13 nguyên tắc dùng dụng cụ ăn uống ứng với từng món
Món nào ăn bằng dụng cụ gì tưởng như là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết một cách chính xác.
Cá nướng cắt khúc
Bạn nên ăn cá nướng với một chiếc dĩa 3 ngạnh và một loại dao dành riêng với phần đầu hơi cong và tù. Phần cá rất mềm nên cần được tách cẩn thận bằng phần thiết kế đặc biệt này. Sau khi chia làm nhiều miếng nhỏ, bạn dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Con dao này cũng được sử dụng dể tách da và xương cá.
Cá nướng, cá rán nguyên con
Còn đối với cá nướng nguyên con, bạn nên cắt một đường chính giữa, dọc từ đầu đến đuôi cá. Sau đó, dùng dĩa và dao tách cá khỏi thân như mở quyển sách. Bạn nhẹ nhàng tách ra từng phần như hướng dẫn trong video dưới đây, cuối cùng là tách bỏ phần xương sống.
Các loại thịt có xương
Nếu bạn đang có mặt ở một buổi tiệc lịch sự, quan trọng thì không nên sử dụng tay khi ăn các loại thịt có xương như thịt gà, sườn cừu... Hãy sử dụng dao và dĩa để tách hết phần thịt ra khỏi xương rồi ăn bằng dĩa. Một cách khác là nếu đang ở nhà hàng sang trọng thì bạn có thể yêu cầu trợ giúp từ những người phục vụ. Còn nếu đang ăn ở nhà hoặc ăn cùng bạn bè thân thiết thì bạn có thể dùng tay để ăn nốt phần thịt dính vào xương.
Tôm
Còn nếu đó là món tôm xiên que, bạn có thể chấm thẳng xiên vào nước sốt. Còn nếu con tôm quá lớn, bạn có thể cắn thành từng miếng nhỏ nhưng không nên chấm vào nước sốt sau khi đã cắn vì việc làm này khá khiếm nhã và không hợp vệ sinh khi đi ăn tiệc, nhất là nếu đĩa nước sốt đó là của chung.
Pizza
Trong một bữa ăn bình thường, bạn có thể lấy từng miếng pizza đã cắt sẵn, gập theo hình chữ V và ăn gọn gàng. Nhưng nếu bạn đang tham gia một bữa tiệc lịch sự hay đang ăn trong nhà hàng cao cấp thì cách tốt nhất là cắt pizza bằng dao và ăn bằng dĩa.
Súp miso
Thịt hun khói
Olive
Khi olive là một món khai vị, bạn có thể dùng tay để lấy chúng nhưng tốt nhất là nên dùng dĩa để đảm bảo vệ sinh. Nếu olive là một thành phần của món ăn như salad thì bạn nên dùng dĩa. Ngoài ra, nếu bạn uống một loại cocktail có olive thì hãy uống hết phần nước, sau đó mới ăn tới quả, thay vì vừa uống vừa cố gắng lấy quả olive ra.
Tacos
Loại đồ ăn Mexico này đang dần phổ biến ở Việt Nam. Với loại tacos vỏ cứng, bạn có thể ăn bằng tay vì đây là cách ăn truyền thống của món ăn này. Nếu được tự cuốn theo ý mình, bạn nên đặt một miếng rau xà lách lớn ngay trên lớp bánh, sau đó mới thêm rau, phô mai, thịt và các nguyên liệu cùng nước sốt khác. Miếng rau sẽ làm bánh khô lâu hơn. Nên nhớ không nên cho quá nhiều thành phần, nếu một trong các nguyên liệu rơi ra thì cần nhanh chóng thu dọn nếu không bàn ăn nhìn sẽ rất thiếu thẩm mỹ. Còn với loại tacos vỏ mềm, bạn có thể cuốn gọn gàng, thêm nước sốt và ăn như gỏi cuốn hoặc ăn bằng dao dĩa.
Hạt đậu
Bạn dùng dao để gạt hạt đậu trước khi dùng dĩa đưa chúng vào miệng. Chỉ cần nhớ không được nghiền nát chúng bởi sẽ làm đĩa thức ăn của bạn nhìn mất thẩm mĩ, mùi vị không ngon.
Quả bơ
Với một quả bơ đã bổ làm đôi, bạn nên ăn chúng bằng thìa. Còn với những lát bơ đã cắt lát sẵn, bạn có thể ăn bằng dĩa. Bơ có thể ăn cùng bánh mỳ hoặc bánh quy giòn.
Phô mai
Với các loại phô mai mềm như Camembert, Bree thì bạn có thể ăn luôn lớp vỏ mỏng của nó. Còn với các loại phô mai rắn như cheddar thì phần vỏ cần được cắt bằng dao, dùng dĩa để giữ cố định; sau đó chia thành từng miếng nhỏ.
Trong các nhà hàng, phô mai có thể ăn như một món tráng miệng, ăn kèm với các loại hạt, trái cây và bánh quy giòn. Bạn để phô mai từng lát mỏng lên bánh quy giòn và bánh mì hoặc sandwich rồi ăn bằng tay.
Tráng miệng
Các loại bánh ngọt tráng miệng nói chung, bao gồm cả các loại bánh có sốt bên trên như bánh donuts hay eclairs, tốt nhất cũng nên được cắt nhỏ trước khi ăn bằng dao và có thể ăn bằng dĩa hoặc bằng tay đều được. Các loại bánh được làm lạnh thì nên được cắt đôi và ăn bằng tay. Nếu món đó quá dính thì nên dùng dao, kéo để cắt chúng.
Cách cư xử trên bàn ăn không chỉ thể hiện bằng các quy tắc dùng dao, dĩa, thìa đúng cách mà còn bằng các quy tắc lịch sự như không để điện thoại trên bàn, lau môi bằng ăn khăn trước khi nhấp một ngụm nước để giữ cho vành ly trông sạch sẽ hay khi đứng lên trước cần nói "Xin lỗi", khi phục vụ bê đồ ăn ra thì nói "Cảm ơn".
Theo B.S/Ngôi sao
Nướng thịt với loại lá này, vị thơm ngon gấp đôi: Từ vùng núi phía Bắc, nhiều người Việt không biết tên
Ăn - 1 giờ trướcTừ loại cây dân dã xuất hiện ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc song nhiều người Việt thừa nhận họ chưa từng nghe đến tên của loại lá này.
Tổng hợp 30+ món ngon từ sườn heo hấp dẫn, hao cơm
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Sườn heo là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được sử dụng rất phổ biến trong chế biến các món ăn ngon. Cùng tham khảo ngay hơn 30 món ngon từ sườn heo dễ làm, đơn giản nhé!
Độc thân, MC Mai Ngọc trở lại với thú vui nấu ăn
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Bàn ăn của nữ MC xinh nhất VTV vẫn thường có hoa thơm và cơm canh nóng hổi.
Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?
Ăn - 8 giờ trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.
Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!
Ăn - 1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình
Ẩm thực 360GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"