Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh nhiều người "vô tư" mắc phải

Thứ sáu, 07:26 01/10/2021 | Ăn

Thói quen tiết kiệm là điều đáng quý nhưng tiết kiệm tới mức làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và những người sống cùng nhà thì hoàn toàn không nên.

Chúng ta thường nói nhiều với nhau về thói quen tiết kiệm. Nếu tiết kiệm đúng cách nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Nhưng nếu tiết kiệm ăn uống theo kiểu này thì chỉ khiến rước bệnh vào người.

Tiết kiệm dầu ăn

Rất nhiều người dùng thức ăn chiên đi chiên lại nhiều lần vì nghĩ rằng dầu ăn còn hạn sử dụng thì vẫn dùng được. Nhưng thực tế thì không như vậy. Bất cứ loại dầu ăn nào cũng chỉ nên dùng trong vòng 3 tháng kể từ sau khi mở nắp. Như vậy mới đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Dầu ăn bảo quản trong môi trường ẩm ướt dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây bệnh ung thư gan.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh nhiều người "vô tư" mắc phải - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, việc chiên đi chiên lại dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng làm dầu bị oxy hóa, phân hủy chất béo và giải phóng ra các chất độc hại gây ung thư như benzopyrene và acrylamide.

Tiết kiệm thức ăn thừa

Thức ăn thừa của ngày hôm trước thường được nhiều người bảo quản để sử dụng cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, thực phẩm đã qua chế biến bảo quản ở trong tủ lạnh mặc dù sẽ bị biến đổi với tốc độ chậm hơn so với để bên ngoài, tuy nhiên vẫn sẽ gây hại đáng kể tới sức khỏe.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh nhiều người "vô tư" mắc phải - Ảnh 2.

Dù nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nhưng các loại vi sinh vật ưa lạnh vẫn sẽ có khả năng phát triển, làm diễn ra quá trình biến đổi protein, dễ sinh ra các chất vi khuẩn có hại gây hỏng đồ ăn.

Đối với thực phẩm như rau xanh vốn dĩ đã có hàm lượng nitrat cao, nếu bảo quản quá lâu hoặc đun nóng lại nhiều lần thì nitrat sẽ chuyển hóa thành một lượng nitrit ngày càng lớn. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư cho người sử dụng.

Tiết kiệm thực phẩm đã mốc

Với hoa quả bị mốc, nhiều người thường cắt bỏ chỗ mốc và ăn những chỗ lành để khỏi lãng phí. Cách làm này tưởng như tiết kiệm nhưng thực tế lại rất có hại cho sức khỏe. Trong số các chất gây ung thư mà WHO công bố, aflatoxin chính là chất có khả năng gây ung thư cao nhất, thường ẩn chứa trong các loại thực phẩm bị mốc.

3 kiểu ăn uống tiết kiệm là mầm mống gây bệnh nhiều người "vô tư" mắc phải - Ảnh 3.

Đối với các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, gạo, kê... khi đã bị mốc thì hàm lượng aflatoxin càng cực kỳ cao. Việc ăn các loại thực phẩm ẩm mốc lâu ngày này sẽ làm tăng thêm khả năng mắc bệnh ung thư.

Theo Trần Thu Thủy (Khỏe & Đẹp)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.

Top