi cho vào bình theo tỉ lệ cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường (1kg sim thì cho 1kg đường), giúp đan xen nhau.

Đậy bình kín nắp rồi để nơi thoáng mát. Sau khoảng 2 tháng có thể sử dụng được.

Quả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toànQuả vải gây hại nếu ăn sai cách: Cách chọn mua và ăn quả vải an toàn

GiadinhNet – Mùa hè có những loại hoa quả ngon như quả vải chẳng hạn. Nhưng nếu ăn sai cách thì nguy hại, rất dễ sinh bệnh, hoặc bệnh nặng rồi lại nặng hơn. Sau đây là cách để ăn quả vải an toàn, và mẹo chọn vải để tránh bị nhiễm độc.

Quả vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biếtQuả vải chính vụ ngon rẻ ai cũng ăn, nhưng “say vải” nguy hại thế nào nhiều người không biết

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây chị Hằng (Hà Nội) thấy người nóng như "bốc hỏa", ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt, nôn nao, nổi nhiều mụn. Tìm hiểu mới biết do chị ăn quá nhiều quả vải nên bị "say vải".

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.

Top