5 loại thực phẩm cần bổ sung cho bà bầu để con khoẻ, thông minh
Trong thời gian mang thai, ngoài chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thai phụ cần bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng để em bé phát triển khoẻ mạnh và thông minh.
1. Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai
Để đảm bảo sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của thai nhi, phụ nữ mang thai cần tăng cường dinh dưỡng hơn lúc bình thường.
Do vậy, ngoài chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ các nhóm chất cần thiết, cần bổ sung thêm năng lượng, chất đạm, chất béo.
Các nhóm thực phẩm cần thiết bao gồm: nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...); nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật); nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...).
Cần phải sử dụng đa dạng các loại thực phẩm. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn. Chú ý các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, E…; các chất khoáng như sắt, canxi , kẽm, axit folic…
Theo ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên, thành viên Hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam, khi mang thai ngoài chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, có một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu là: axit folic, sắt, canxi, vitamin D .
Ngoài 4 loại thiết yếu trên thì vitamin B1, B2, B5, C, E, A, iốt và kẽm cũng cần thiết. Bổ sung DHA cũng được khuyến cáo bổ sung từ các chuyên gia dinh dưỡng.
2. Một số loại thực phẩm quan trọng cần bổ sung cho phụ nữ mang thai
2.1. Thực phẩm giàu axit folic
Việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là vô cùng cần thiết. Vì axit folic tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Ống thần kinh của thai nhi hoàn thành từ tuần thứ 3-4 trong giai đoạn mang thai, nếu thiếu có thể gây ra dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
Bên cạnh nguồn uống bổ sung, mẹ bầu cần bổ sung axit folic từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày. Axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: cam, sữa, chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh , lòng đỏ trứng, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt…
2.2. Thực phẩm giàu sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh và làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa như sinh non, nhiễm trùng hậu sản, trẻ sinh ra nhẹ cân.
Theo khuyến cáo, phụ nữ khi bắt đầu có thai nên uống ngay viên sắt, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo axit folic 400mcg/ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày.
Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ như: Tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng; các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải xanh, bí ngô và trái cây khô. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc động vật là nguồn hấp thu sắt tốt hơn so với thực vật.
2.3. Thực phẩm giàu canxi
Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ sẽ giúp hình thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn sức khỏe xương của người mẹ. Lượng canxi ăn vào được khuyến cáo là 800- 1000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bà mẹ mang thai và cho con bú.
Canxi có nhiều trong: tôm, cua, cá, sữa và chế phẩm của sữa. Để tăng thêm canxi trong khẩu phần, phụ nữ mang thai cần uống thêm sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phomat, hoặc uống bổ sung viên canxi kèm theo vitamin D.
2.4. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và phospho, góp phần vào cấu tạo xương. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương ở mẹ.
Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu nành, hạnh nhân, cá hồi , cá trích, bông cải xanh, cam, sữa tươi, lòng đỏ trứng gà…
2.5. Thực phẩm giàu DHA
DHA là một axit béo thuộc nhóm omega-3 được tìm thấy nhiều trong một số loại thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy, DHA là một dưỡng chất vô cùng thiết yếu đối với cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em.
DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, phát triển thị lực của trẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy DHA giảm tỷ lệ sinh non.
DHA rất dồi dào trong các loại hải sản như cá biển sâu, động vật có vỏ, dầu cá và một số loại tảo biển. Một số loại cá được xem là một nguồn cung cấp DHA tuyệt vời như: cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và trứng cá muối.
Ngoài ra, DHA cũng có thể tìm thấy một lượng nhỏ trong thịt và sữa của động vật ăn cỏ hoặc có trong trứng.
Uống sữa khi bụng đói gây hại như thế nào?
Dân số và phát triển - 1 ngày trướcMặc dù uống sữa được coi là một thói quen tốt cung cấp chất dinh dưỡng và canxi cho cơ thể, nhưng uống sữa khi bụng đói lại gây hại cho sức khỏe…
Hải Phòng hỗ trợ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh 2 con gái
Dân số và phát triển - 1 ngày trướcGĐXH - Nhằm khuyến khích các gia đình thực hiện tốt công tác dân số, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, thành phố Hải Phòng hỗ trợ tài chính cho các cặp vợ chồng sinh hai con gái và được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp thành phố.
2 bài tập Pilates tăng cường sức mạnh cho nam giới
Dân số và phát triển - 1 ngày trướcBài tập Pilates không chỉ giúp khỏe đẹp cho phái nữ mà còn là một phương pháp tập luyện thể hình cho nam giới. Các động tác Pilates giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện sự linh hoạt và giảm thiểu căng thẳng cho phái mạnh.
6 dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcTrong quá trình mang thai, nhất là ba tháng đầu thai kỳ, hệ thống miễn dịch của phụ nữ suy giảm đáng kể. Vì vậy, thai phụ có thể dễ nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh từ môi trường, nguy cơ nhiễm cúm, thủy đậu, sởi, rubella. Dưới đây là những dấu hiệu nguy hiểm cần phải đi khám ngay.
Bệnh teo não ở người già có chữa được không?
Dân số và phát triển - 3 ngày trướcTeo não có thể khiến bệnh nhân mất đi khả năng sinh hoạt, sống phụ thuộc vào người khác. Không những vậy, sức khỏe của người bệnh cũng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do căn bệnh này gây ra.
Nam giới nên thận trọng với 4 loại thực phẩm gây hại cho tinh trùng
Dân số và phát triển - 4 ngày trướcChất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm do nhiều nguyên nhân như tình trạng bệnh lý, thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, trong đó có việc lạm dụng thực phẩm không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội
Dân số và phát triển - 5 ngày trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, thời gian tới, cần đảm bảo cho người cao tuổi được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng; phát huy vai trò, chủ động tham gia các hoạt động chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Ngày Quốc tế Người cao tuổi: Tạo nền tảng khỏe mạnh, hạnh phúc cho dân số già
Dân số và phát triển - 5 ngày trướcChăm sóc sức khỏe và chất lượng cuộc sống người cao tuổi không chỉ là trách nhiệm Nhà nước, hay một bộ, ngành cụ thể mà là trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn xã hội.
Những nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn kinh nguyệt
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcRối loạn kinh nguyệt do nhiều yếu tố gây ra và ảnh hưởng đến mỗi phụ nữ theo những cách khác nhau.
Thừa Thiên Huế nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Dân số và phát triển - 6 ngày trướcGĐXH - Theo lãnh đạo Chi cục Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế, trước thực trạng già hoá dân số, việc thực hiện các chính sách đối với người cao tuổi, cần có sự liên kết và đồng bộ giữa các ban ngành, đoàn thể địa phương, nhất là các đối tượng người cao tuổi yếu thế.
4 thói quen giúp sống thọ hơn
Dân số và phát triểnThói quen giúp kéo dài tuổi thọ được hình thành từ lối sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân. Khi xây dựng được cách sống lành mạnh, khoa học thì có thể đẩy lùi được bệnh tật.