Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con

Thứ năm, 08:26 13/10/2022 | Dân số và phát triển

Cùng với tuổi tác tăng lên, cơ hội làm mẹ giảm đi cùng với những biến chứng cao hơn. Trong cả hai trường hợp, chất lượng trứng của người phụ nữ là tác nhân đóng góp không nhỏ.

Khả năng sinh sản của bạn luôn thay đổi theo độ tuổi. Thường thì sau tuổi 35, khả năng thụ thai của người đã bắt đầu giảm trông thấy. Cùng với tuổi tác tăng lên, cơ hội làm mẹ giảm đi cùng với những biến chứng cao hơn. Nghiên cứu cho thấy khi khả năng sinh sản đang giảm, nguy cơ sảy thai càng tăng. Trong cả hai trường hợp, chất lượng trứng của người phụ nữ là tác nhân đóng góp không nhỏ.

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con - Ảnh 1.

Chất lượng trứng của người phụ nữ ảnh hưởng đến chuyện thụ thai thế nào?

"Chất lượng trứng càng thấp, tỷ lệ sảy thai và vô sinh càng cao. Đây là những điều xảy ra khi người phụ nữ già đi. Chất lượng trứng của bạn được quyết định bởi tuổi tác, di truyền và môi trường sống", bác sĩ Aimee Eyvazzadeh, chuyên gia sinh sản tại Dr. Aimee - người được các bệnh nhân gọi là "người thì thầm với trứng", giải thích.

"Thật không công bằng khi đánh lừa phụ nữ nghĩ rằng chất lượng trứng nằm trong tầm kiểm soát của họ, thực tế điều này là rất khó. Chúng ta có thể kiểm soát những thứ chúng ta ăn và một lối sống lành mạnh... nhưng điều đó có thể không có nghĩa là chất lượng trứng sẽ trở nên tốt hơn", tiến sĩ Eyvazzadeh lưu ý.

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con - Ảnh 2.

Chất lượng trứng là một yếu tố quyết định người phụ nữ có mang thai được hay không. Các vấn đề về chất lượng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và trưởng thành của thai nhi. "Khi có vấn đề với chất lượng trứng, chúng ta thường thấy không có sự phát triển phôi sau khi thụ tinh, hoặc số lượng phôi thấp. Phôi thai hình thành có thể có thêm hoặc thiếu nhiễm sắc thể. Khi một phôi có số lượng nhiễm sắc thể bất thường, phôi đó thường sẽ không dẫn đến mang thai, hoặc có thể dẫn đến sảy thai", Dana McQueen, bác sĩ nội tiết sinh sản tại Đại học Chicago chia sẻ.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng của người phụ nữ

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe buồng trứng của một người phụ nữ nhưng có một yếu tố không ai có thể kiểm soát được, đó là tuổi tác. Cùng với tuổi tác, chất lượng và số lượng trứng của một người phụ nữ sẽ suy giảm đi. Đây là điều khó tránh vì cơ thể người phụ nữ chỉ có một số lượng trứng nhất định và hàng tháng, nếu xảy ra rụng trứng thì số trứng sẽ ít dần đi.

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con - Ảnh 3.

Ngoài ra, các yếu tố như ô nhiễm môi trường đóng một phần trong chất lượng trứng của một người. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc, lạc nội mạc tử cung cũng có tác động đến khả năng sinh sản. Sự gia tăng tiếp xúc với thuốc lá có liên quan đến việc giảm số lượng phôi, lạc nội mạc tử cung có thể khiến trứng kém trưởng thành và làm tăng khả năng sảy thai, các vấn đề cấy ghép và vô sinh...", tiến sĩ Eyvazzadeh nói.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng bao gồm di truyền.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Không có cách khắc phục nhanh chóng để cải thiện chất lượng trứng để tăng cơ hội thụ thai và mang thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thụ thai thì có thể làm theo những bước để hỗ trợ sự phát triển của trứng như sau:

1. Có một lối sống lành mạnh

"Luôn luôn tốt để cải thiện sức khỏe tổng thể như là một cách để cải thiện tiềm năng sinh sản của bạn. Tôi thường khuyến khích bệnh nhân duy trì cân nặng khỏe mạnh vì thiếu cân hoặc thừa cân có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Tập thể dục, nhưng không đến mức kiệt sức — tập yoga, Pilates, đi bộ, chạy bộ nhẹ hoặc rèn luyện sức mạnh thay vì chạy đường dài... đều có tác dụng đáng kể", Lora Shahine, bác sĩ sản khoa và chuyên gia sinh sản tại Pacific NW Fertility ở Seattle cho biết.

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con - Ảnh 4.

2. Kiểm soát căng thẳng

"Mặc dù căng thẳng không thể gây vô sinh, nhưng nó có thể là một yếu tố môi trường khác có thể khiến trứng của bạn không hoạt động ở mức tối ưu. Đã có một vài nghiên cứu cho thấy người phụ nữ càng căng thẳng thì thời gian mang thai càng lâu", bác sĩ Domar, trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y Harvard, nói.

"Bạn không thể tránh khỏi căng thẳng, nhưng hãy xây dựng các công cụ để quản lý nó như thiền định hoặc tập thể dục nhẹ nhàng", tiến sĩ Shahine nói.

3. Tránh Nicotine, Caffeine và Rượu

Những gì bạn đưa vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe buồng trứng của bạn. Và lời khuyên của bất kì chuyên gia sinh sản nào cũng là: Khi cố gắng cải thiện chất lượng trứng, tốt nhất bạn nên tránh nicotine, caffeine và rượu.

"Rượu, caffeine cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mang thai. Và không cần phải nói bạn cũng cần biết rằng nếu đang hút thuốc, hãy bỏ ngay nếu bạn muốn thụ thai bởi nicotine trong thuốc lá gây độc cho trứng. Có dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ hút thuốc về cơ bản khiến cho tuổi sinh sản của mình già thêm 10 năm", tiến sĩ Domar nói.

4. Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này bao gồm giúp trứng của bạn khỏe mạnh và chất lượng cao, cũng như cải thiện khả năng sinh sản. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các loại hạt, rau quả tươi và trái cây, tránh xa chất béo chuyển hóa, carbs tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thịt, và quá nhiều muối và đường.

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con - Ảnh 5.

5. Đạt được chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) bình thường

Béo phì có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản và giảm chất lượng trứng do thay đổi chức năng ty thể và tăng stress oxy hóa. Thừa cân cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, làm gián đoạn rụng trứng. Chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5-24,9 được khuyến nghị là khỏe mạnh để mang thai.

Bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Điều này không chỉ làm tăng cơ hội mang thai mà còn tránh được các vấn đề liên quan đến việc thừa cân trong thai kỳ.

Mặc dù rất khó để đảm bảo chất lượng trứng được tăng lên, nhưng nếu chăm chỉ duy trì những thói quen nói trên, chắc chắn sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng trứng của bạn sẽ tốt hơn lên, nhờ đó mà khả năng sinh sản cũng được cải thiện.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 biện pháp tự nhiên giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

5 biện pháp tự nhiên giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Suy giảm nội tiết tố là mối bận tâm lớn của phụ nữ tuổi trung niên vì nó kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe. Thay vì cố tìm phương cách sử dụng các chất bổ sung để cân bằng nội tiết tố, trước tiên chị em nên điều chỉnh trong lối sống và chế độ ăn uống.

Bà mẹ 35 tuổi ở Hà Nội 'đẻ rớt' con 4kg ngay tại nhà gửi xe bệnh viện

Bà mẹ 35 tuổi ở Hà Nội 'đẻ rớt' con 4kg ngay tại nhà gửi xe bệnh viện

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Thai phụ chuyển dạ và hạ sinh ngay tại nhà gửi xe bệnh viện, may mắn được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Em bé nặng 4kg, hồng hào, khỏe mạnh.

Chế độ ăn phòng ngừa nhiễm độc thai nghén

Chế độ ăn phòng ngừa nhiễm độc thai nghén

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Nhiễm độc thai nghén hay còn gọi là tiền sản giật thường gây ra vấn đề cho hệ tuần hoàn của mẹ bầu, làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà em bé nhận được. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh.

7 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá ở tuổi teen

7 sai lầm khi điều trị mụn trứng cá ở tuổi teen

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mụn trứng cá thường thấy ở thanh thiếu niên khi trải qua tuổi dậy thì. Nhiều bạn cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp khi bị mụn trứng cá nghiêm trọng. Một số sai lầm dưới đây là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn kéo dài…

10 câu hỏi thường gặp nhất về rối loạn cương dương

10 câu hỏi thường gặp nhất về rối loạn cương dương

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Rối loạn cương dương gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và đời sống tình dục ở nam giới. Rối loạn cương dương có thể do nhiều nguyên nhân, để điều trị hiệu quả cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác và có chỉ định điều trị phù hợp.

Testosterone thấp có nguy hiểm cho sức khỏe nam giới không?

Testosterone thấp có nguy hiểm cho sức khỏe nam giới không?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Testosterone là một loại hormone nam quan trọng chịu trách nhiệm cho các đặc điểm như sự phát triển của tóc, khối lượng cơ bắp và độ trầm của giọng nói. Khi nam giới già đi, nồng độ testosterone giảm dần, đặc biệt là trên 40.

10 bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu

10 bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Mặc dù các thông tin truyền thông giáo dục sức khỏe ngày càng phổ cập và đa dạng nhưng thực tế số ca mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục không giảm, trong đó có những bệnh hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa.

Cô gái đột ngột đau bụng và xuất huyết vùng kín, tưởng ung thư ai ngờ nhìn phim siêu âm vừa mừng vừa sợ

Cô gái đột ngột đau bụng và xuất huyết vùng kín, tưởng ung thư ai ngờ nhìn phim siêu âm vừa mừng vừa sợ

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi biết cơn đau bụng của mình là do chuyển dạ, cô Lý hoảng hốt hét lên: “Không thể như vậy, mấy tháng nay tôi vẫn có kinh nguyệt bình thường”.

3 loại ung thư đang trẻ hóa ở phụ nữ, cần phải biết để đi khám đều đặn

3 loại ung thư đang trẻ hóa ở phụ nữ, cần phải biết để đi khám đều đặn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tỷ lệ ung thư ở phụ nữ trẻ đang ngày càng tăng do lối sống và môi trường, đặc biệt là 3 loại ung thư này cần phải cảnh giác.

Những hiểu lầm tai hại về 'chuyện yêu' trong ngày 'đèn đỏ'

Những hiểu lầm tai hại về 'chuyện yêu' trong ngày 'đèn đỏ'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Theo giới chuyên gia, bạn không cần phải tránh ‘gần gũi’ trong kỳ kinh nguyệt, chuyện ấy thậm chí có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc giảm đau bụng kinh.

Top