Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 loại thực phẩm được khuyên không ăn cùng mướp đắng nếu không muốn bị "bòn rút" hết canxi

GiadinhNet - Mướp đắng nếu ăn cùng với 2 món giàu canxi như tôm và sườn sẽ làm cho thành phần canxi trong bị suy giảm, đồng thời mất chất dinh dưỡng. Còn nếu ăn cùng với măng cụt sẽ dễ làm bạn bị rối loạn tiêu hóa.

Tất tật những điều cần biết về chăm sóc người bị sốt xuất huyết, nên và không nên kiêng kỵ gì?Tất tật những điều cần biết về chăm sóc người bị sốt xuất huyết, nên và không nên kiêng kỵ gì?

GiadinhNet - Trong suốt giai đoạn bị bệnh cần kiêng ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen vì người bệnh sốt xuất huyết ra dễ bị chảy máu. Việc này sẽ giúp bác sĩ không bị nhầm lẫn và chẩn đoán đúng bệnh.

Mướp đắng (dân gian gọi là khổ qua) là loại quả có hàm lượng vitamin A đứng đầu trong số các loại thực phẩm. Mướp đắng có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.

Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng còn có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận tráng dương...

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không kết hợp mướp đắng với thực phẩm sau

 Không ăn cùng với tôm

2 loại thực phẩm được khuyên không ăn cùng mướp đắng nếu không muốn bị "bòn rút" canxi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong thành phần dinh dưỡng của trái mướp đắng chứa nhiều hàm lượng vitamin C cao. Tuy nhiên, khi bạn ăn mướp đắng kết hợp với tôm sẽ làm giảm hàm lượng canxi trong tôm.

Đồng thời thành phần vitamin C nếu ăn cùng các loại thực phẩm có vỏ cứng như tôm, loại động vật có chứa nhiều hợp chất Asen tạo thành chất độc cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Không ăn với xương sườn

Khi bạn kết hợp với mướp đắng với xương sườn thì dễ làm cho thành phần canxi trong xương bị suy giảm, mất chất dinh dưỡng. Thành oxalate sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi của cơ thể bạn khiến cho món ăn kém dinh dưỡng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ ăn chung món mướp đắng với sườn heo nhé.

Không ăn cùng măng cụt

Khi bạn kết hợp mướp đắng với măng cụt, sẽ dễ gây đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn không nên ăn 2 loại quả này cùng lúc, mà nên ăn chúng cách thời gian tầm vài tiếng để cơ thể tiêu hóa xong loại này mới ăn loại khác sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

4 nhóm người không thích hơp khi ăn mướp đắng

2 loại thực phẩm được khuyên không ăn cùng mướp đắng nếu không muốn bị "bòn rút" canxi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người huyết áp thấp

Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn mướp đắng vì ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước do chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp.

Người có bệnh tiêu hóa

Mướp đắng có nhiều chất xơ, lại là thực phẩm mát nên ăn nhiều sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều, gây tình trạng quá tải, lâu dần dễ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, nhất là với người có tính hàn.

Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ để đem lại kết quả tốt nhất.

2 loại thực phẩm được khuyên không ăn cùng mướp đắng nếu không muốn bị "bòn rút" canxi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người bị bệnh gan, thận

Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Ngoài ra, hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.

Bên cạnh đó, chúng cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Dạ dày 'cực thích' 4 điều này, nếu làm được sẽ ít bệnh tật và dễ kéo dài tuổi thọDạ dày "cực thích" 4 điều này, nếu làm được sẽ ít bệnh tật và dễ kéo dài tuổi thọ

GiadinhNet - Không có cơ sở nào chắc chắn bạn không bao giờ tiếp xúc với các tác nhân gây viêm loét dạ dày này. Vì vậy, việc phòng tránh viêm loét dạ dày là điều cần thiết.

Kỳ thi THPT QG 2022 sẽ được diễn ra như thế nào

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 món khoái khẩu được khuyến cáo không ăn vào buổi tối vì tàn phá cơ thể khủng khiếp

7 món khoái khẩu được khuyến cáo không ăn vào buổi tối vì tàn phá cơ thể khủng khiếp

Sống khỏe - 5 giờ trước

Có những thực phẩm không nên ăn vào buổi tối bởi vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Bác sĩ cảnh báo hiểm hoạ từ trào lưu dán băng dính lên miệng khi đi ngủ

Bác sĩ cảnh báo hiểm hoạ từ trào lưu dán băng dính lên miệng khi đi ngủ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Rất nhiều người hạn chế ngủ ngáy bằng cách dán miệng lại khi ngủ, theo các bác sĩ đây là việc làm rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

2 thói quen xấu vào buổi tối có thể dẫn đến ung thư hoặc đột tử

2 thói quen xấu vào buổi tối có thể dẫn đến ung thư hoặc đột tử

Sống khỏe - 9 giờ trước

Giới trẻ hiện nay hầu hết đều phạm phải 2 thói quen xấu này, điều đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Dậy thì sớm ở trẻ tăng 35 lần so với 10 năm trước, mẹ cần làm gì để phòng ngừa cho con?

Dậy thì sớm ở trẻ tăng 35 lần so với 10 năm trước, mẹ cần làm gì để phòng ngừa cho con?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO): trẻ dậy thì sớm hiện nay đã tăng 35 lần so với 10 năm trước. Vậy cha mẹ cần làm gì để phòng ngừa giúp con?

Uống mật ong buổi sáng thải độc: Nhưng uống vào 5 khung giờ này còn tăng lợi ích gấp đôi

Uống mật ong buổi sáng thải độc: Nhưng uống vào 5 khung giờ này còn tăng lợi ích gấp đôi

Sống khỏe - 11 giờ trước

Mật ong giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất là khi bạn sử dụng đúng vào khung giờ vàng mỗi ngày.

Từ vụ sốc phản vệ sau ăn cá thu, khuyến cáo những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cần thận trọng khi ăn

Từ vụ sốc phản vệ sau ăn cá thu, khuyến cáo những loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cần thận trọng khi ăn

Sống khỏe - 11 giờ trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, những người có tiền sử gia đình bị dị ứng hoặc đã từng bị dị ứng với thức ăn cần thận trọng với một số loại thực phẩm như: Hải sản, các loại hạt, sữa, trứng, dứa, khoai tây, đậu nành…

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Singapore đang nghiên cứu thuốc điều trị đột quỵ do xuất huyết

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Singapore đang nghiên cứu thuốc điều trị đột quỵ do xuất huyết

Sống khỏe - 12 giờ trước

Điều trị không phẫu thuật cho người bị đột quỵ do xuất huyết mức độ nặng hơn có thể được ưu tiên nếu các thử nghiệm ở Singapore và ở Hoa Kỳ thành công.

Căn bệnh mỗi 3 giây có 1 người mắc phải, bệnh nhân không nhận ra người nhà

Căn bệnh mỗi 3 giây có 1 người mắc phải, bệnh nhân không nhận ra người nhà

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Người bệnh sa sút trí tuệ có thể không nhận biết được người thân, có các triệu chứng rối loạn hành vi tâm thần: cáu gắt, nghi ngờ, kích động.


Không phải ăn uống và vận động, đây mới là thứ quyết định tới 50% tuổi thọ của bạn

Không phải ăn uống và vận động, đây mới là thứ quyết định tới 50% tuổi thọ của bạn

Sống khỏe - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sống lâu trăm tuổi, chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, những cái khác chiếm 25% và vai trò cân bằng tâm lý chiếm tới 50%.

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Y tế - 16 giờ trước

Sau khi xác định bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm ruột nặng vì nhiễm giun, các bác sĩ hỏi lại người mẹ thì được biết, trước đó gia đình đã cho bé bú sữa pha nước sông không được đun sôi.

Top